Bé 3 tuổi bị đột quỵ , bệnh có hy hữu chăng ?

Bé 3 tuổi bị đột quỵ , bệnh có hy hữu chăng ?

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 3 Tháng 12 24, 2019 5:08 am

BÉ 3 TUỔI BỊ ĐỘT QUỴ

Bé gái 3 tuổi ở An Giang đang chơi đột nhiên than đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần.

Người nhà đưa bé đến khám tại địa phương trong tình trạng lơ mơ dần, được theo dõi viêm màng não. Ngày 30/11, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM). Sau khi làm xét nghiệm và chụp CT khẩn kiểm tra, bác sĩ phát hiện bé bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối.

Bệnh nhi được tiên lượng có nguy cơ cao tàn tật nếu không được xử trí kịp thời. Kíp can thiệp mạch não gồm bác sĩ Nguyễn Duy Khải, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh, bác sĩ Huỳnh Hữu Danh đã lấy huyết khối đường động mạch dưới DSA. Sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé được tái thông hoàn toàn.

Ngày 23/12, bé dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được.

Can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân trong gang tấc.

Đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc. Những tế bào não ở vùng kế cận cũng bị giảm lượng máu đến nuôi. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời.

Ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não tương đối hiếm, gây nguy cơ tử vong rất cao, dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị. Nguyên nhân thường gặp là do bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não. Khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Lê Phương
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách