Bác sĩ truyền bia giải độc rượu cho bệnh nhân

Bác sĩ truyền bia giải độc rượu cho bệnh nhân

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 1 11, 2019 2:16 am

BÁC SĨ TRUYỀN BIA GIẢI ĐỘC RƯỢU CHO BỆNH NHÂN VÌ BỆNH VIỆN KHÔNG CÓ SẴN ETHANOL


Bác sĩ Lê Văn Lâm cho biết bệnh nhân nguy kịch trong khi bệnh viện không có sẵn chế phẩm ethanol, lại lo rượu giả nên quyết định truyền bia.

* Truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người quyết định dùng bia truyền vào dạ dày bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật để giải độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Giải pháp này có trong các hướng dẫn y khoa trên thế giới cũng như phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Nhật 48 tuổi, là một trong 4 người bị ngộ độc rượu methanol sau bữa tiệc Giáng sinh hôm 24/12/2018. Hàm lượng methanol trong mẫu máu của ông Nhật vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Rượu sử dụng tại bữa tiệc có lượng methanol vượt hơn 1.100 lần ngưỡng cho phép. Một người sau khi nhập viện đã chết. Ba người còn lại nguy kịch, hôn mê.

Thông thường những bệnh nhân ngộ độc rượu ngoài các giải pháp lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy..., bác sĩ còn truyền ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn độc chuyển hóa. Ethanol được bác sĩ sử dụng là chế phẩm ethanol y tế.

"Bệnh viện Quảng Trị không có sẵn chế phẩm ethanol y tế, tình trạng bệnh nhân lại đang nguy kịch nên các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng dùng rượu hay bia có ethanol để giải độc, kết hợp lọc máu mới cứu được người bệnh", bác sĩ Lâm cho biết.
Ban đầu các bác sĩ nghĩ đến phương án dùng rượu truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật. Tuy nhiên "chúng tôi lo ngại không biết rượu thật hay giả, sản xuất ở đâu, nguồn gốc thế nào, nếu truyền phải rượu giả cho bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ Lâm nói.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định chọn truyền bia. Mặc dù bia có tỷ lệ ethanol thấp nhưng nguồn gốc, nhãn mác ghi nồng độ rõ ràng nên yên tâm chọn dùng. Đồng thời bác sĩ tính toán nồng độ lượng bia dùng phù hợp với tình trạng bệnh nhân để đủ lượng ethanol giải độc.

Quyết định phương án dùng bia xong, bác sĩ Lâm gặp người nhà bệnh nhân để giải thích. Bà Lê Thị Ái Sương, vợ ông Nhật, khi nghe bác sĩ nói "mua bia để truyền cho bệnh nhân" thì ngớ người, ngỡ bác sĩ nói đùa.

"Tôi rất bất ngờ, không tin. Nhưng rồi nghe bác sĩ giải thích hợp lý là truyền bia để trung hòa chất độc nên đồng ý", bà Sương kể lại.

Chính bà Sương đi mua 10 lon bia vào viện để bác sĩ truyền cho chồng. Sáng 26/12, ông Nhật được truyền 3 lon, tức gần một lít. Mỗi giờ sau, ông Nhật được truyền thêm một lon bia.

Tổng cộng, bệnh nhân Nhật được truyền 15 lon bia, tương đương 5 lít. Quá trình truyền bia kéo dài khoảng hơn 12 giờ. Đến sáng hôm sau bệnh nhân có dấu hiệu hồi tỉnh.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu gồm hai loại là etylic và metylic (methanol). Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa etylic và tạo ra sản phẩm không gây độc. Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành andehit formic. Ở hàm lượng cao chất này sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Ông Nhật nhập viện khi trong cơ thể đã hết etylic và lâm vào hôn mê do ngộ độc andehit formic. Vì vậy, nhằm hạn chế chuyển hóa metylic thành andehit formic, bác sĩ truyền bia ethanol cho bệnh nhân. Cơ thể ông Nhật được bổ sung etylic khiến gan ưu tiên chuyển hóa etylic và ngưng chuyển hóa metylic. Nhờ đó, các bác sĩ có thêm thời gian để lọc máu, giải độc cho bệnh nhân.

"Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân", bác sĩ Lâm chia sẻ.

Bệnh nhân Nhật từng bước hồi phục và xuất viện hôm 9/1.

Bà Sương cho biết lúc đầu gia đình lo sợ đến tuyệt vọng, tuy nhiên trong 9 ngày ông Nhật nằm viện, các y bác sĩ đã hết sức tận tình, chu đáo, vô cùng ấm áp tình người và cho bà niềm hy vọng.

"Công ơn tái sinh này gia đình tôi không bao giờ quên", ông Nhật, bà Sương nói.

Hoàng Táo - Lê Phương
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách