Bàn về tỳ vị

Bàn về tỳ vị

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Thứ 5 Tháng 6 20, 2013 7:28 am

Kính gửi Admin
Vì không thể đăng bài trong mục Bài viết theo chủ đề( trong chủ đề chỉ có Huyết áp, tiểu đường), do vậy bài viết đành đăng trên mục này. Có gì sai sót mong Thầy Ngọc và Admin lượng thứ, chỉ bảo.
Đề nghị thêm chủ đề bệnh Tỳ Vị
--------------------------------------------------------------------------------------
Bàn về tỳ vị
Người xưa nói:” Tiên thiên là gốc của sinh mệnh người ta, hậu thiên là nguồn sinh hóa của con người. Vì vậy theo Đông y,tiên thiên và hậu thiên là hai bộ phận cơ bản của sự sống con người. Hai bộ phận đó có liên hệ khăng khít với nhau, thiếu đi một bộ phận là người ta không sống nổi. Nói hậu thiên là nói các tạng phủ và các tổ chức da, thịt, máu, gân xương.... Nhưng một bộ phận quan trọng nhất của hậu thiên là tỳ vị. Theo Đông y :” Tỳ vị là cơ quan sinh hóa của hậu thiên, đứng đầu các cơ quan của con người và cũng là nguồn gốc của bách mạch, cái bể của thủy cốc. Năm tạng, sáu phủ đều được sự chuyển vận và tưới nhuần của nó để sinh tinh, sinh huyết thấm nhuần ra kinh mạch, điều dưỡng vinh vệ, đều nhờ vào trung châu( tức tỳ vị); vị bại thì thì tinh bị tổn thương làm cho dương sự suy, vị mạnh thì thận đầy đủ mà tinh khí vượng; có vị khí thời sống, không vị khí thời chết”. Do đó nói tỳ vị là gốc của khí huyết cũng như thận là nguồn của thủy hỏa, đều là căn bản của con người. Vì vậy nhiều bệnh phát sinh mà nguyên nhân cơ bản đều là do tỳ và thận. Thông qua điều lý tỳ vị mà chữa được nhiều bệnh tật có kết quả.
Một đặc điểm của lý luận Đông y là quan niệm chỉnh thể, tức là các bộ phận trong cơ thể người ta là một khối thống nhất và có mối tương hỗ với nhau rất mật thiết, một bộ phận nào đó mất cân đối sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ. Mối quan hệ đó là căn cứ vào học thuyết ngũ hành. Trong ngũ hành có quan hệ sinh, khắc, chế, hóa, tương thừa, tương vũ. Căn cứ vào đó mà thiết lập các mối quan hệ của các tạng phủ với nhau.
Tỳ và vị thuộc hành thổ. Hải Thượng Lãn Ông nói:” Ngũ hành đều thuộc thổ, muôn vật đều về tỳ “.
Từ đây ta thấy huyết áp cao, thấp và nhiều bệnh là do tỳ vị bị bệnh sinh ra. Ta hãy xem xét một số ví dụ dưới đây:
1. Bệnh trào ngược thực quản do ăn không tiêu, cần tập động công.
Kính thưa Thầy,
Theo bác sĩ tây y con bị bệnh trào ngược Thực Quản (GERD) vì mỗi buổi sáng khi con thức dậy lúc đánh răng thường buồn nôn, có khi đang đánh răng mà nôn ra nước vàng rất khó chịu. Lúc ăn xong thường bi đầy bụng và ợ hơi. Và con rất hay bi đau họng. Bàn chân con thường cảm giác bị lạnh, đặc biệt khi trời lạnh. bàn tay thì bình thường. Con rất sợ bi ung thư thực quản, dạ dầy hay họng.
Con năm nay 30 tuổi Nam. Con có theo dõi các bài tập khí công của thầy để chữa bệnh rất hiệu quả. Con rất thích những bài tập này. Con có tập bài đan điền tinh\bài từ đan điền thần xuống đan điền tinh trước khi ngủ nhưng không biết 2 bài đó có hợp với con không? Con cũng tập bài mệnh môn và cảm thấy huyệt mênh môn rất nóng, sau đó nó chay theo sống lưng của con. Chỉ số huyết áp của con như sau
Trước khi ăn trưa: Tay trái 108-65\86, tay phải 103-74\91
Sau khi an trưa: Tay trái 116-68\98, tay phải 101-74\102
Con kính xin thầy bỏ chút thời gian giúp con chuẩn đoán bệnh và có biện pháp chữa để con hết bệnh. Con trân thành cảm ơn Thầy rất nhiều.
Chúc thầy luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để giúp đỡ bệnh nhân như con...
Ng.H.Đ.
Trả lời :
Bệnh trào ngược thực quản, nói về khí thì gọi là vị khí nghịch lên cổ họng mà không đi xuống ruột, do bao tử yếu không co bóp.
Về Tinh :
Là những thức ăn có hai loại làm tăng khí huyết hay giảm khí huyết.
a-Nếu tăng khí huyết thì áp huyết tăng, thì những thức ăn này hợp với người có áp huyết thấp như cháu.
b-Còn loại thức ăn làm hạ khí huyết, giảm áp huyết không hợp với người có áp huyết th ấp, nhưng có lợi để chữa cho ng ười có áp huyết cao.
Về Khí :
Bệnh trào ngược thực quản thuộc về khí nghịch, nên cần phải tập khí công cho khí đi xuống bằng bài Kép Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để thông khí toàn thân, khiến cho vị khí hết đi nghịch, nhưng tập bài này cũng phải chú ý đến áp huyết trước khi tập là cao hay thấp, và sau khi tập là cao hay thấp.
Cho nên những bệnh nhân bị bệnh trào ngược thực quản, cao áp huyết tập bài này thì tốt, sẽ làm áp huyết hạ, thân nhiệt hạ.
Ngược lại những người áp huyết thấp cũng bắt buộc phải tập bài này, thì trước khi tập. phải đo áp huyết, nếu thấp qúa, bấm hai huyệt Ế Phong cho áp huyết tăng lên, rồi tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 1-2 lần cho tăng áp huyết trước, rồi bắt đầu tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 50-100 lần, sau đó tập lại bài làm tăng áp huyết Nạp Khí Trung Tiêu hay bấm Ế Phong.
Định số lượng tập bao nhiêu lần tùy thuộc vào máy đo áp huyết trước khi tập và sau khi tập. giống như liều lượng thuốc, chứ không cho bệnh nhân tập mà không kiểm soát bằng máy đo áp huyết, có thể bị ngất xỉu do áp huyết cao qúa hay thấp qúa.
Xem thêm bài : Câu hỏi 237 : Cách tự chữa bệnh trào ngược thực quản.
Thân
doducngoc

2. Biến chứng của bệnh ăn nhiều mà lười tập, khí trong cơ thể không giúp máu tuần hoàn.
Kính thầy,
Một hôm, tra cứu trên website, con tình cờ được biết, Thầy đã chữa lành rất nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người ngoại quốc nữa.
Con rất muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về KCYD để có thể giúp đở mọi người.
Hôm nay, con xin Thầy chữa bệnh giúp con :
Nam, 54 tuổi, HA đo được (con không uống thuốc HA) :
Sáng Tay trái 121/88/80 Tay phải 124/86/78 (trước ăn)
Tay trái 119/83/72 Tay phải 124/88/76 (sau ăn)
Trưa Tay trái 126/85/80 Tay phải 129/89/78 (trước ăn)
Tay trái 123/82/81 Tay phải 137/89/76 (sau ăn)
HA tay phải con thường cao hơn tay trái, trước cũng như sau ăn.
Con bị các chứng sau :
1/- Cổ gáy và hai bên vai thường bị đau và mỏi.
2/- Các ngón tay trái thường bị lạnh; phần trên cánh tay trái-gần bả vai- bị đau nhức; sau khi giác hơi thì nơi ấy tím bầm, và cánh tay cảm thấy đở mỏi hơn.
Trước đây, con có chụp X-ray, thì BS nói bị thoái hóa cột sống cổ.
3/- Hay chóng mặt (không biết có phải bị rối loạn tiền đình không).
4/- Khi cử động khớp vai trái thường kêu lụp cụp (bác sĩ cho con uống Glucosamin, nhưng không đở)
5/- Các đầu ngón chân bị nhức, nhất là vào sáng sớm, đôi khi cả ngày.
6/- Bị ra mồ hôi vàng (hoàng đản), mùi khó chịu, nhất là từ lưng trở xuống.
(Không thể mặc áo trắng)
7/- Mắt : bị đục thủy tinh thể, hay mỏi, đỏ và nóng mắt.
8/- Khi con cúi chổng mông tập bài "Cúi ngửa ", con bị đau nhói ở phần mông trái (huyệt Hoàn Khiêu).
9/- Trong bài "Công bố kết quả 30 năm nghiên cứu về áp huyết" có đoạn :
"Số đo thứ hai là tâm trương, nếu lớn hơn 100 sẽ làm cho van tim bị hẹp dần, do đó van tim phải co bóp nhiều lần mới đưa đủ máu trở về tim, nếu số đo dưới 70 hay 65 là van tim bị hở không đóng chặt để giữ được máu vào tim.
Nhưng ở Bài 227: "So sánh 2 cách chữa" :
số thứ hai chỉ tâm trương, theo KC là chỉ chức năng đàn hồi của van tim . số thứ hai trên 90 là bị hở van (140/100mmHg)
số thứ hai dưới 70 là van tim bị hẹp (140/66mmHg)
Xin Thầy giải thích giúp để con hiểu rõ hơn: khi nào van tim bị hở (>90 hay <90), hẹp (<70 hay >90).
Rất mong được Thầy hướng dẩn cụ thể để con sớm lành bệnh.
Ho
hhhau@hcm.vnn.vn
Trả lời :
Áp huyết tiêu chuẩn ở tuổi 54 là :
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
Như vậy áp huyết tiêu chuẩn tối thiểu là 120, tối đa là 130, như vậy nếu mình có áp huyết trước hay sau khi ăn, tối thiểu là 119, tối đa là 134 cũng còn tạm được. Nhưng ....chức năng chuyển hóa không tốt vì áp huyết tay phải và tay trái chỉ can khí không làm việc (129). Áp huyết ở tay trái trước khi ăn cao (121) sau khi ăn vị khí hạ xuống còn 119, là bao tử không co bóp, chỉ chứa thức ăn như túi đựng rác.
Hậu qủa can khí hư, không bơm máu lên tim để tim tuần hoàn nên các ống máu và các dây thần kinh bị ứ tắc nên sinh ra các bệnh ở câu hỏi từ 1 đến 8, đau nhức cổ gáy chân, tay vai, lưng, thoái hóa cột sống chóng mặt, mờ mắt, máu không ra đầu ngón tay chân nên bị lạnh.
Khi gan không co bóp, bao tử không co bóp, thì thức ăn như chứa trong thùng rác, thì thuốc uống cũng nằm trong thùng rác, không chuyển hóa ngấm theo máu, và máu không dẫn đi đến nơi bệnh để chữa.
Về câu 9, số thứ hai chỉ biên độ giao động đóng mở van tim ở bệnh này tối thiểu 82 tối đa 89, so với áp huyết tiêu chuẩn 70-80 thì van tim hở, có nghĩa tim bóp không chặt nên máu không đẩy đi, do đó nhịp tim phải đập nhanh hơn tiêu chuẩn.
Về tiêu chuẩn định bệnh hở và hẹp van tim, thì phải xét đến cả 3 số, thứ nhất, thứ hai và số thứ ba nhịp đập của tim.
a-Số thứ nhất, áp huyết cao hơn tiêu chuẩn là can khí vị khí mạnh, nhịp tim bình thường, bệnh này nhiều người cảm thấy rằng tim đập mạnh qúa như muốn vỡ tim, nhưng tốc độ của nhịp tim bình thường.
b-Nhưng khi đo máy nhồi 2-3 lần, điều đó chứng tỏ có cholesterol kết tủa kẹt vào van trong khi van bóp chặt để bơm máu, mà máu không bơm đi được, nên tim phải đập nhanh hơn nữa cao hơn tiêu chuẩn. Kết luận van tim bị hở do kẹt nên có số thứ hai nhỏ, máy bơm nhồi và nhịp tim nhanh.
c-Còn áp huyết bình thường, máy bơm không nhồi, nhịp tim bình thường, riêng số thứ hai cao, là cơ co bóp tim giãn nở to làm hở van thì gọi là bệnh hở van tim do hai nguyên nhân, một do bẩm sinh, hai do uống thuốc giãn mạch chữa bệnh cao áp huyết nhièu năm làm hỏng van.
d-Áp huyết bình thường, số thứ hai thấp hơn tiêu chuẩn, máy đo không nhồi, nhịp tim bình thường, kết luận là hẹp van tim.
Cách chữa các bệnh từ 1 đến 8 :
Chỉ cần tập khí công toàn bài thể dục mỗi sáng và mỗi tối.
Còn trước và sau khi ăn 30 phút tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 100 lần, một ngày tập 6 lần, làm tăng tính hấp thụ chuyển hóa, tiêu hóa tốt, và làm hết đau nơi huyệt Hoàn Khiêu.
Tập Vỗ Đập cánh tay và chân để thông khí huyết thông tắc nghẽn giúp khí huyết tuần hoàn toàn thân.
Tìm những điểm đau nhức dùng kim châm thử tiể uđường châm nặn máu cho đến khi tập các bài tập thấy không còn chỗ nào đau nữa mới không cần châm nặn máu nữa.
Lưu ý quan trọng :
Nhưng cần đo áp huyết theo dõi mỗi ngày trước và sau mỗi bữa ăn ở hai tay, làm sao trước khi ăn áp huyết tay phải cao, sau khi ăn nó xuống thấp, vì nó đã làm xong nhiệm vụ. Còn áp huyết của tay trái là chức năng bao tử, trước khi ăn phải thấp, sau khi ăn phải cao hơn để bao tử tăng vị khí co bóp chuyển hóa, nên biên độ giao động của áp huyết thấp nhất ở tối thiểu, cao nhất ở tối đa theo tiêu chuẩn là lý tưởng.
Sau khi ăn được 4 giờ, áp huyết tay trái phải xuống thấp, tay phải lên để chuẩn bị làm việc cho bữa ăn sau.
Còn nếu áp huyết không trở lại như cũ, vẫn cao, mà ăn tiếp thì áp huyết tăng cao hơn nữa vượt qúa tiêu chuẩn thì sau giấc ngủ qua đêm sẽ là giấc ngủ ngàn thu vì đã vỡ mạch máu não.
Thí dụ một người đang có bệnh áp huyết cao, đang uống thuốc chữa áp huyết, nhưng sau khi ăn bữa cơm trưa, không tiêu, áp huyết lên 150, đến bữa cơm chiều áp huyết không hạ, mà vì ăn không tiêu, thức ăn bị ứ trong bao tử làm tăng can khí vị khí, trong trường hợp này mình vẫn tưởng mình không bị bệnh áp huyết vì vẫn uống thuốc, nên không may đi ăn tiệc mời buổi tối ở nhà hàng, ăn xong về nhà thấy mệt, bụng căng, muốn ói mửa, mà vẫn không lo đo áp huyết, khi ngủ qua đêm, sáng người nhà không thấy dậy, thì lúc đó mình đã bị tai biến mạch máu não, đi bệnh viện cấp cứu, bác sĩ chê, không chữa được, áp huyết lúc nằm trong bệnh viện vẫn cao 160-170 mặc dù đã được cấp cứu, nên đành từ giã thế gian chưa trăn trối được lời nào.
Nhiều người bị bệnh cao áp huyết chết oan mạng trong những trường hợp này.
Thân
doducngoc
3 . Đau ngực và khó thở cùng với bị ợ chua và nồng
Cách đây 6 tháng em bị đau ngực và khó thở cùng với bị ợ chua và nồng, khi đi bác sĩ tây y thì nói là bị phổi, cho nên bác sĩ cho thuốc bình để hít vô giống như bệnh suyễn. Sau đó em chuyển qua bên thầy thuốc bắc thì họ bắt mạch và nói là suy thận âm. Em đi qua chỗ khác thì họ nói là suy tim và lá lách. Em đi qua chỗ khác nữa thì họ nói là nhiếp hộ tuyến. Em đi qua thầy khác thì họ nói yếu thận và suy nhược thần kinh, chỗ khác thì nói thiếu máu....Nói chung là mọi người đoán bệnh lung tung không biết là bệnh gì.
Sau 6 tháng uống hơn 100 thang thuốc thỉ cũng đỡ phần nào nhưng vẫn bị mệt mỏi trong người và có triệu chứng muốn xỉu khi đang đứng. Bây giờ hai chân thì bị nhức và đi không vũng. Tay trái cũng bị nhức và xuội...
Khi em lên web của thầy thì thấy có phương pháp chẩn đoán bệnh bằng máy đo áp huyết. Sau đây là kết qủa mà em đo được :
Tay trái 111/77mmHg mạch 84, tay phải 113/78mmHg mạch 77
Thật ra có 3 thầy thuốc bắc nói là em bị hỏa từ gan bốc lên trên đầu và làm cho tim đập nhanh và đau ngực cùng ợ chua (heart burn). Họ nói là trái thận có âm có dương, em bị suy thận âm cho nên cho nên bị nóng trong người và làm cho tim, lá lách, gan, và bao tử bị nóng theo, bới vậy mới bị những bệnh như vậy.
Trả lời
A-Nguyên nhân :
Theo số đo áp huyết là thấp so với tiêu chuẩn của khí công:
95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)
Áp và Huyết là Khí và Máu trong cơ thể thiếu không đủ nuôi khắp cơ thể, do đó những thầy thuốc chẩn đoán bệnh đều đúng nhưng không tổng hợp để quy về gốc bệnh gây ra những dấu hiệu bệnh kể trên.
Do ăn không tiêu, lười vận động, thức ăn có chất hàn lạnh không chuyển hóa được, tụ lại trong bao tử lên men biến thành nhiệt nên nhịp tim bên trái thuộc bao tử cao 84 là nhiệt tạo ra bệnh đau ngực ợ chua, như vậy thức ăn không được hấp thụ và chuyển hóa thành máu nên thiếu máu nuôi dưỡng các tế bào, còn sự tuần hoàn của máu qua tim không đủ lực vì áp lực khí đẩy máu thiếu, số tâm thu hai bên chỉ có 111 và 113. Bệnh đã kéo dài 6 tháng, chứng tỏ đã ăn những thức ăn không tạo ra máu, các tế bào đã bị bỏ đói 6 tháng nên cơ thể suy nhược dễ bị mất sức té xỉu bại xuôi chân tay vô lực..
B-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :
Tinh::
1-Chọn những thức ăn bổ máu được hướng dẫn trong bài 387 :
Bài 387 : Những thức ăn thuốc uống chữa bệnh thiếu máu áp huyết thấp
2-Uống thuốc viên Bổ Trung Ích Khí ((Bu Zhong Yi Qi wan, trị cơ thể suy nhược, khí hư huyết trắng, sa tử cung, trĩ, tỳ vị suy yếu hư hàn, thức ăn biến thành đàm), mỗi lần 20 viên, ngày 2 lần trước mỗi bữa ăn giúp thuốc kích thích tính hấp thụ và chuyển hóa thức ăn. Kiêng ăn những chất chua làm mất máu, chất hàn lạnh làm cơ thể không đủ nhiệt chuyển hóa thức ăn thành máu mà biến thành đàm mỡ.
3-Tối đi ngủ uống Trà Điền Thất, mua ở tiệm thuốc bắc 1 lọ bột Điền Thất sống, lấy 1 thìa nhỏ cho vào 1 ly nước sôi, khuấy đều uống như nước trà, giúp thông máu toàn thân.
4-Khi nào ăn không tiêu bụng đầy, táo bón, thì uống Trà Phan Tả Diệp vào 1 buổi tối cuối tuần 1 lần thay cho trà Điền Thất.
Lọc máu và tẩy độc cơ thể bằng Trà Phan Tả Diệp
Khí :
1-Sau mỗi bữa ăn 30 phút, tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần giúp thức ăn chuyển hóa sẽ không bị ợ chua và đau ngực.
Kéo ép gối thở ra làm mềm bụng :
http://www.youtube.com/watch?v=LYsdFolNWRM
2-Sau khi tập Kéo Ép Gối, tập tiếp bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần tăng khí lực cho bao tử và gan hoạt động làm tăng hồng cầu, tăng áp huyết.
Nạp khí trung tiêu :
http://www.youtube.com/watch?v=GG-PeKmuoGg
3-Tập toàn bài khí công trong lớp vào mỗi sáng và tối giúp cơ thể tăng khí huyết phòng chống bệnh tật.
Lớp tập khí công Toronto :
http://www.youtube.com/watch?v=g-mn4KNrl8Y
Thần
Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở ở Đan Điền Thần, giúp tăng hồng cầu, tăng áp huyết và thân nhiệt, tăng tính hấp thụ và chuyển hóa, giảm đau, an thần, ngủ ngon.
Thở đan điền thần :
http://www.youtube.com/watch?v=PQshiUzamdI
Thân
Doducngoc

-----------------------------------------------------------
Qua các ví dụ trên thấy rằng bệnh do tỳ vị gây ra rất nhiều. Trong khi thực hành chữa bệnh ta phải chú ý điều lý tỳ vị là điều rất quan trọng.

Vương Văn Liêu
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Re: Bàn về tỳ vị

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 6 20, 2013 11:32 pm

Cám ơn Thầy Liêu đã đóng góp bài viết đầu tiên cho forum 'Bài viết theo chuyên mục'.

admin.
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6801
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am


Quay về Bệnh về Tỳ Vị

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách