Thắc mắc về vị trí của Tỳ và Thận trong việc khám bệnh bằng

Thắc mắc về vị trí của Tỳ và Thận trong việc khám bệnh bằng

Gửi bàigửi bởi vuonganhvp » Thứ 3 Tháng 10 04, 2016 8:25 am

Thưa thầy, con chưa có đủ nhân duyên và điều kiện để đến trực tiếp bái kiến Thầy, nhưng thông qua trang nhà Khí công y đạo con đã được gặp Thầy và học được qua các bài giảng của Thầy nhiều kiến thức thiết thực, bổ ích. Càng xem càng ham, học và vận dụng thấy có kết quả thì lại muốn học tiếp nữa, trước tiên là chữa bệnh cho bản thân mình và hơn thế nữa là là giúp đỡ được cho tha nhân, thế là mỗi khi có thời giản rảnh rỗi con lại vào trang nhà để học.
Hôm nay con có một thắc mắc :
1. Trong bài giảng cách chữa chân, Thầy dạy cách vuốt xương ống chân để tìm bệnh của tạng phủ thì được chia như sau: từ dưới cổ chân đi lên ở mặt trong đến chỗ huyệt khúc tuyền chia làm 3 đoạn thì đoạn dưới cùng khám cho Thận, đoạn giữa khám cho Gan, đoạn trên cùng khám cho Tỳ.
2. Trong bài vuốt xương ống chân tìm bệnh của Tỳ, Gan, Thận, Bao tử, Ruột. ở mặt trong cũng chia như trên nhưng đoạn dưới cùng khám cho Tỳ, đoạn giữa khám cho Gan, đoạn trên cùng khám cho Thận
3. Trong bài Vuốt xương ống chân làm hạ Áp huyết thì cách chia đoạn và khám cũng như mục 2 ở Trên.
Thưa Thầy từ khi học phương pháp khám và chữa bệnh bằng KCYD của Thầy thì mỗi lời nói, mỗi động tác của Thầy con luôn coi là khuôn vàng thước ngọc, nương theo đó để học và hành,có những bài giảng chưa hiểu con phải xem đi xem lại .Nhưng đến khi xem qua 3 bài giảng này thì con thấy có sự khác biệt khó hiểu không biết nên vận dụng thế nào cho đúng, con xịn Thầy mở lượng từ bi hoan hỷ hướng dẫn, giái đáp cho con thắc mắc này để con thực hành khỏi bị lầm lẫn.
Con kính chúc Thầy và quý quyến vạn an ./.
vuonganhvp
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 25, 2016 7:57 am

Re: Thắc mắc về vị trí của Tỳ và Thận trong việc khám bệnh b

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 10 04, 2016 9:11 am

Câu 1 sai rồi.
Mặt trong từ mắt cá lên có huyệt Tam Âm Giao thuộc Tỳ, đoạn giữa có huyệt Trung Đô thuộc Gan, đoạn trên có huyệt Âm Cốc thuộc Thận
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6568
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Re: Thắc mắc về vị trí của Tỳ và Thận trong việc khám bệnh b

Gửi bàigửi bởi vuonganhvp » Thứ 4 Tháng 10 05, 2016 1:50 am

Thưa Thầy. Câu 1 ở trên là con trích dẫn theo bài giảng của Thầy trong video cách chữa chân đăng tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=RFVSF4kuJZ4, tại phút thứ 2:22 Thầy cầm chân bệnh nhân chỉ trực tiếp ở mặt trong từ dưới lên đoạn dưới chỗ huyệt tam âm giao là Thận, đoạn giữa là Gan, đoạn trên cùng là Tỳ , chính vì thấy có sự khác biệt này so với những điều đã học và đã xem từ trước nên con mới thắc mắc và xin Thầy giải thích rõ ràng hơn, nếu chỉ nói là sai hay đúng thì con thấy còn mơ hồ quá, vì qua bài những bài giảng của Thầy con cũng biết rằng tam âm giao là giao điểm 3 đường kinh âm : Can - Tỳ - Thận.
Con cảm ơn Thầy.
vuonganhvp
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 25, 2016 7:57 am

Re: Thắc mắc về vị trí của Tỳ và Thận trong việc khám bệnh b

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 10 05, 2016 11:26 am

Tam Âm Gia là chữa được cả can, tỳ thận, nói chữa gan cũng được, chữa thận cũng được, chữa tỳ cũng được, là nói về chức năng, còn nói về đoạn huyệt thì là đoạn của Tỳ.
Cũng vậy, trên đoạn huyệt của thận, cũng có huyệt chức năng chữa tỳ chữa gan.
Do đó phương pháp vuốt xương ống chân chứ không nói huyết theo đường kinh nào mới chia thành đoạn, Những đoạn âm mặt trong, đoạn trên mắt cá thiên về tỳ nhiều hơn, đoạn giữa thiên về gan nhiều hơn, đoạn trên thiên về thận nhiều hơn.
Cũng vậy bên dương những đoạn mặt ngoài nếu nói đường kinh thí có Kinh Vị, nhưng xương ống chân ngoài vuốt xuống thì đoạn trên là vị, đoạn giữa đụng đến huyệt chức năng Đại Trường và Tiểu trường Thượng Hạ Cự Hư, đoạn dưới vuốt đụng huyệt Dương Phụ huyệt 37 k. Đởm, Huyền Chung huyệt 38 k. Đởm chữa về khí cho các bệnh xương khớp thuộc thận dương, nên nói về chức năng của huyệt thì đoạn này chữa thận dương, chứ không phải là đường kinh thận dương hay bàng quang.
Đó là cách phối hợp cách vuốt thành 1 bài thuốc tổng hợp tạo ra một công dụng khác, nên không căn cứ vào đường kinh hay vào chức năng của từng huyệt nào hay của của đường kinh nào.
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6568
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am


Quay về Thắc Mắc bạn có trong khi tự học KCYD (Lý Thuyết / Thực Hành)

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách