Nạp năng lượng cho trí não

Nạp năng lượng cho trí não

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Thứ 7 Tháng 12 14, 2013 10:49 am

Nạp năng lượng cho trí não
Não là trung tâm điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể, từ những hoạt động nhìn thấy được như sự chớp mắt, hắt hơi, đi đứng, chạy nhảy, ăn uống... tới những sinh hoạt vô hình như mơ màng, mộng mị, suy nghĩ...
Để hoàn tất các công việc này, trí não cần năng lượng cung cấp từ thực phẩm và dưỡng khí có sẵn trong không gian thiên nhiên.
Tiêu nhiều năng lượng nhất
Với trọng lượng bằng 1/50 sức nặng của cơ thể, nhưng mỗi ngày não cần tới 400 calo, tương đương với 1/5 tổng số năng lượng mà người bình thường cần trong một ngày. Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với cấu trúc và các chức năng của não.
Về phương diện cấu trúc, tế bào não gồm có chất đạm, nước và nhiều hóa chất khác.
Với chất đạm thực phẩm, tế bào não sản xuất cả trăm hóa chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dinh dưỡng khác như chất béo, carbohydrat, sinh tố, khoáng chất và nước cũng đều quan trọng.
Não không tích trữ ôxy nên cần có sự cung cấp liên tục từ mạch máu. Chỉ cần gián đoạn ôxy khoảng 10 giây là con người đã bất tỉnh.
Mỗi phút, gần một lít máu có ôxy và các chất dinh dưỡng được đưa lên não.
3 nguyên tắc tối ưu
Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ bảo vệ và tăng cường sức mạnh trí não.
Chất dinh dưỡng nào cũng tốt, cũng cần thiết. Tuy nhiên, như cổ nhân ta thường nói “ăn gì bổ nấy”, có một số chất dinh đưỡng đặc biệt bổ dưỡng cho trí não, nhất là về phương diện tinh thần.
Các nhà dinh dưỡng đề nghị 3 nguyên tắc để nuôi dưỡng não hợp lý:
- Giảm thiểu hoặc loại bỏ những chất có hại cho não như transfatty acid, rượu, nicotin
- Tăng cường tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bằng cách ăn chung với nhau các thực phẩm mà não cần.
- Cân bằng giữa 3 chất dinh dưỡng chính là carbohydrat, chất béo và chất đạm để não có thể làm việc hữu hiệu ban ngày và nghỉ ngơi thoải mái ban đêm.
Thực phẩm của trí não
Chất béo omega-3
Não bộ có 60% chất béo, đặc biệt là các acid béo cần thiết. Trong số này, DHA là chất quan trọng nhất cho sự học và cho trí nhớ.
Cá vẫn được coi như “thực phẩm của trí não” từ nhiều ngàn năm. Cá có chất béo omega-3 với thành phần chính yếu cho sự phát triển não bộ thai nhi là chất docosahexaenoic acid (DHA). Chất này có trong máu của người mẹ và được nhau (placenta) chuyển tới thai nhi.
Bác sĩ Ray Sahelia, tác giả cuốn sách Mind Boosters, cho biết omega-3 có giá trị cao vì chúng cung cấp độ lỏng cho màng tế bào và tăng sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh. Omega-3 cũng giảm sự kết tụ của tiểu cầu, do đó giảm rủi ro cơn suy tim và tai biến não.
Chất béo omega- 3 có tự nhiên ở nhiều loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi, cá trích, cá cơm, cá ngừ và trong một số thực vật như dầu canola, đậu nành, hạt lanh (flaxseed)...
Theo Giáo sư William E. Connor của Viện Khoa học Sức khỏe ở tiểu bang Oregon, mỗi tuần chỉ cần ăn chừng 180g cá đã đủ để có được tác dụng phòng bệnh của omega-3.
Với những người không thích ăn cá thì omega-3 cũng có trong một vài thực phẩm gốc thực vật, như hạt lanh (flaxseed), quả óc chó (walnut), hạt cây bồ đào (butternut), dầu mầm lúa mì, rong biển, nhưng không được tốt bằng trong cá.
Ðường trái cây
Thực phẩm có nhiều loại đường như glucose, dextrose, sucrose, fructose. Các đường này có tác động khác nhau lên tế bào nói chung và não nói riêng.
Ðường glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính của não.
Mức độ chuyển vào máu nhanh hoặc chậm của đường trong một loại thực phẩm nào đó gọi là chỉ số đường huyết (glycemic index).
Thực phẩm có đường huyết cao sẽ kích thích tụy tạng tiết ra nhiều insulin. Hậu quả là đường glucose trong máu lên xuống rất nhanh và ảnh hưởng tới hành vi của con người.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp không thúc đẩy tụy tạng sản xuất nhiều insulin, cho nên đường huyết ổn định hơn, giúp cho trí óc làm việc điều hòa.
Ðường fructose trong trái cây như trái táo, bưởi chua, anh đào (cherries), cam, nho có chỉ số đường huyết thấp đều tốt cho não.
Amino acid
Acid amin là đơn vị cấu tạo của chất đạm thực phẩm,
Não bộ cần acid amin để chế tạo các chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng.
Các chất dẫn truyền mang tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác, giống như người giao liên, truyền tin tức qua nhiều nhà kế tiếp. Nếu được nuôi dưỡng kỹ càng, người giao liên sẽ làm việc hữu hiệu hơn.
Hai loại acid amin quan trọng cho trí não là tryptophan và tyroxin.
Tryptophan là tiền thân của chất làm dịu thần kinh serotonin. Cơ thể không tạo ra tryptophan được nên cần thực phẩm cung cấp.
Tyroxin cần để sản xuất các chất dẫn truyền hưng phấn trí não là dopamin, epinephrin và norepinephrin. Cơ thể tạo ra được tyroxin nếu trong thực phẩm không có đầy đủ.
Sinh tố, khoáng chất
Não cần hầu hết các loại sinh tố khoáng chất để có thể hoàn thành các chức năng của mình.
- Sinh tố nhóm B có vai trò quan trọng để tránh sự thoái hóa chức năng não bộ do tuổi già. - Sinh tố B6 cần cho sự duy trì các chức năng bình thường của não bộ, điều hòa sự sản xuất chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát sự ngủ nghỉ, cảm xúc. Sinh tố này có nhiều trong thịt, cá, gan, quả hạch, đậu, chuối, trái bơ, lúa mì.
- Sinh tố B12 duy trì sự hoạt động của tế bào thần kinh, cần thiết cho vỏ bọc các sợi thần kinh. B12 có nhiều trong thịt bò, thịt gà, cá, lòng đỏ trứng, pho mát.
- Sinh tố C giúp não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Não cũng có một cơ chế để rút sinh tố C về não nhiều hơn khi có nhu cầu.
- Folic acid dường như có ảnh hưởng tới chúc năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, và khi thiếu làm tâm tình buồn chán.
Folic có nhiều trong các loại rau lá màu lục, hạt đậu, cám lúa mì, thịt heo, thịt gà, tôm cá cua, sò hến.
- Calci cần thiết cho sự tiếp nhận, dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.
Calci có nhiều trong sữa, sữa chua, pho mát, cá, tôm trứng, đậu nành, hạt ngũ cốc. - Potassium cần cho sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh và có nhiều trong cam, chuối, khoai tây, trái cây khô, sữa.
- Sắt cần thiết cho sự lành mạnh của các tế bào thần kinh và cho sự dẫn truyền tín hiệu. Thiếu sắt, con người trở nên bẳn tính, kém linh lợi.
Sắt có nhiều trong gan, thận, thịt heo, thị bò, gà, cá, rau cải có lá màu lục.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Quay về Kiến Thức Đó Đây

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách