CƠ CHẾ GIẢM ĐAU - GÂY NGHIỆN CỦA MORPHIN

CƠ CHẾ GIẢM ĐAU - GÂY NGHIỆN CỦA MORPHIN

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 5 Tháng 10 06, 2022 2:51 am

CƠ CHẾ GIẢM ĐAU - GÂY NGHIỆN CỦA MORPHIN

Đau là phản ứng báo hiệu cho chúng ta biết cơ thể đang bị nguy hiểm. Dưới da của chúng ta có rất nhiều sợi thần kinh cảm giác, giúp cảm nhận cơn đau. Khi bị chấn thương, các sợi thần kinh cảm giác đau ở vùng cơ thể bị tổn thương (được gọi là nơ ron số 1) sẽ phát ra một xung thần kinh và gửi về sừng sau của tủy sống. Tại đây, nơ ron số 1 sẽ gửi thông tin cho một nơ ron khác, được gọi là nơ ron số 2. Nơ ron số 2 bắt chéo sang bên đối diện và mang thông tin về cảm giác đau lên đồi thị, rồi lên vỏ não cảm giác. Nhờ đó mà chúng ta biết mình đang bị đau.

Như chúng ta biết, các nơ ron không tiếp xúc trực tiếp với nhau, do đó để có thể truyền thông tin từ nơ ron này sang nơ ron kế tiếp, chúng ta cần sử dụng các chất dẫn truyền thần kinh. Ở sừng sau tủy sống, nơ ron số 1 giải phóng ra 2 chất dẫn truyền là chất P (Pain) và glutamate. Hai chất này sẽ gắn vào thụ thể ở trên màng của nơ ron số 2. Nhờ đó mà thông tin về cảm giác đau được truyền từ nơ ron số 1 sang nơ ron số 2 để lên não. Màng của nơ ron số 1 còn có một số thụ thể có tên là thụ thể opioid.

Thuốc giảm đau morphin có thể gắn với thụ thể opioid trên màng của nơ ron số 1, làm nơ ron này không giải phóng ra chất P. Hệ quả là tín hiệu thần kinh về cảm giác đau không được truyền vào nơ ron số 2 để lên não à cảm giác đau không xuất hiện. Nhóm thuốc này còn kích thích não tiết ra dopamin – một chất gây khoái cảm, làm người dùng muốn tiếp tục sử dụng trong tương lai. Do đó, nó được coi là thuốc giảm đau gây nghiện.
( Tiên Chan )
audible
 
Bài viết: 598
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Kiến Thức Đó Đây

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron