MŨI DỊ ỨNG , MẮT DỊ ỨNG, DỊ ỨNG DA ?

MŨI DỊ ỨNG , MẮT DỊ ỨNG, DỊ ỨNG DA ?

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 4 Tháng 7 01, 2015 2:57 am

MŨI DỊ ỨNG , MẮT DỊ ỨNG, DỊ ỨNG DA ?


a-Mũi dị ứng :

Theo đông y, phế khai khiếu ở mũi là tiền đồn lọc khí dẫn vào phổi khi hít thở. Khi chức năng phổi yếu thì tiền đồn cũng kiểm soát khí lỏng lẻo, nên trong không khí hít thở có lẫn tạp khí đông y gọi chung là tà khí do thời tiết bên ngoài như khí phong, khí hàn, khí thử, khí thấp, khí táo (hanh khô ráo), khí nhiệt, hoặc đem theo hương vị xú uế, mùi tanh hôi thối, trong khí có vi trùng virus, hóa chất, bụi phấn hoa… Khi mũi lọc khí đưa vào phổi thì gặp những khí này bám vào lông mũi qúa nhiều khiến bị nhảy mũi hắt hơi, (như khi chúng ta ngửi phải bụi hạt tiêu sẽ bị hắt hơi ngay). Như vậy thì ở đâu cũng có bệnh mũi dị ứng, nhưng chỉ những người có chức năng phế khí suy yếu mới bị bệnh dị ứng.

Cách chữa : Dùng 2 muỗng dấm táo pha với 1 ly nước nóng xông vào mũi để diệt virus, khi nước mũi có chứa virus từ trong mũi chảy ra thì xịt cho ra hết, cho đến khi niêm mạc mũi khô không còn nước mũi.

Sau đó sát trùng cổ họng để diệt virus ở sâu trong họng không ra được làm sưng cổ họng, pha 2 muỗng dấm táo và 2 muỗng mật ong pha với nước nóng ấm, ngậm một ngụm, nằm ngửa cho nước dấm táo mật ong thấm vào cổ họng 5 phút, rồi nhổ ra, ngậm ngụm khác, cứ ngậm mỗi ngụm 5 phút cho đến hết ly nước.

b-Mắt dị ứng :

Theo đông y, can khai khiếu ra mắt, tạo ra nước mắt, can là gan ố kỵ phong (gió), những người có chức năng gan yếu thì khi ra gió bị chảy nước mắt, trong gió cũng đem theo tà khí như trên làm ngứa mắt, nếu chức năng gan khí mạnh, tự nó tiết nước mắt để bảo vệ mắt, còn chức năng bảo vệ mắt yếu thì bị ngứa sưng đỏ.

Cách chữa : Mua ở tiệm thuốc bắc 1 gói hoa cúc khô, dùng 10 hoa ngâm vào 1 ly nước sôi, chia làm hai ly. Ngồi đặt cho hai ly nước hoa cúc xông sát gần vào hai mắt, giúp cho mắt có hơi ẩm ướt để rửa mắt sát trùng làm mát mắt, sáng mắt, hết sưng đỏ đau. Xông mắt 30 phút, ngày xông 2-3 lần.

c-Dị ứng da :

Theo đông y, phế bảo vệ da lông, khi chức năng phế hư thì da dễ bị nhiễm tà khí qua lỗ chân lông thấm vào máu, nhưng chưa bị ngứa nếu chức năng của gan mạnh tống được độc tố thoát theo ra đưòng mồ hôi và tiêu tiểu, ngược lại chức năng gan suy yếu, độc tố xâm nhập vào gan, trong khi gan là kho chứa máu đã bị nhiễm độc, lại phân phối cung cấp máu cho tim chuyển đi lưu thông khắp cơ thể và ra da bài tiết độc tố bằng mồ hôi, và chính máu có độc tố ra nuôi da làm da ngứa phải gãi nổi lên những tảng da sần sùi, dân gian gọi là phong ngứa, đông y gọi là can ố phong.

Cách chữa : Mua 2 bó lá Tía Tô bỏ vào nồi nấu với 2 lít nước cho sôi, để nồi xuống sàn nhà, ngồi cạnh nồi nước xông, dùng chăn phủ chùm kín người, mở nắp nồi ra cho hơi bốc ra thắm vào da toàn thân 15 phút cho chảy mồ hôi, cho xông vào da mặt chữa ngứa tai, ngứa sưng mi mắt..

Có thể tắm bằng nước Tía Tô và dùng lá Tía Tô chà xát lên những chỗ da nổi mề đay.

Cũng có thể mua trái khổ qua xay ép ra nước cốt, dùng nước này chà xát vào da ngứa, da bị nổi mụn, mề đay, ghẻ, eczéma, zona, dời ăn…

doducngoc
audible
 
Bài viết: 590
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thắc Mắc - Linh Tinh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron