KCYĐ cấm các thầy và học viên chế thuốc và bán thuốc

KCYĐ cấm các thầy và học viên chế thuốc và bán thuốc

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 8 13, 2014 7:03 pm

Khí Công Y Đạo Việt Nam thông báo :

Để ngăn ngừa sự độc hại của thuốc bắc hiện nay ở VN có nguồn nhập lậu không được kiểm nghiệm phẩm chất, nhiều vị thuốc không còn đáng tin cậy như xưa, vì có tẩm nhiều hóa chất bảo quản vượt tỷ lệ cho phép, hoặc thuốc đã tái chế không còn phẩm chất sử dụng, gây nguy hiểm chết người.

Môn học Khí Công Y Đạo không chủ trương bào chế thuốc và bán thuốc, và cấm các thầy thuốc và học viên bào chế và bán thuốc, vì sẽ không lường được nguy cơ vô tình làm chết người.

Các địa điểm Khí Công Y Đạo chỉ hướng dẫn cho bệnh nhân cách tự khám tìm nguyên nhân bệnh, cách định bệnh, cách tự chữa bệnh điều chỉnh bệnh qua 3 yếu tố Tinh-Khí-Thần.

Điều chỉnh Tinh : là điều chỉnh lại cách ăn uống cho phù hợp để chữa bệnh, (bệnh nhân cần dùng thuốc thì giới thiệu sang các phòng thuốc đông dược, Y học dân tộc hay phòng khám tây y)

Điều chỉnh Khí : Hướng dẫn bệnh nhân tự chữa bệnh bằng các bài tập thể dục khí công, day bấm vuốt huyệt.

Điều chỉnh Thần : Hướng dẫn bệnh nhân tập thở Thiền.

Những thầy chữa bệnh bằng phương pháp Khí Công Y Đạo hay các học viên KCYĐ không chịu trách nhiệm với những ai lợi dụng địa điểm KCYĐ để bán thuốc làm gây ảnh hưởng xấu hoặc vô tình bị kẻ xấu làm hại gây tai tiếng cho tập thể thầy thuốc KCYĐ.

Thầy Đỗ Đức Ngọc

------------

Bài đọc thêm để tham khảo :


Hiện nay thuốc Bắc và dinh duỡng thực vật động vật nhập vào Việtnam gây ra nhiều sóng gío và tai hoạ không ít. Cũng có thể rất nhiều và rất nhiều thành phần này đuợc bán tại Mỹ này nhập từ TQ hay VN rất tai hại.
Tôi là BS. Đông Y Sĩ Duợc thảo Châm Cứu, Dinh Duỡng, Bấm Huyệt, Nắn Xuơng và Gân Cốt hành nghể Y duợc trên 20 năm tại Cali, nay nghe đuợc những tin này cũng không thể làm ngơ.
Các bạn thân hữu và đồng bào hãy cẩn thận khi mua duợc thảo để uống dù là do B.S Đông Y ra toa thuốc. Tôi rất dè dặt khi sử dụng duợc thảo ra toa cho bệnh nhân và khi nào cần lắm nếu không chỉ châm cứu và cho thuốc vài 3 ngày là đủ.

Đồng bào chúng ta khi gặp bệnh là cứ tập vào các tiệm thuốc Bắc bốc vài thang cho đến vài chục thang, có nguời bốc cả trăm thang thuốc. Thuốc Bắc không phải là vàng hay chim cút để chúng ta tích trữ phòng cơ làm giàu. Những thầy thuốc cũng không nên bán cho bệnh nhân những thang thuốc như vậy mà không cần theo dõi bệnh tật diễn biến. Những dạng thuốc viên cũng không nên mua hàng thùng mang về uống dần. Đúng thuốc tác dụng trong vòng vài 3 ngày là chậm rồi. Nay không hề biến chuyển tốt thì phải ngừng ngay không cần tiếp tục để cung phụng những ông thầy dỏm.
Chúng ta cần phải biết trong tiệm thuốc Bắc có rất nhiều thầy thuốc không bằng cấp mà chỉ dùng thuốc gia truyền. Đó gọi là làm chui, không bằng cấp. Khi gặp chuyện thì chuồn. Họ cần phải học hỏi và cập nhật hoá những thông tin hiện tại về Y học, không những thế những luật lệ đạo đức và trách nhiệm họ cũng phải học và chịu trách nhiệm.

Nay thuốc Bắc mang vào Hoa Kỳ tạp nhạp và nhiễm độc, những thầy thuốc không thể nào làm ngơ mà cứ mua thuốc ham rẻ từ TQ , VN để làm giàu và hại bá tánh.

Chúng ta phải tạm tránh xa mặt hàng thuốc Bắc hay thuốc TQ. Cần lắm thì uống vài ngày và phải do B.S Đông Y bán vì họ phải chịu trách nhiệm.

Nam Nguyen

--------------


Cẩn trọng với đông trùng hạ thảo nhập từ Trung Quốc
Thứ tư, 2011-07-27 13:41:07 - Nguồn: VnMedia.vn

Cục quản lý dược - thực phẩm quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố 8 loại thuốc và thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn bán rộng rãi và đăng quảng cáo sai sự thật, trong đó có đông trùng hạ thảo.

Cụ thể đó là viên nang Đông Trùng Hạ Thảo hiệu Trí Linh (Nhà máy dược Bình Nam Quảng Tây).

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), xác nhận, có sản phẩm đông trùng hạ thảo được công bố tại Cục nhập từ Trung Quốc. Do vậy, Cục sẽ khẩn trương kiểm tra xem có sản phẩm nào nằm trong danh sách cảnh báo của nước sở tại hay không để sớm có thông tin đến người tiêu dùng.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cũng cho biết: “Cục sẽ tiếp nhận thông tin chính thức từ cơ quan quản lý thuốc - thực phẩm Trung Quốc về các sản phẩm trên. Trên cơ sở đó sẽ kiểm tra và có thông báo chính thức. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dùng chỉ mua khi thuốc có chỉ định của bác sĩ và thuốc có số đăng ký lưu hành”.

Ngoài loại đông trùng hạ thảo nói trên, các loại thuốc và thực phẩm chức năng được phía Cục quản lý dược - thực phẩm quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân không nên dùng đó là: thuốc viên bổ tim (Công ty dược Trường Thành Bắc Kinh), viên khai vị (Công ty dược Đại Đường Tây An), viên nang tan huyết khối não (Công ty dược Thiện Mỹ Thông Dụng Vân Nam), viên nang giãn cơ Tống Hươu, thuốc chống viêm xương khớp (Công ty dược Ô Lam Hào Nội Mông), viên tiêu độc Cách Sơn (Công ty dược Phi Vân Lĩnh Quý Châu), trà Tiền Liệt (Nhà máy dược Bình Nam Quảng Tây).

----------------------

Lại thêm một lần nữa,

Thuốc bắc xưa kia rất tốt và hiệu quả thần kỳ so với Tây duợc, nhưng thầy thuốc ngày nay rao hàng, biến chế pha trò và sử dụng bừa bãi một cách vô tư. Những bệnh nhân vô tình đã trở thành những nạn nhân của những thầy thuốc chui – không bằng cấp mà họ phải tự rao hàng của mình, phê phán các hàng thuốc khác- chỉ có thuốc của mình mới là chính hiệu con nai vàng. Uống thuốc mãi từ tháng này sang năm khác bệnh tật vẫn cứ ù lì.
Không phải chỉ có bằng cấp và giấy phép mới là thứ thiệt. Có những nguời không bằng cấp nhưng là một bậc thuợng thừa không mấy ai bì kịp, thầy thuốc cũng phải nguỡng mộ mà học lóm từ họ.
Tại sao bằng cấp và giấy phép lại đuợc quan trọng hoá ? Vì trình độ học thức, đủ điều kiện tiêu chuẩn “ qualified “, phải tu nghiệp hằng năm, trong đó phải cập nhật hóa những Y học cấp tiến, phòng bệnh chống rủi ro, phải biết khi nào phải gởi đến chuyên khoa… Nhờ vào đó mà bệnh nhân tránh tự ruớc họa vào thân…… Những tay tự học tại nhà chưa đủ tiêu chuẩn vì thiếu sự học hỏi , chia sẽ cùng hội viên đoàn thể nên sự hiểu biết rất giới hạn, nhưng lúc nào cũng nghĩ mình là VÔ ĐỊCH THIÊN HẠ nên bệnh nhân dễ gặp nguy.

Nam Nguyen


Cẩn trọng với thuốc bắc độc hại!
- 17/01/2014 08:37

Tại hội thảo về dược liệu sạch tổ chức vào cuối tháng 6/2013, bác sĩ Lê Hùng, Phó chủ tịch Hội Đông y TP Hồ Chí Minh chia sẻ rất thật: “Để khẳng định dược liệu sạch hay là rác bẩn, độc hại… chính các thầy thuốc cũng không thể phân biệt được”.


Chết vì thuốc của mình

Có một câu chuyện trong giới đông y mà đến giờ nhắc lại vẫn làm đau lòng cả những người “ngoại đạo” bởi thứ người ta vẫn tưởng là “không bổ âm sẽ bổ dương” hoặc cùng lắm hậu quả chỉ là: “Không bổ nhưng không thể có hại” như thuốc bắc, có nguồn gốc thảo dược đã làm tử vong chính một lương y bốc thuốc, có hẳn cửa hàng đông y tại xã Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận. Ấy là trường hợp của lương y Phạm Minh Tiến. Sau khi bốc thuốc cho một bệnh nhân ở cùng xã vào cuối tháng 5/2013, bệnh nhân này đã ngộ độc đến nỗi nôn thốc tháo, co giật toàn thân... phải đi cấp cứu bệnh viện, để chứng minh nguyên nhân ngộ độc không phải do thuốc của mình, lương y Phạm Minh Tiến đã uống chính một trong những thang thuốc ấy. Nào ngờ,
vị lương y này không những bị ngộ độc mà còn tử vong.

Câu chuyện này sẽ còn “nằm lòng” mãi với tất cả những ai quan tâm đến thuốc bắc, thảo dược… Và đây không phải là trường hợp đầu tiên mà đã nhiều trường hợp đến nỗi không đếm xuể phải đối mặt với “tử thần” vì thuốc bắc. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu từ 10-15 ca ngộ độc rượu ngâm thuốc bắc, chưa kể đến các trường hợp ngộ độc do uống nước sắc trực tiếp từ loại thuốc có nguồn gốc thảo dược này. Cụ thể một nam bệnh nhân, 47 tuổi ở Hải Phòng đã uống thuốc bắc để điều trị bệnh khớp với mục đích “cho lành”. Thế nhưng “lành” đâu chẳng thấy lại thấy “dữ” khi sau một thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân bị suy gan, thận nặng dẫn đến tử vong, mặc dù đã
được các bác sĩ khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tích cực lọc máu bằng cách chạy thận.

Tương tự, một phụ nữ ở Ninh Bình vì 1 năm sau ngày lấy chồng mà không có thai, được người bạn giới thiệu đến thầy lang ở cùng huyện để bốc thuốc bắc. Uống được 10 ngày, chị thấy toàn thân đau nhức, đau bụng, cảm giác trống ngực. Không yên tâm với biểu hiện này, chị đến Trung tâm Chống độc thì các bác sĩ ở đây xác định: bị ngộ độc chì với nồng độ gần 60mcg/dL. Cùng với bệnh nhân nói trên còn có 2 bệnh nhân nữa cũng được Trung tâm Chống độc điều trị vì ngộ độc chì khi nồng độ trong cơ thể gấp rất nhiều lần chỉ số cho phép. Nguyên nhân cũng lại do uống thuốc bắc.

Gần đây nhất phải kể đến 3 trường hợp bị ngộ độc thuốc bắc nặng đến nỗi, trong ngành y, phải gióng lên hồi chuông cảnh báo lần nữa về việc sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược. Điển hình nhất phải kể đến bà Huỳnh Thị Tiếng, 75 tuổi ở Lâm Đồng, mới uống hết thang thứ nhất trong số 5 thang thuốc mua của nhà thuốc Vượng Phát do một lương y từ Hà Nội vào mở, bà đã bị ngộ độc cứng lưỡi, co giật chân tay, hôn mê, rối loạn tim mạch phải cấp cứu tại bệnh viện, may mà kịp thời cấp cứu, bà đã qua cơn nguy kịch.

Thuốc bắc độc tràn lan

Thực ra, những trường hợp bị ngộ độc này không phải do vị thuốc mà do những hóa chất bảo quản thuốc, “làm đẹp” thuốc gây ngộ độc như thuốc chống mối mọt, ẩm mốc, thuốc bảo vệ thực vật, thảo dược giả gây ra. Có một điều đáng lo ngại là 90% dược liệu thuốc bắc trong nước được Viện Dược liệu thống kê đều nhập từ Trung Quốc. Mà theo Tổ chức Hòa bình xanh (Green Peace), qua thử xét nghiệm 65 loại dược liệu phổ biến của Trung Quốc thì có đến 50 loại dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

Còn công bố mới đây của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương về chất lượng thuốc đông y trong các cơ sở khám chữa bệnh chỉ riêng của Nhà nước có tới 60% không đạt chất lượng. Trong đó 20% dược liệu còn bị trộn rác như cát, xi măng, tạp chất, dược liệu giả… Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đối với nguyên liệu thuốc bắc được nhập lậu thì trong số 49 mẫu có 15 mẫu có hàm lượng lưu huỳnh, asen (thạch tín) vượt quá chỉ số cho phép nhiều lần.

Ai cũng biết viên An cung ngưu hoàng hoàn, loại thuốc đặc trị tai biến mạch máu mão hiệu nghiệm có trị giá hàng triệu đồng/viên có gốc gác Trung Quốc. Vậy mà loại thuốc quý này cũng bị vì làm giả, trộn tạp chất… mà có độc tố cao đến mức Viện Khoa học - hình sự cảnh báo: chỉ cần sử dụng 3 viên là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hóa ra, có nhiều người hiện nay, nhất là những bệnh nhân cao huyết áp, tiềm ẩn nguy cơ tai biến mạch máu não cao đang rút “nặng” hầu bao để mua loại thuốc điều trị này, thậm chí dự trữ là “rước họa” vào thân!

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, nguồn thảo dược, thuốc đông y có tại Việt Nam chủ yếu nhập qua các cửa khẩu tại miền Bắc là Lạng Sơn và Móng Cái. Tuy nhiên, cũng theo Cục Điều tra chống buôn lậu, trong đó phần lớn có chứa chất cấm, chất độc hại, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép gây nguy hại đến tính mạng người sử dụng. Chẳng hạn như Công ty CP Xuất nhập khẩu Y tế bên cạnh khai man nhập khẩu, 60 tấn nguyên liệu thuốc đông y của họ có nhiều mẫu hàng chứa độc tố cao.

Vậy trước tình trạng thuốc bắc “độc” tràn lan, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, Đội trưởng Đội Kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định, thuốc bắc không bảo đảm chất lượng đầy rẫy ngoài thị trường hiện nay trách nhiệm đầu tiên không thuộc về ai khác chính là cơ quan quản lý. Bởi những cơ sở nền tảng để quản lý như các văn bản pháp quy, các tiêu chí cụ thể đều không có.

Ông Thủy nhấn mạnh: “Không có một quy định cụ thể nào về hàm lượng độc tố cho phép, hóa chất bảo quản… Hầu hết việc xử lý đều chung chung cho nên không đủ sức để răn đe và phòng ngừa. Việc này Bộ Y tế phải bắt tay vào cuộc, phải nghiên cứu, ban hành các tiêu chuẩn, điều kiện nhập khẩu cho ngành hàng đông y dược để tạo điều kiện cho cơ quan Hải quan thực hiện chức năng kiểm soát nhập khẩu”. Lại Bộ Y tế! Mặc dù, y tế là lĩnh vực liên quan mật thiết đến đời sống dân sinh, thậm chí là tính mạng con người, nhưng công tác, điều hành, quản lý của Bộ Y tế nói chung có rất nhiều “vấn đề”, gây bức xúc, nhức nhối cho dư luận suốt thời gian qua.

Thuốc đông y, nhận định như PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan: “Không chỉ điều trị bệnh mà thuốc đông y còn là một nét văn hóa của người phương Đông đồng thời là một lĩnh vực cũng cần được quản lý như tân dược, nhưng Bộ Y tế buông lơi thả lỏng, để cho thuốc bẩn, thuốc độc tràn lan trên thị trường, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người”.

Nếu Bộ Y tế không thay đổi phương cách quản lý hiện nay thì không còn cách nghĩ nào khác ngoài: Bộ Y tế dung túng cho hành động kinh doanh, tuồn dược liệu bẩn, độc vào Việt Nam!

Ngộ độc asen trong thuốc bắc trước hết sẽ bị: tiêu chảy, sốc, toan chuyển hóa, tiêu cơ vân… sau đó sẽ rối loạn nhịp tim, suy tim, thiếu máu giảm bạch cầu, bệnh thần kinh ngoại biên… Nặng nữa là ung thư da, phổi và bàng quang trong trường hợp ngộ độc mãn tính.

Theo Dân Trí
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6126
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Quay về Thông Báo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách