Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Hỏi về vị thuốc phục linh

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 Tháng 9 30, 2016 12:05 pm
gửi bởi vuonganhvp
bachphuclinh.jpg
hình ảnh của vị thuốc phục linh
bachphuclinh.jpg (33.17 KiB) Đã xem 4243 lần
Thưa Thầy trong bài hướng dân ăn cháo: “Nấu cháo Ý Dĩ Phục Linh làm tiêu thấp hàn nhiệt ở bụng, phục hồi lại chức năng đường ruột. Lấy 1 nắm Ý Dĩ, 10 ống Phục Linh (mua ở tiệm thuốc bắc) nấu thành cháo ăn mỗi ngày”
Thầy dạy về vị thuốc phục linh trong trang nhà, :
Công dụng của Phục Linh :
Còn gọi là phục linh, tên khoa học Poria cocos Wolf., họ Nấm lỗ (Polyporaceae)
Bộ phận dùng làm thuốc Quả thể của nấm Poria cocos Wolf., họ Nấm lỗ (Polyporaceae).
Nấm phục linh không mùi, vị nhạt, cắn dính răng
Phục linh bì: Là lớp ngoài Phục linh tách ra, lớn, nhỏ, không đồng nhất. Mặt ngoài từ nâu đến nâu đen, mặt trong màu trắng hoặc nâu nhạt. Chất tương đối xốp, hơi có tính đàn hồi
Phục linh khối: sau khi tách lớp ngoài, phần còn lại được thái, cắt thành phiến hay miếng, lớn nhỏ không đồng nhất, màu trắng, hồng nhạt hoặc nâu nhạt.
Xích phục linh: Là lớp thứ hai sau lớp ngoài, hơi hồng hoặc nâu nhạt.
Bạch phục linh: Là phần bên trong, màu trắng.
Phục thần: Là phần nấm Phục linh ôm đoạn rễ thông bên trong.

Khi con ra tiệm mua thì thấy có hai loại họ giới thiệu là thổ phục linh và bạch linh
loại thổ phục linh màu nâu cứng như củi bachphuclinh.jpg

và một loại là bạch linh có nơi bán ở dạng thái lát mỏng màu trắng, có nơi thái hình vuông cở khoảng 1cm3. bachphuclinh.jpg; bachphuclinh.jpg
( con gửi theo tệp đính kèm hình ảnh vị thuốc)
Vậy con muốn hỏi Thầy trong những loại trên thì dùng loại nào mới đúng với bài cháo ý dĩ – phục linh?
Con cảm ơn Thầy và chờ Thầy chỉ dẫn.

Re: Hỏi về vị thuốc phục linh

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 Tháng 9 30, 2016 6:44 pm
gửi bởi admin
Loại nào cũng được.