Hỏi thuốc Bách Hợp cố kim hoàn

Hỏi thuốc Bách Hợp cố kim hoàn

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 01, 2016 9:13 am

Chào thầy Ngọc,

Con đang tìm mua bách hợp cố kim hoàn thì thấy trên các trang web của thầy. Nhưng mà con thắc mắc không biết nguyên liệu có giống như bài thuốc cổ truyền không ạ?
Cảm ơn.
Huy Phan <phanduchuy282@gmail.com>:
----------
Chỉ cần theo dõi AH 2 tay và đường trước và sau khi dùng cho kết qủa tốt đối với mình là được.
------------
Thầy chưa trả lời câu hỏi của con ạ.
Thành phần trong thuốc Bách Hợp Cố Kim Hoàn của thầy có gì ạ? Có giống nguyên liệu cổ truyền không ạ?
Con xin cảm ơn.
-----------

Không cần biết thành phần, chỉ cần biết kết quả.
-------------
Thầy chưa trả lời câu hỏi của con ạ.
Thành phần trong thuốc Bách Hợp Cố Kim Hoàn của thầy có gì ạ? Có giống nguyên liệu cổ truyền không ạ?
Con xin cảm ơn.
------------

Không cần biết thành phần, chỉ cần biết kết quả.
-----------
Tại sao không cần biết hả thầy? Thầy cứ cho con biết đi con sẽ yên tâm dùng thuốc thầy hơn
-------------
Tôi có phải là nhà sản xuất thuốc đó đâu, họ dùng tên cổ truyền đó mà thành phần liều lượng ít nhiều khác nhau, thuốc phẩm chất thời nay không bằng ngày xưa vì môi trường đất trồng, chế biến khác nhau, giống như nấu phở mỗi tiệm ăn có vị khác nhau, ngon dở chất lượcng khác nhau giữa tiêm này với tiệm kia, nếu một người ngoại quốc hỏi tôi có phải là phở không, tôi nói phải thì họ chê không phải là phở mà họ đã ăn.. do đó cần thuốc chữa đúng bệnh có kết qua, dù thuốc đúng mà bệnh không dùng chữ đúng bệnh cũng không có kết qu3a đối với mình nhưng lại đúng vối người khác, do đo phải kiểm chứng thuốc bằng máy đo áp huyết.
-----------
Con không cần biết liều lượng, con chỉ cần biết thành phần trong Bách Hợp Cố Kim Hoàn thôi ạ. Thầy nói thầy không biết không lẽ thuốc của thầy là thuốc trôi nổi ạ? Xin thầy cho con biết để yên tâm ạ.
-----------
Tôi có sản xuất thuốc và bán thuốc đâu mà gọi là thuốc của tôi, pp của tôi là chữa bằng khí công cho công chúng, còn y đạo cao hơn dành cho các thầy cần phải học ngũ hành khi sử dụng thuốc.
Tên thuốc như bổ thận, bổ bao từ, bổ phổi, bổ gan...chỉ là Một tên gọi nó không có tội khi người bệnh không khỏi, mà do người thầy thuốc định bệnh và chọn thuốc chữa sai.
Thí dụ như Bách Hợp Cố Kim Hoàn, vị chủ yếu là Bách Hợp chữa ho để bổ phổi, nhưng chữa trong các trường hợp bệnh khác nhau :

Một toa thuốc có vị vị thuốc chính chủ lực gọi là quân, còn các thuốc trong toa có nhiệm vụ làm vị thần phò vị chi1ng phát huy công lực mạnh hơn, còn vị tá là vị gia gỉam tác dụng phụ, vị sứ là dẫn thuốc và kinh nào muống chữa bệnh, như vậy 1 bài thuốc phải gồm có chức năng : Quân, thần, tá, sứ
Như vậy vị Bách hợp là vị thuốc chính, chữ cố là vỉ đóng vai trò thần có nghĩa củng cố, làm mạnh, chữ kim là kinh phế và kinh đại trường thuộc ngũ lành kim.
Mỗi vị thuốc trong toa, theo Tính-Khí-Vị của từng vị thuốc như có tính gì hàn hay nhiệt hay ôn, có khí làm thăng,hay giáng, hay, liễm, hay xuất, vị nào nhiều hơn mạnh hơn là vị tá để dẫn thuốc như vị ngọt vào tỳ vị, vị cay vào phổi, vị chua vào gan, vị đắng vài tim, vị mặn vào thận.
Khi các nhà bào chế thuốc mặc dù theo đúng toa thuốc cổ điển nhưng chất thuốc ở mỗi địa phương khác nhau, có lực mạnh hay yếu, nên hiên nau có rất nhiều hãng thuốc bào chế thuốc cùng tên, cùng công thức nhưng mình gọi là thuốc hãng A, B ,C , mình phải dùng máy đo áp huyết teo dõi kết qủa thuốc hãng nào làm cho áp huyết thay đổi tốt hơn, đó là cách áp dụng theo ngành Y Học bổ sung.

Vì bệnh có hư có thực, theo ngũ hành con hư thì bổ mẹ, có nghĩa là phổi đang bệnh thì đông y gọi là con, dùng thuốc bổ phổi chỉ bổ con là chữa ngọn không khỏi bệnh, vì không chữa gốc bệnh con hư tại mẹ là do bao tử mới là gốc, trường hợp chữa phổi này thì phải dùng thuốc bổ Tỳ là chính cữa gốc, còn Bách Hợp chỉ chữa ngọn thì không đủ..
Còn trong trường hợp mẹ thực tả con, là phổi đang ho nhiệt thực, uống Bách Hợp lại bổ cho phổi mạnh thêm thì càng thực như bệnh ho suyễn , cũng là chữa sai vào ngọn, mà phải tả con thận.
Do đó người già hay ho đàm, thay vì dùng Bách Hợp Cố Kim Hoàn, thì tôi cho dùng Bổ Trung Ích Khí Hoàn thì đờn hạ xuống hết bị ho.
Các thầy bán thuo61cba81c thì không học vền ngũ hành như thầy bắt mạch, do đó, khi tôi cho toa bệnh nhân mua thuốc tôi ghi là Bổ Trung Ích Khí, nói với bệnh nhân tôi cho ông bà dùng thuốc này hết ho, khi họ ra tiệm họ hỏi có phải thuốc này trị ho không, người bán thuốc trả lời sai rồi, bà cầm toa về hỏi lại thầy đi, họ về hỏi tôi, tôi bảo cứ mua thuốc tôi cho d8i về uống sẽ khỏi.

Người ngoại quốc bị bệnh áp huyết cao, tôi cho thuốc Lục vị hoàn, ông ta uống khỏi bệnh, ông thấy hiệu nghiệm mới đưa cho cơ quan y tế tây y kiểm chứng thuốc thì thấy thành phần thuốc không có chất nào làm hạ áp huyết, mà thuốc cũng không ghi công dụng trị bệnh gì, họ chất vấn tôi giải thích, đông y chúng tôi chữa theo âm dương khí hóa ngũ hành theo tính chất vị thuốc chứ không đặt tên thuốc nhất định phải chữa bệnh này bệnh kia, vì chúng tôi chữa theo y học đông phương theo âm dương ngũ hành, hư thực, hàn nhiệt... để điều chỉnh bệnh mà không chữa thẳng vào tên bệnh mà bệnh tự khỏi.

Đó là lý do tôi không xem thành phần và cần kết qủa đo áp huyết thấy xuống, hoặc hết ho, đều do kinh nghiện thử thuốc của chính mình.
Thí dụ trong toa ghi bách hợp cố kim hoàn nhà sản xuất A khác B khác...mình mua thuốc A về uống kiểm chứng kết qủa và máy đo áp huyết, rồi thử thuốc B cũng kiểm chứng kết quả và máy đo áp huyết, dù cùng tên giống nhau nhưng thuốc nào tốt thì giới thiệu cho bệnh nhân dùng.
Máy đo áp huyết 2 tay và 2 cổ chân cho biết nguyên nhân ho do gan hay tỳ vị hay phổi hay thận, cái nào hư, cái nào thực, Đông y chia thầy thuốc chữa bệnh làm 3 bậc hạng :

Bậc hạ công là chữa ngọn khỏi ngay nhưng là nuôi bệnh kéo lâu ngày biến chứng thêm bệnh khác theo kiểu thuốc tây
Bậc trung công vừa chữa gốc vừa chữa ngọn
Bậc thượng công chữa cả gốc, cả ngọn và ngừa biến chúng để khỏi hẳn không có biến chứng thành bệnh khác.

Như vậy anh muốn học trở thành thầy nào ?
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6801
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Re: Hỏi thuốc Bách Hợp cố kim hoàn

Gửi bàigửi bởi vuonganhvp » Thứ 6 Tháng 11 18, 2016 11:36 pm

Tôi xin trích bài Bách hợp cổ kim thang nguyên phương trong sách y phương tập giải của Uông ngang đời nhà Thanh gửi để bạn tham khảo:
百合固金湯
保肺(趙蕺庵)
治肺傷咽痛,喘嗽痰血(肺金受傷,則腎水之源絕;腎脈挾咽,虛火上炎,故咽痛;火上薰肺,故喘嗽。痰因火生,血因火逼。
生地黃(二錢) 熟地黃(三錢) 麥冬(錢半) 百合 芍藥(炒) 當歸 貝母 生甘草(一錢) 元參 桔梗(八分)
此手太陰、足少陰藥也(肺腎為子母之臟,故補肺者,多兼滋腎)。金不生水,火炎水乾,故以二地助腎滋水退熱為君;百合保肺安神,麥冬清熱潤燥,元參助二地以生水,貝母散肺鬱而除痰,歸芍養血,兼以平肝(肝火盛則克金)。甘桔清金,成功上部(載諸藥而上浮),皆以甘寒培元清本,不欲以苦寒傷生發之氣也(李士材曰︰蕺庵此方殊有卓見。然土為金母,清金之後,亟宜顧母,否則金終不可足也。《醫貫》曰︰咳嗽吐血,未必成瘵也,服四物知柏之類不已,則瘵成矣;胸滿膨脹,悒悒不快,未必成脹也,服山楂、神曲之類不止,則脹成參;面目浮腫,小便秘澀,未必成水也,服滲利之藥不止,則水成矣;氣滯膈塞,未必成噎也,服青皮、枳殼寬快之藥不止,則噎成矣。
Tôi xin trích dịch đoạn thành phần toa thuốc gồm 10 vị như sau
Sinh địa hoàng : 2 chỉ
thục địa hoàng : 3 chỉ
mạch đông : 1,5 chỉ
bách hợp, thược dược (sao) đương quy, bối mẫu, sinh cam thảo: 1 chỉ
huyền sâm, cát cánh 0,8 chỉ .
Kim bất sinh thủy, chứng viêm nhiệt làm thủy cạn, cho nên phải lấy nhị địa ( sinh địa, thục địa) trợ thận tư thủy đẩy lui nhiệt làm quân; bách hợp bảo phế an thần, mạch đông thanh nhiệt nhuận táo, nhân sâm trợ nhị địa đi sinh thủy, bối mẫu tán phế uất mà trừ đàm, quy thược dưỡng huyết, kiêm việc bình can ( can hỏa thịnh tắc khắc kim )...
Ghi chú: Vua nhà thanh có tên húy là Huyền 玄, nên sách vở in trong đời ấy đều lấy chữ nguyên 元 thay chữ huyền 玄 tức là vị thuốc 元參 nguyên sâm tức là huyền sâm trong bài thuốc này .
Thành phần trong toa thuốc là vô cùng quan trọng, nếu thay đổi phân lượng thì vai trò quân thần trong bài thuốc thay đổi và giá trị chữa bệnh cũng thay đổi theo, tôi lấy ví dụ bài Chỉ truật thang gồm 2 vị là Chỉ thực và Bạch truật ghép thành, nếu Chỉ thực nhiều gấp đôi bạch truật thì lấy tiêu tích đạo trệ chữa đầy dưới vùng tim có thủy ẩm làm chủ; nhưng nếu bạch truật gấp đôi chỉ thực thì lại lấy kiện tỳ hòa trung trợ tiêu hóa làm chủ.
Từ ví dụ trên ta thấy cùng là 2 vị thuốc nhưng thay đổi liều lượng thì ý nghĩa điều trị khác xa nhau như trời với vực.
hy vọng bài chia sẻ này giúp ích cho bạn.
Thân ái./.
vuonganhvp
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 25, 2016 7:57 am


Quay về Thuốc Đông Y

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron