Chữa tiểu tiện ra máu: Hái Rau sam nấu canh ăn hằng ngày, ăn liên tục 4-7 ngày là khỏi.
- Đái buốt: Dùng rau sam tươi giã nát, vắt lấy nước mà uống, bã xoa khắp cơ thể.
-Trẻ em đi lỵ: Rau sam tươi giã nát, vắt nước cốt đun sôi. Có thể cho ít mật ong để dễ uống.
-Sốt phát ban, nổi mẩn: Nước cốt Rau sam uống sống, bã xoa lên người.
-Lậu nhiệt đái rắt, đái buốt đỏ sẻn: Nước Rau sam sống giã uống.
-Ngộ độc thuốc: Rau sam tươi giã lấy nước uống, bã đắp vào rốn.
-Kiết lỵ ra máu: Rau sam 200g, thái nhỏ, nấu với 100g gạo nếp thành cháo (không cho muối) ăn lúc đói.
-Lỵ cấp và mạn: 1kg Rau sam nấu với 3 lít nước lọc còn 1 lít. Người lớn uống 3 lần/ngày,
mỗi lần 700ml (dùng trong bệnh viện).
-Hậu sản tiểu tiện không thông: Rau sam tươi 100g, giã vắt lấy nước 30ml đun sôi hoặc cách thủy. Thêm 10g mật ong để uống.