Hồ tiêu chữa bệnh

Hồ tiêu chữa bệnh

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Thứ 3 Tháng 3 04, 2014 10:50 am

Hồ tiêu chữa bệnh
Còn gọi là hạt tiêu, hắc hồ tiêu (tiêu đen) là quả chưa chín hẳn, được phơi khô; bạch hồ tiêu (tiêu trắng, tiêu sọ, thạch tiêu) là quả chín, sát bỏ vỏ ngoài rồi phơi khô. Tiêu có vị cay, gắt, nóng. Ngoài công dụng làm gia vị, hồ tiêu còn dùng làm thuốc: Kích thích tiêu hóa, ấm bụng, điều hòa dạ dày, tỳ, chữa dầy bụng, nôn mửa, tiêu đờm, hạ khí, trị cảm lạnh, đau bụng lạnh (không dùng nhiều, vì có tính nóng).

Bài thuốc:
1 . Chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, đầy bụng.
Hồ tiêu sao thơm, tán dập 2gr, tai hồng sao vàng 6gr, sắc với 100ml, lấy 50ml, chia 2 lần uống trong ngày.

2. Chữa tim đau nhói, hồi hộp, người hay bị mệt: Tiêu sọ 2gr, giã nhỏ, hạt sen 5gr, đậu xanh 20gr, củ mài 10gr, bồ bồ 3gr. Tán thành bột, ngày uống 4-6gr, chia uống sáng và chiều.

3. Chữa thổ tả (tiêu chảy, nôn mửa dữ dội), ngực tức, chân tay lạnh: Tiêu sọ 50gr, riềng già 40gr, gừng khô 10gr, quế 20gr. Giã dập cả 4 vị, ngâm với 1 lít rượu 40o. Thời gian ngâm nửa tháng. Người lớn uống 1 thìa cà phê thuốc rượu. Nếu chưa đỡ bệnh, dùng tiếp, khoảng cách 1 giờ uống 1 lần.

4. Chữa tiêu chảy, ăn vào nôn ra.
Hồ tiêu và bán hạ (đã chế) lượng bằng nhau tán nhỏ mịn. Dùng nước gừng và bột cháo luyện thành bánh, viên bằng hạt đâu xanh. Ngày uống 15 - 20 viên. Uống với nước đun sôi để ấm.

Ghi chú: Tiêu chảy mất nước (đại tiện lỏng ngày từ 10 lần trở lên) nôn thường xuyên, cần bù thêm nước Oresol.
Phạm Duy
Theo Báo NNVN
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Quay về Thuốc Đông Y

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách