Cách chế biến si rô Đương Quy Tửu
Nếu những tiệm thuốc bắc địa phương không có bán loại pha chế sẵn, chúng ta có thể cắt thuốc thang về nhà gồm có các vị :
1. Đương Quy 12g
2. Xuyên Khung 12g
3. Thục địa 12g
4. Bạch Thược 8g
5. Đảng Sâm 8g
6. Hoàng Kỳ 8g
7. Phục Linh 8g
8. Cam Thảo 8g
Chế biến thành si rô như sau :
1/ Tìm cái nồi lớn nấu 5 thang với 1,5 lít nước, để trên bếp gas vặn lữa riêu riêu cho sôi khoảng 1 tiếng 15 phút , khi cạn còn 0,7 lít
2/ Dùng vải lọc nước thuốc cho vào nồi khác
3/ Đổ thêm 200cc rượu đế loại trên 40 độ ( rượu đế nếp hoặc rượu gạo ) và thêm mật ong ( mật ong rừng, mật ong rừng U Minh, mật ong hoa nhãn,.... ) khoảng 200ml vừa đủ ngọt. Quấy đều hổn hợp trên rồi cho vào chai thủy tinh.
4/ Chưng cách thủy hỗn hợp trên cho sôi khoảng 15 phút, khi mở nắp nồi không nghe mùi rượu mà chỉ còn mùi thơm của thuốc. Cất chai thủy tinh cho vào tủ lạnh, uống ngày 3 lần trước 3 bữa ăn, mỗi lần 2 muổng canh ( thiếu máu cấp tính thì 3 muổng ) . Khi uống pha với chút nước ấm.
Dùng si rô này mùi vị rất thơm và dễ uống, ăn ngon , đi cầu phân không bị đen như bạn uống thuốc bổ máu của tây y
Khi chai thuốc để ngoài, bạn không nên lắc, xốc chai mạnh vì thuốc dễ bị oi thiu.
Bạn nên đo áp huyết của mình trước và sau khi dùng xem có hạp không nhé !
Thân !