KÍnh Thầy !
Con xin phép Thầy admin, Thầy Liêu được lập topic này trong mục Thuốc đông y để thuận tiện hướng dẫn người bệnh dễ tra cứu tìm thuốc- thức ăn chữa bệnh.
Đương qui tửu cải biên
- Trứng gà luộc chín 2 quả, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ.
- Gừng thái lát, phơi khô, sao cháy ( mặt ngoài xém đen nhưng bẻ ra mặt trong vẫn còn màu vàng), đem nghiền thành bột mịn; Muối hạt rang hết nổ lượng vừa đủ. Hai thứ này đem nghiền thành bột mịn làm thành muối gừng(ước lượng sao cho lượng muối trộn với gừng sao khi ăn không mặn).
Cách dùng:
Mỗi ngày lấy 2 lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, chấm với 1 thìa nhỏ bột muối gừng ăn.
Tác dụng:
Bổ máu, tăng huyết áp (ôn bổ Tỳ, Thận ).
Tôi ứng dụng bài thuốc này của Cụ Định Ninh Lê Đức Thiếp ( một danh y của Việt Nam, nguyên là Chủ Tịch Hội Đông Y thành phố Hồ Chí Minh những năm 70 của thế kỷ 20) đã nhiều năm, thấy có tác dụng rất tốt đối với trường hợp người xanh gầy, huyết áp thấp, chân tay lạnh, kém ăn. Người bệnh thường dùng sau 10 ngày da mặt đã hồng hào, người khỏe hơn trước nhiều.
Phân tích bài thuốc:
Lòng đỏ trứng gà rất bổ máu, dùng còn hay hơn Đương Qui. Gừng sao đen và muối dẫn chất dầu của lòng đỏ trứng gà vào Thận. Ngoài ra gừng sao còn làm ấm Tỳ. Chính vì vậy toàn bài này ôn bổ Tỳ Thận rất tốt.
Nguyên liệu dễ kiếm, rất an toàn.
Vương Văn Liêu
--------------------------------------------------------------------------------------------
Chào thầy Liêu!
Nhờ Trần Hữu mách bảo, nên E biết được bài thuốc này của thầy. Nhưng E ăn cả miếng gừng sao vàng + lòng đỏ trứng gà luộc + muối rang, vì E không có phương tiện để xay gừng thành bột.
Nhưng E muốn hỏi thêm thầy 1 chút là: vì sao phải bỏ lòng trắng trứng gà? Và vì sao phải dùng gừng phơi khô, sao vàng, mà không dùng ngay gừng tươi?
E hay thấy mọi người ăn trứng vịt lộn với gừng tươi + muối tiêu - đó có phải là bài thuốc bổ máu kbông?
Xin cảm ơn sự chỉ bảo của thầy và chúc thầy mạnh khỏe!
ĐL.
------------------------------------------------------------------------------------------
Lòng đỏ trứng gà rất giàu chất bổ dưỡng, các chất dầu của nó có thể thay cho Đương Qui ( nếu xét về bổ còn bổ hơn đương Qui). Chính vì vậy ngày xưa nghèo đói, các bà đẻ thường chỉ ăn cơm với trứng gà luộc, chấm muối gừng nhưng rất khỏe mạnh và ít bị bệnh tật. Thực ra, ăn lòng trắng cũng chẳng sao, nhưng muốn cho dạ dày đỡ phải làm việc nhiều hơn với các thứ khác, để tiêu hóa nhanh nên chỉ ăn chỉ lòng đỏ.
Gừng sao đen sẽ đi vào Thận ( theo thuyết Ngũ Hành- màu đen thuộc Thận), vị mặn dẫn thuốc vào Thận, do đó đây là 2 vị thuốc dẫn chất dầu của lòng đỏ trứng gà vào Thận. Theo cơ chế, Thận sinh tinh, tinh sinh tủy; tủy sinh ra hồng cầu.
Do vậy bài thuốc này có tính chất bổ máu mạnh. Mặt khác, gừng sao cháy và muối mặn còn làm tăng huyết áp( tăng khí). Từ đây thấy rằng bài này bổ cả khí và huyết, những người xanh xao do thiếu máu, người hay bị lạnh dùng rất tốt.
Sau khi sao cháy gừng, bạn cho vào máy xay tiêu, hoặc máy xay sinh tố( loại xay muối vừng), xay vài phút là xong. Dùng bột muối gừng này tiện lợi hơn so với dùng cả miếng gừng.
Trứng vịt lộn ăn với gừng thái lát là thuốc bổ dưỡng.
Vương Văn Liêu