Đương quy tửu cải biên

Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 6 14, 2013 12:31 am

KÍnh Thầy !

Con xin phép Thầy admin, Thầy Liêu được lập topic này trong mục Thuốc đông y để thuận tiện hướng dẫn người bệnh dễ tra cứu tìm thuốc- thức ăn chữa bệnh.

Đương qui tửu cải biên
- Trứng gà luộc chín 2 quả, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ.
- Gừng thái lát, phơi khô, sao cháy ( mặt ngoài xém đen nhưng bẻ ra mặt trong vẫn còn màu vàng), đem nghiền thành bột mịn; Muối hạt rang hết nổ lượng vừa đủ. Hai thứ này đem nghiền thành bột mịn làm thành muối gừng(ước lượng sao cho lượng muối trộn với gừng sao khi ăn không mặn).
Cách dùng:
Mỗi ngày lấy 2 lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, chấm với 1 thìa nhỏ bột muối gừng ăn.
Tác dụng:
Bổ máu, tăng huyết áp (ôn bổ Tỳ, Thận ).
Tôi ứng dụng bài thuốc này của Cụ Định Ninh Lê Đức Thiếp ( một danh y của Việt Nam, nguyên là Chủ Tịch Hội Đông Y thành phố Hồ Chí Minh những năm 70 của thế kỷ 20) đã nhiều năm, thấy có tác dụng rất tốt đối với trường hợp người xanh gầy, huyết áp thấp, chân tay lạnh, kém ăn. Người bệnh thường dùng sau 10 ngày da mặt đã hồng hào, người khỏe hơn trước nhiều.
Phân tích bài thuốc:
Lòng đỏ trứng gà rất bổ máu, dùng còn hay hơn Đương Qui. Gừng sao đen và muối dẫn chất dầu của lòng đỏ trứng gà vào Thận. Ngoài ra gừng sao còn làm ấm Tỳ. Chính vì vậy toàn bài này ôn bổ Tỳ Thận rất tốt.
Nguyên liệu dễ kiếm, rất an toàn.
Vương Văn Liêu

--------------------------------------------------------------------------------------------

Chào thầy Liêu!
Nhờ Trần Hữu mách bảo, nên E biết được bài thuốc này của thầy. Nhưng E ăn cả miếng gừng sao vàng + lòng đỏ trứng gà luộc + muối rang, vì E không có phương tiện để xay gừng thành bột.
Nhưng E muốn hỏi thêm thầy 1 chút là: vì sao phải bỏ lòng trắng trứng gà? Và vì sao phải dùng gừng phơi khô, sao vàng, mà không dùng ngay gừng tươi?
E hay thấy mọi người ăn trứng vịt lộn với gừng tươi + muối tiêu - đó có phải là bài thuốc bổ máu kbông?
Xin cảm ơn sự chỉ bảo của thầy và chúc thầy mạnh khỏe!
ĐL.
------------------------------------------------------------------------------------------

Lòng đỏ trứng gà rất giàu chất bổ dưỡng, các chất dầu của nó có thể thay cho Đương Qui ( nếu xét về bổ còn bổ hơn đương Qui). Chính vì vậy ngày xưa nghèo đói, các bà đẻ thường chỉ ăn cơm với trứng gà luộc, chấm muối gừng nhưng rất khỏe mạnh và ít bị bệnh tật. Thực ra, ăn lòng trắng cũng chẳng sao, nhưng muốn cho dạ dày đỡ phải làm việc nhiều hơn với các thứ khác, để tiêu hóa nhanh nên chỉ ăn chỉ lòng đỏ.
Gừng sao đen sẽ đi vào Thận ( theo thuyết Ngũ Hành- màu đen thuộc Thận), vị mặn dẫn thuốc vào Thận, do đó đây là 2 vị thuốc dẫn chất dầu của lòng đỏ trứng gà vào Thận. Theo cơ chế, Thận sinh tinh, tinh sinh tủy; tủy sinh ra hồng cầu.
Do vậy bài thuốc này có tính chất bổ máu mạnh. Mặt khác, gừng sao cháy và muối mặn còn làm tăng huyết áp( tăng khí). Từ đây thấy rằng bài này bổ cả khí và huyết, những người xanh xao do thiếu máu, người hay bị lạnh dùng rất tốt.
Sau khi sao cháy gừng, bạn cho vào máy xay tiêu, hoặc máy xay sinh tố( loại xay muối vừng), xay vài phút là xong. Dùng bột muối gừng này tiện lợi hơn so với dùng cả miếng gừng.
Trứng vịt lộn ăn với gừng thái lát là thuốc bổ dưỡng.
Vương Văn Liêu
audible
 
Bài viết: 598
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi chiennguyen » Thứ 3 Tháng 9 10, 2013 6:05 am

Chào bác Liêu !
Cháu có một số thắc mắc về bài này :
Gừng thái lát có phải cạo sạch vỏ không ,thái lát vừa phải hay phải thái thật mỏng , sau khi phơi khô và sao cháy thi cho vào máy sinh tố xay thì cho ít nước vào xay cùng để cho nhuyễn có được không hay chỉ được xay khô
Xin chân thành cảm ơn bác !
chiennguyen
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 22, 2013 10:50 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Thứ 3 Tháng 9 10, 2013 8:51 am

- Không phải cạo vỏ gừng.
- Thái gừng thành lát mỏng để khi phơi cho nhanh khô. Sau khi sao cho gừng cháy xém( bên ngoài màu đen, bên trong bẻ ra chưa cháy hết), đem ra máy xay khô ( máy xay sinh tố có 1 cối xay với nước để làm nước sinh tố, còn 1 cối xay khô để xay vừng, lạc rang...). Bột gừng trộn với bột muối hạt rang ( xay mịn) thành muối gừng. Đựng lọ dùng dần theo hướng dẫn.
Bài này dùng cho người huyết áp thấp, chân tay lạnh, người lạnh, da xanh rất tốt.
Vương văn Liêu
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi thanhphuong36 » Thứ 7 Tháng 10 26, 2013 10:46 am

Thưa chú Liêu,
Cháu vừa mới áp dụng bài Đương quy tửu cải biên này, đc khoảng 10 ngày,đúng là rất tốt ạ, thấy người cũng đỡ mệt mỏi hơn hẳn.
Muối gừng rất thơm và ngon.
Hiện giờ cháu đang tạm dừng, vì sợ ăn trứng quá 10 ngày có sao ko hả chú?
Muối gừng để đc bao lâu hả chú?
Cháu cho vào tủ lạnh, tháng sau ăn tiếp 10 ngày đc ko ạ?
thanhphuong36
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 8 24, 2013 8:21 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Thứ 7 Tháng 10 26, 2013 11:02 pm

Muối gừng để tủ lạnh bảo quản được lâu dài, vài tháng vẫn dùng được.
Bài thuốc này theo kinh nghiệm của tôi, những người huyết áp thấp, da xanh, chân tay thường lạnh dùng rất tốt.
Có thể dùng 10 ngày, nghỉ 1 tuần lại dùng tiếp.
Dùng thuốc và tập thể dục Khí công công hiệu càng cao.
Nhớ đo huyết áp hàng ngày để đối chiếu và so sánh sau khi ăn trứng gà và gừng.
Vương Văn Liêu
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi thanhphuong36 » Chủ nhật Tháng 11 03, 2013 8:02 am

Cháu cảm ơn chú Liêu ạ. Vâng, đúng cháu bị AH thấp, t hợp của cháu đây ạ.
viewtopic.php?f=32&t=2164
Chân tay cháu mùa đông lạnh lắm ạ.
Cháu đã cho muối gừng vào tủ lạnh, tháng sau dùng tiếp.
Ăn 1 đợt, cháu đã thấy mí mắt dưới ko trắng bợt nữa, có nhiều màu hồng rồi ạ.
Vậy là tốt p ko chú?
Cháu định ăn trứng gà chấm muối gừng này trong vòng 6 tháng có đc ko ạ?
thanhphuong36
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 8 24, 2013 8:21 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi Vương Văn Liêu » Chủ nhật Tháng 11 03, 2013 10:13 pm

Ăn trứng gà với muối gừng 6 tháng cũng tốt, ăn 10 ngày lại nghỉ ít ngày. Người ta sợ ăn lòng đỏ trứng gà nhiều thì tăng mỡ máu, nhưng ở đây ta ăn có liều lượng và có tập Khí công để tăng cường khí hóa và chuyển hóa thì chẳng sợ gì. Mỡ máu cao là do rối loạn chuyển hóa, những người ăn nhiều mà lười vận động mới bị.
Hàng ngày nhớ kiểm tra huyết áp.
Xưa bà đẻ ăn cơm với trứng gà luộc hàng mấy tháng có sao đâu. Các cụ lao động chân tay nhiều, người khỏe mạnh, sống thọ.
Vương Văn Liêu
Vương Văn Liêu
 
Bài viết: 823
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 25, 2011 7:25 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi hong » Thứ 5 Tháng 3 20, 2014 10:15 am

Thưa chú Liêu,
Chú cho cháu hỏi là cháu bị viêm gan B mãn tính, nếu sử dụng bài thuốc này có sợ gừng cay nóng như vậy thì ảnh hưởng tới gan không?
hong
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 8 23, 2013 3:40 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 3 20, 2014 10:19 am

Cần phải đo áp huyết 2 tay trước và sau khi ăn mới biết dùng thuốc này có hợp hay không.

admin
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6799
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Re: Đương quy tửu cải biên

Gửi bàigửi bởi dtaphuong1991 » Thứ 3 Tháng 11 24, 2015 8:44 am

Thưa thầy.
Bài thuốc đương quy tửu cải biên có thể áp dụng cho bệnh nhân đã cắt túi mật được không ạ? Vì con thấy ăn trứng gà nhiều sợ dư chất vôi ạ, dẫn đến khó tiêu ạ.
Mong thầy giải đáp giúp con.
dtaphuong1991
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 10 02, 2015 10:02 am

Trang kế tiếp

Quay về Thuốc Đông Y

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến9 khách