Kính thưa thầy và các anh chị trong diễn đàn,
Con có một câu hỏi nhỏ về gạo lứt.
Khái niệm âm dương ở đây thực tế có phải nói về tính kiềm và axit không ạ? Tương đương với âm= axit, dương= kiềm.
Trong ăn thực dưỡng Oshawa, gạo lứt tính dương = nhiều kiềm?
Nay con được bạn cho một tài liệu về sức khỏe của Đức, trong đó có nêu tính kiềm và axit của một số loại thức ăn, trong đó có loại gạo chưa xát (gạo lứt?), lại có tính axit? Giữa rất nhiều luống thông tin, trái ngược nhau thế này, con có chút bối rối. Thầy và các anh/chị ở diễn đàn, có thể giải thích xác định giúp con được không ạ?
ĐỒ UỐNG :
Bia Pilz-------------------------------------------------K=-0,2
Bia trắng-----------------------------------------------A= 0,9
Rượu vang đỏ----------------------------------------K=-2,4
Rượu vang trắng-------------------------------------K=-1,2
Cô la----------------------------------------------------A= 0,4
Cà phê Epresso--------------------------------------K=-2,3
Cà phê đen--------------------------------------------K=-1,4
Nước chè xanh----------------------------------------K=-0,3
Nước khoáng------------------------------------------K=-1,8
Nước cam vắt ( nguyên chất )--------------------- K=-2,9
Nước chanh--------------------------------------------K=-2,5
DẦU, MỠ :
Bơ--------------------------------------------------------A= 0,6
Dầu hoa hướng dương-------------------------------N
Dầu Oliu-------------------------------------------------N
CÁC LOẠI HOA QUẢ:
Dứa -------------------------------------------------------K=-2,7
Táo--------------------------------------------------------K=-2,2
Mơ---------------------------------------------------------K=-4,8
Chuôi------------------------------------------------------K=-5,5
Xoài--------------------------------------------------------K=-3,3
Cam--------------------------------------------------------K=-2,7
Dưa hấu---------------------------------------------------K=-1,9
CÁC LOẠI RAU:
Xúp lơ------------------------------------------------------K=-4,0
Xúp lơ xanh-----------------------------------------------K=-1,2
Cà chua----------------------------------------------------K=-3,1
Cà tím------------------------------------------------------K=-3,4
Dưa chuột -------------------------------------------------K=-0,8
Cà rốt non, tưoi-------------------------------------------K=--4,9
Xu hào------------------------------------------------------K=-5,5
Rau xà lách nói chung-----------------------------------K=-2,5
Tỏi-----------------------------------------------------------K=-1,7
Hành củ-----------------------------------------------------K=-1,5
Giá đỗ-------------------------------------------------------K=-3,4
Đậu phụ-----------------------------------------------------K=-0,8
Hạt đậu xanh, tưoi ( đậu Hà lan )----------------------K=-3,1
Các loại hạt đậu khô--------------------------------------A= 3,5
CÁC LOẠI NGŨ CỐC, MÌ, BÁNH MÌ và BỘT
Gạo không xát ( gạo lứt ? )------------------------------A= 12,5
Gạo đã xay xát---------------------------------------------A= 4,6
Gạo nấu thành cơm---------------------------------------A= 1,7
Bột mì--------------------------------------------------------A= 6,9
Mì Spagheti-------------------------------------------------A= 6,5
Mì trứng------------------------------------------------------A= 6,4
Bánh mì trắng-----------------------------------------------A= 1,8
Bánh mì nâu ( giữa trắng và đen )----------------------A= 3,8
Hạt lạc khô---------------------------------------------------A= 8,3
Hạt ngô-------------------------------------------------------A= 3,8
SỮA, TRỨNG và CÁC SẢN PHẨM SỮA:
Phó mát--------------------------------------------------------A= 13,2
Sữa đặc--------------------------------------------------------A= 1,1
Sữa bò tươi, 1,5% chất béo--------------------------------A= 0,7
Trứng gà-------------------------------------------------------A= 8,2
Lòng đỏ trứng gà --------------------------------------------A= 23,4
ĐỒ NGỌT
Sô cô la ---------------------------------------------------------A= 0,4
Kem hoa quả---------------------------------------------------K= -0,6
Đường mía nâu------------------------------------------------K= -1,2
Đường trắng----------------------------------------------------N
Mật ong----------------------------------------------------------K= -0,3
CÁC LOẠI CÁ :
Cá hồi-----------------------------------------------------------A= 9,4
Cá măng, cá quả...-------------------------------------------A= 7,0
Tôm-------------------------------------------------------------A= 7,6
Tôm to, tôm hùm---------------------------------------------A= 18,2
Cá chép---------------------------------------------------------A= 7,9
Cua--------------------------------------------------------------A= 15,5
Lươn hun khói-------------------------------------------------A= 11,1
CÁC LOẠI THỊT và SẢN PHẨM CHẾ BIẾn:
Các loại xúc xích, lạp sườn---------------------------------A= 7,0
Thịt gà-----------------------------------------------------------A= 8,7
Thịt vịt,----------------------------------------------------------A= 8,4
Thịt ngan-------------------------------------------------------A= 13,0
Thịt bò----------------------------------------------------------A= 8,0
Thịt lợn----------------------------------------------------------A= 7,9
Gan động vật nói chung--------------------------------A= 15,0..