gửi bởi Le Thanh Tung » Thứ 4 Tháng 7 15, 2015 9:59 am
Xin đóng góp thêm để hiểu đúng vấn đề.
Theo đông y thì hiểu chất chua bổ gan là sai, đúng là "chất chua đi vào gan", giống như ngọt đi vào tì, đắng đi vào tim vậy. Vừa đủ thì bổ mà thừa thì gây hại do làm mất cân bằng giữa các hành của tạng phủ. Theo đông y thì sách Hoàng đế nội kinh viết đại ý rằng "gan đầy nước (thực, quá đầy đủ) thì không chuyển cho các hành khác nữa vì quá đủ rồi, không cần làm việc nữa, các hành khác vì thế mà thiếu hoặc thừa vì gan không lưu chuyển nữa".
Luân chuyển giữa các hành quý ở chỗ cân bằng, một hành quá thừa sẽ ảnh hưởng tới lưu chuyển của các hành khác.
Theo Tây y thì máu của con người có độ PH kiềm từ 7.35-7.45, nếu vượt ra ngoài ngưỡng đó thì tế bào sẽ ngừng hoạt động, con người sẽ chết. Khi ăn nhiều chất chua (axit) sẽ làm giảm độ PH, cơ thể bắt buộc tiết ra nhiều khoáng chất (Mg2+, K+, Ca2+, Na+) để cân bằng độ axit (ion dương với gốc HCO3-). Chính vì vậy, càng ăn nhiều chất chua càng mất muối khoáng, những khoáng chất này rất cần thiết để tế bào trao đổi và bài tiết (qua độ chênh lệch ion trong và ngoài tế bào). Khi các muối khoáng thiếu thì một bộ phận tế bào sẽ chết, gây ra mất máu.
Thân.