Vurus Vũ Hán, khác nhau giữa Covid-19 và Covid-20
Đã gửi: Thứ 6 Tháng 3 20, 2020 11:53 am
Sự khác nhau của Covid-19 và Covid-20 và cách chữa khác nhau :
Theo đông y, tất cả các loại bệnh thời khí tạo ra dịch bệnh trong không khí dù là virus gì, chế bằng gì, cũng gây ô nhiễm trong không khí, nhưng tùy theo thời tiết của trời đất mà biấn đổi, nên tạo ra phản ứng trong con người là Sốt nhiệt hay sốt hàn, hay cà 2 loại sốt cùng một lúc, đông y xếp vào loại bệnh thương hàn, trong đó đông y hay tây y đều gặp phà̉i gọi là bệnh sốt rét, khi rét, khi nóng
Covid-19 tây y thông báo là sốt nhiệt, nên dùng nhiệt kế kiểm tra mọi người, có dấu hiệu trán nóng, dấu hiệu bệnh nhân tự biết là đau họng khi virus qua đường mũi vào họng, rồi từ họng vào phổi và vào bao tử.
Trong thời gian lây nhiễm từ người này sang người khác, và thời tiết biến đổi, virus Covid-19 sản sinh ra virus con khác lại lây nhiễm mà tôi đã gọi là Covid-20 trong tuần trước. Bệnh nhân lại có dấu hiệu sốt rét lạnh người, Y tế phòng ngừa cộng đồng đưa ra giải pháp chân tay lạnh thì đắp chăn cho ấm, nên mọi người thắc mắc tại sao sốt lại đắp chăn, nhưng đông y phân loại là 3 loại bệnh, ban đầu Covid-19 mới phát gây ra sốt nhiệt, kiểm tra bằng nhiệt kế là sốt nhiệt dể thấy biết để cách ly, sau thành sốt hàn, hay vừa nóng vừa lạnh.
Sang giai đoạn sốt hàn, thì nhiệt kế không phát hiện được, và bệnh nhân đang ủ bệnh trong 5 ngày thử Covid-19 thì âm tính, nhưng sau 5 ngày phát sốt rét thử ra thì lại dương tính là cách thử theo tây y, nhưng người này đã lây sang người kia, và trong không khí thời dịch các virus trong không khí đã biến đổi, nhưng có người bị bệnh, có người không bị bệnh là do kháng thể của mỗi người mạnh hay yếu, trong khi kháng thể trong con người phải nhờ đến tế bào T-cell tạo ra kháng thể từ đường glucose và protein, có loạ̣i protein tốt từ thức ăn, cũng có loại protein gây bệnh.
Do đó tùy theo lượng đường dương trong cơ thể con người có đủ để sản xuất ra kháng thể hay không, thì cơ thể cần phải đủ 6-9 thìa cà phê đường mỗi ngày, hay thử đường huyết trong lúc đói, tây y gọi là đường căn bản cho tim tuần hoàn, từ 6-8mmol/l và đường chuyển hóa thức ăn sau khi ăn từ 8-10mmol/l, Thế mà y tế lại cấm đường hạ thấp tiêu chuẩn đường đối với mọi người từ mấy thập kỷ qua làm cho sức đề kháng chống bệnh của mọi người không đủ kháng thể chống bệnh thời dịch là lỗi của ngành y tạo ra bệnh tiểu đường, nay nhờ đại dịch mới biết cơ thể thiếu đường không đủ kháng thể chống bệnh mới gây ra thảm họa ngày nay. Nếu muốn kiểm chứng đúng hay sai, thì tây y cần phải đo đường-huyết xem có phải những người nhiễm bệnh thực tế xem có đúng là đường huyết thấp không.
Còn cách chữa cả hai loại sốt nhiệt Covid-19 và sốt hàn Covid-20 đều phải cần đường cát vàng.
Khi Sốt nhiệt thì dùng nước chanh đường hay nước mía vắt chanh 1.5 lít/ngày trong 5 ngày để giải nhiệt, và đủ đường làm tăng kháng thể, dùng khăn ướt đắp trán liên túc làm hạ sốt
Khi sốt rét thì dùng chanh đường pha gừng và củ xả băm uống nóng, đắp chăn cho tăng nhiệt
Coivid-20 khó chữa vì tây y không biết dùng nhiệt kế kiểm tra trán và lòng bàn tay hay thử đường, cả 3 đều thấp thì thuộc sốt hàn
Ngoài ra chúng ta không để ý các nước gần đường xích đạo thì không ai bị Covid-19 và Covid-20 cà, vì chữa covid nào cũng cần đường nên Ắn Độ, Cuba, Nam Dương, ....không ai bị cả
Còn về tâm linh xem lại bài cũ mà tôi đã gửi bên dưới :
------------
Chữa theo Tâm Linh là đọc chú cũng là tập luyện hơi thở khí công.chữa bệnh
Đức Đạt Lai Lạt Ma dặn chư tăng Tây Tạng đọc chú OM TARETUT TARETURE SOHA để cầu cho mọi người thoát khỏi dịch cúm coronavirus
Còn Chú Dược Sư TEYATA OM BEKANZE BEKANZE MAHABEKANZE RANDZA SAMUNGATE SOHA để tự chữa cho mình vì khi đọc to tần số rung động của âm thanh này làm tế bào cơ thể thay đổi tốt để loại bỏ độc tố tà khí xâm nhập vào cơ thể tăng cường kháng thể chống bệnh
Chữa theo đông-tây y
Tuy nhiên T-cell tạo ra kháng thể là glycoprotein nên cơ thể vẫn phải cần đủ đường tạo kháng thể.
Hiên nay dịch cúm coronavirus có 2 loại sốt khác nhau, là sốt nhiệt tạm gọi là loại covid-19 là loại sốt nhiệt và Covid-20 là con của Covid-19 đã biến thể gây ra sốt lạnh.
Nên ban đầu cơ quan y tế thông báo phòng ngừa sốt là uống nước nhiều, đắp khăn ướt lên trán, uống chanh ...cho Covid-19
Sau này lại thông báo uống nước nhiều, uống gừng, xả, dùng chăn đắp ấm người thì đó là sốt lạnh là nhiễm virus mới con của Covid-19 biến đổi tạm gọi là Covid-20
Nhưng cả hai triệu chứng bệnh này, đông y gọi là loại bệnh thuộc thương hàn, vừa sốt nóng lại vừa sốt rét, nên trước kia trong quân đội đều cho các quân nhân dùng thuốc sốt rét chloroquine để phòng ngừa và chữa sốt rét có hiệu qủa.
Cho nên cách chữa là phải tăng cường kháng thể chống bệnh, bổ sung glucose cho T-cell sản xuất kháng thể glycoprotein đều phải dùng glucose
Nếu sốt nhiệt, phải uống nước chanh pha đường hay giải nhiệt bằng nước mía vắt chanh làm tăng lên pH 7,
Nếu sốt hàn lạnh thì uống đường pha chanh và gừng, uống nóng.
Còn dùng chất kẽm Zinc giúp cơ thể tăng insulin làm hạ mất đường huyết là mất nhiệt lượng của cơ thể làm mất kháng thể
Cách tập thở khi sốt nhiệt tập thở phồng-xẹp bụng dưới làm mát cơ thể ở Đan Điền Khí Hải, để chống sốt nhiệt
Thở Đan Điền Thần ngay dưới mỏm xương ức là tăng nhiệt cơ thể chống sốt rét
Câu chú của Phật Dược sư khi đọc to như hát giống như âm nhạc vui làm tế bào biến đổi thành tế bào vui khỏe TAYATA OM BEKANDZE BEKANDZE MAHA BEKANDZE RANDZ...mp3
Còn Đức Đạt Lai Lạt Ma dặn các chư tăng Tây Tạng đọc chú này cầu cho nhân loại thoát khỏi dịch bệnh :
OM TARE TUTTARE TURE SVAHA .mp3
----------
Báo Mỹ: Phát hiện triệu chứng cực kỳ đơn giản để xác định người nghi nhiễm COVID-19 kể cả khi chưa phát bệnh
Theo New York Times, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị, thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19.
Triệu chứng dễ phát hiện
Một bà mẹ nhiễm virus corona không thể ngửi được mùi tã của con. Những đầu bếp bình thường có thể đọc tên vanh vách từng hương liệu trong nhà hàng nhưng bỗng nhiên không thể ngửi được mùi tỏi hay mùi cà ri, và nếm món ăn nào cũng thấy nhạt. Nhiều người nói không thể ngửi thấy mùi ngọt của dầu gội.
Theo New York Times, những triệu chứng giảm năng lực khứu giác và vị giác nói trên được cho là một trong những tín hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Ngày 20/3 vừa qua, một số bác sĩ tai mũi họng ở Anh đã dẫn nguồn từ nhiều đồng nghiệp khác trên thế giới và đưa ra lời kêu gọi tự cách ly 7 ngày đối với những người trưởng thành bị giảm năng lực khứu giác, kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19. Tuy các dữ liệu chưa đầy đủ, nhưng các bác sĩ nói các triệu chứng này có thể là lời cảnh báo sớm trước khi phát bệnh.
“Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một loại bệnh truyền nhiễm và bất kì người nào bị giảm năng lực khứu giác nên tự cách ly,” giáo sư Claire Hopkins, chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu về Mũi ở Anh, viết trong email. “Việc đó sẽ giúp làm chậm lại sự lây nhiễm và cứu sống được nhiều người”.
Bà Hopkins và Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK – một nhóm đại diện cho các bác sĩ tai mũi họng ở Anh – đã đưa ra một thông báo chung nhằm khuyến khích các nhân viên y tế sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân khi chữa trị những bệnh nhân bị giảm khả năng khứu giác, và cắt giảm thủ thuật nội soi xoang khi không cần thiết. Virus corona phát triển ở mũi và họng, vì vậy những kiểm tra như vậy sẽ khiến bác sĩ có nguy cơ lây nhiễm cao với COVID-19.
Theo tiến sĩ Hopkins, hai chuyên gia về tai mũi họng ở Anh bị nhiễm virus corona hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Các báo cáo từ Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ mắt là những người dễ bị lây nhiễm bệnh và tử vong.
Các bằng chứng rõ rệt
Nhóm bác sĩ Anh dẫn nguồn báo cáo từ các quốc gia khác cho thấy một lượng lớn bệnh nhân nhiễm virus corona bị giảm năng lực khứu giác. Tại Hàn Quốc, 30% trong số 2.000 bệnh nhân dương tính với bệnh nói khứu giác của họ bị yếu đi rõ rệt.
Ngày 22/3, Học viện Tai mũi họng Mỹ đăng tải thông tin trên trang web cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy giảm năng lực khứu giác và vị giác là những triệu chứng rõ ràng liên quan tới COVID-19, và những triệu chứng này có cả ở các bệnh nhân chưa phát bệnh.
Do đó, nếu bệnh nhân bị giảm năng lực khứu giác khi không bị dị ứng và viêm xoang, các bác sĩ cần nhanh chóng xét nghiệm và “đưa ra cảnh báo nghiêm túc về việc cách ly những bệnh nhân này”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân hoãn các cuộc gặp trong một số tuần tới và thay đổi các thủ tục làm việc.
Học viện Tai mũi họng Mỹ viết: “Có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là những người đứng trước nhiều rủi ro nhất khi thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm đường hô hấp. Các báo cáo từ Trung Quốc, Italy, Iran cho thấy tỉ lệ lây nhiễm cao ở nhóm các bác sĩ này. Nhiều người đã tử vong”.
Tiến sĩ Rachel Kaye, phó giáo sư tại Khoa tai mũi họng ở Rutgers, nói các đồng nghiệp ở New Rochelle, New York, đã cảnh báo cô về vấn đề này. Theo đó, những bệnh nhân phàn nàn về việc không thể ngửi thấy mùi vị sau đó đều có kết quả dương tính với virus corona. “Điều này khiến tôi lo ngại bởi những bệnh nhân này không biết về việc tự cách ly”.
Tại những vùng bị dịch COVID-19 hoành hành nặng nề nhất ở Italy, các bác sĩ nói họ đã đưa triệu chứng “mất năng lực khứu giác và vị giác” vào danh sách triệu chứng cho thấy một người có thể đang mang trên mình virus corona và dễ lây nhiễm bệnh cho người khác.
“Gần như tất cả mọi người nhập viện đều chia sẻ cùng một câu chuyện,” Tiến sĩ Marco Metra, trưởng khoa tim mạch tại bệnh viện ở Brescia, nơi có 700 bệnh nhân nhiễm virus corona, cho biết. “Tôi hỏi về vợ của bệnh nhân và người đó nói: ‘Vợ tôi bị giảm khả năng ngửi và nếm mùi vị nhưng ngoài ra thì vẫn ổn’. Điều đó có nghĩa là vợ ông ấy có khả năng đã bị bệnh và đang lây lan cho người khác mà không hay biết”.
Nhiều bác sĩ tại Đức cho biết gần một nửa trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất khả năng ngửi và nếm mùi vị, và triệu chứng này thường xuất hiện sau những triệu chứng đầu tiên về bệnh hô hấp. Đây có thể được coi là dấu hiệu để tìm ra những người cần xét nghiệm virus corona.
Amy Plattmier, một phụ nữ ở Brooklyn, đã không xét nghiệm virus corona khi bị ốm, nhưng chồng cô đã nhiễm bệnh và được xác định dương tính. Cô Plattmier nói bình thường mũi cô rất thính, nhưng bây giờ cô không thể ngửi thấy mùi gì – kể cả mùi chất tẩy rửa vốn khiến cô buồn nôn hay mùi động vật nuôi trong nhà.
Anh Berry, một thợ xăm ở Orlando, nói: “Kể cả khi không bị nghẹt mũi, tôi cũng không thể ngửi được mùi thức ăn tôi đang nấu. Tôi cũng không cảm thấy thèm ăn nữa, hi vọng đây không phải triệu chứng lâu dài.”
Anh Berry đã được xét nghiệm âm tính với cúm nhưng các bác sĩ cho rằng anh đã nhiễm virus corona.
.
Theo Báo Dân Sinh
Theo đông y, tất cả các loại bệnh thời khí tạo ra dịch bệnh trong không khí dù là virus gì, chế bằng gì, cũng gây ô nhiễm trong không khí, nhưng tùy theo thời tiết của trời đất mà biấn đổi, nên tạo ra phản ứng trong con người là Sốt nhiệt hay sốt hàn, hay cà 2 loại sốt cùng một lúc, đông y xếp vào loại bệnh thương hàn, trong đó đông y hay tây y đều gặp phà̉i gọi là bệnh sốt rét, khi rét, khi nóng
Covid-19 tây y thông báo là sốt nhiệt, nên dùng nhiệt kế kiểm tra mọi người, có dấu hiệu trán nóng, dấu hiệu bệnh nhân tự biết là đau họng khi virus qua đường mũi vào họng, rồi từ họng vào phổi và vào bao tử.
Trong thời gian lây nhiễm từ người này sang người khác, và thời tiết biến đổi, virus Covid-19 sản sinh ra virus con khác lại lây nhiễm mà tôi đã gọi là Covid-20 trong tuần trước. Bệnh nhân lại có dấu hiệu sốt rét lạnh người, Y tế phòng ngừa cộng đồng đưa ra giải pháp chân tay lạnh thì đắp chăn cho ấm, nên mọi người thắc mắc tại sao sốt lại đắp chăn, nhưng đông y phân loại là 3 loại bệnh, ban đầu Covid-19 mới phát gây ra sốt nhiệt, kiểm tra bằng nhiệt kế là sốt nhiệt dể thấy biết để cách ly, sau thành sốt hàn, hay vừa nóng vừa lạnh.
Sang giai đoạn sốt hàn, thì nhiệt kế không phát hiện được, và bệnh nhân đang ủ bệnh trong 5 ngày thử Covid-19 thì âm tính, nhưng sau 5 ngày phát sốt rét thử ra thì lại dương tính là cách thử theo tây y, nhưng người này đã lây sang người kia, và trong không khí thời dịch các virus trong không khí đã biến đổi, nhưng có người bị bệnh, có người không bị bệnh là do kháng thể của mỗi người mạnh hay yếu, trong khi kháng thể trong con người phải nhờ đến tế bào T-cell tạo ra kháng thể từ đường glucose và protein, có loạ̣i protein tốt từ thức ăn, cũng có loại protein gây bệnh.
Do đó tùy theo lượng đường dương trong cơ thể con người có đủ để sản xuất ra kháng thể hay không, thì cơ thể cần phải đủ 6-9 thìa cà phê đường mỗi ngày, hay thử đường huyết trong lúc đói, tây y gọi là đường căn bản cho tim tuần hoàn, từ 6-8mmol/l và đường chuyển hóa thức ăn sau khi ăn từ 8-10mmol/l, Thế mà y tế lại cấm đường hạ thấp tiêu chuẩn đường đối với mọi người từ mấy thập kỷ qua làm cho sức đề kháng chống bệnh của mọi người không đủ kháng thể chống bệnh thời dịch là lỗi của ngành y tạo ra bệnh tiểu đường, nay nhờ đại dịch mới biết cơ thể thiếu đường không đủ kháng thể chống bệnh mới gây ra thảm họa ngày nay. Nếu muốn kiểm chứng đúng hay sai, thì tây y cần phải đo đường-huyết xem có phải những người nhiễm bệnh thực tế xem có đúng là đường huyết thấp không.
Còn cách chữa cả hai loại sốt nhiệt Covid-19 và sốt hàn Covid-20 đều phải cần đường cát vàng.
Khi Sốt nhiệt thì dùng nước chanh đường hay nước mía vắt chanh 1.5 lít/ngày trong 5 ngày để giải nhiệt, và đủ đường làm tăng kháng thể, dùng khăn ướt đắp trán liên túc làm hạ sốt
Khi sốt rét thì dùng chanh đường pha gừng và củ xả băm uống nóng, đắp chăn cho tăng nhiệt
Coivid-20 khó chữa vì tây y không biết dùng nhiệt kế kiểm tra trán và lòng bàn tay hay thử đường, cả 3 đều thấp thì thuộc sốt hàn
Ngoài ra chúng ta không để ý các nước gần đường xích đạo thì không ai bị Covid-19 và Covid-20 cà, vì chữa covid nào cũng cần đường nên Ắn Độ, Cuba, Nam Dương, ....không ai bị cả
Còn về tâm linh xem lại bài cũ mà tôi đã gửi bên dưới :
------------
Chữa theo Tâm Linh là đọc chú cũng là tập luyện hơi thở khí công.chữa bệnh
Đức Đạt Lai Lạt Ma dặn chư tăng Tây Tạng đọc chú OM TARETUT TARETURE SOHA để cầu cho mọi người thoát khỏi dịch cúm coronavirus
Còn Chú Dược Sư TEYATA OM BEKANZE BEKANZE MAHABEKANZE RANDZA SAMUNGATE SOHA để tự chữa cho mình vì khi đọc to tần số rung động của âm thanh này làm tế bào cơ thể thay đổi tốt để loại bỏ độc tố tà khí xâm nhập vào cơ thể tăng cường kháng thể chống bệnh
Chữa theo đông-tây y
Tuy nhiên T-cell tạo ra kháng thể là glycoprotein nên cơ thể vẫn phải cần đủ đường tạo kháng thể.
Hiên nay dịch cúm coronavirus có 2 loại sốt khác nhau, là sốt nhiệt tạm gọi là loại covid-19 là loại sốt nhiệt và Covid-20 là con của Covid-19 đã biến thể gây ra sốt lạnh.
Nên ban đầu cơ quan y tế thông báo phòng ngừa sốt là uống nước nhiều, đắp khăn ướt lên trán, uống chanh ...cho Covid-19
Sau này lại thông báo uống nước nhiều, uống gừng, xả, dùng chăn đắp ấm người thì đó là sốt lạnh là nhiễm virus mới con của Covid-19 biến đổi tạm gọi là Covid-20
Nhưng cả hai triệu chứng bệnh này, đông y gọi là loại bệnh thuộc thương hàn, vừa sốt nóng lại vừa sốt rét, nên trước kia trong quân đội đều cho các quân nhân dùng thuốc sốt rét chloroquine để phòng ngừa và chữa sốt rét có hiệu qủa.
Cho nên cách chữa là phải tăng cường kháng thể chống bệnh, bổ sung glucose cho T-cell sản xuất kháng thể glycoprotein đều phải dùng glucose
Nếu sốt nhiệt, phải uống nước chanh pha đường hay giải nhiệt bằng nước mía vắt chanh làm tăng lên pH 7,
Nếu sốt hàn lạnh thì uống đường pha chanh và gừng, uống nóng.
Còn dùng chất kẽm Zinc giúp cơ thể tăng insulin làm hạ mất đường huyết là mất nhiệt lượng của cơ thể làm mất kháng thể
Cách tập thở khi sốt nhiệt tập thở phồng-xẹp bụng dưới làm mát cơ thể ở Đan Điền Khí Hải, để chống sốt nhiệt
Thở Đan Điền Thần ngay dưới mỏm xương ức là tăng nhiệt cơ thể chống sốt rét
Câu chú của Phật Dược sư khi đọc to như hát giống như âm nhạc vui làm tế bào biến đổi thành tế bào vui khỏe TAYATA OM BEKANDZE BEKANDZE MAHA BEKANDZE RANDZ...mp3
Còn Đức Đạt Lai Lạt Ma dặn các chư tăng Tây Tạng đọc chú này cầu cho nhân loại thoát khỏi dịch bệnh :
OM TARE TUTTARE TURE SVAHA .mp3
----------
Báo Mỹ: Phát hiện triệu chứng cực kỳ đơn giản để xác định người nghi nhiễm COVID-19 kể cả khi chưa phát bệnh
Theo New York Times, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị, thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19.
Triệu chứng dễ phát hiện
Một bà mẹ nhiễm virus corona không thể ngửi được mùi tã của con. Những đầu bếp bình thường có thể đọc tên vanh vách từng hương liệu trong nhà hàng nhưng bỗng nhiên không thể ngửi được mùi tỏi hay mùi cà ri, và nếm món ăn nào cũng thấy nhạt. Nhiều người nói không thể ngửi thấy mùi ngọt của dầu gội.
Theo New York Times, những triệu chứng giảm năng lực khứu giác và vị giác nói trên được cho là một trong những tín hiệu của bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Ngày 20/3 vừa qua, một số bác sĩ tai mũi họng ở Anh đã dẫn nguồn từ nhiều đồng nghiệp khác trên thế giới và đưa ra lời kêu gọi tự cách ly 7 ngày đối với những người trưởng thành bị giảm năng lực khứu giác, kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19. Tuy các dữ liệu chưa đầy đủ, nhưng các bác sĩ nói các triệu chứng này có thể là lời cảnh báo sớm trước khi phát bệnh.
“Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một loại bệnh truyền nhiễm và bất kì người nào bị giảm năng lực khứu giác nên tự cách ly,” giáo sư Claire Hopkins, chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu về Mũi ở Anh, viết trong email. “Việc đó sẽ giúp làm chậm lại sự lây nhiễm và cứu sống được nhiều người”.
Bà Hopkins và Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK – một nhóm đại diện cho các bác sĩ tai mũi họng ở Anh – đã đưa ra một thông báo chung nhằm khuyến khích các nhân viên y tế sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân khi chữa trị những bệnh nhân bị giảm khả năng khứu giác, và cắt giảm thủ thuật nội soi xoang khi không cần thiết. Virus corona phát triển ở mũi và họng, vì vậy những kiểm tra như vậy sẽ khiến bác sĩ có nguy cơ lây nhiễm cao với COVID-19.
Theo tiến sĩ Hopkins, hai chuyên gia về tai mũi họng ở Anh bị nhiễm virus corona hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Các báo cáo từ Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ mắt là những người dễ bị lây nhiễm bệnh và tử vong.
Các bằng chứng rõ rệt
Nhóm bác sĩ Anh dẫn nguồn báo cáo từ các quốc gia khác cho thấy một lượng lớn bệnh nhân nhiễm virus corona bị giảm năng lực khứu giác. Tại Hàn Quốc, 30% trong số 2.000 bệnh nhân dương tính với bệnh nói khứu giác của họ bị yếu đi rõ rệt.
Ngày 22/3, Học viện Tai mũi họng Mỹ đăng tải thông tin trên trang web cho biết có rất nhiều bằng chứng cho thấy giảm năng lực khứu giác và vị giác là những triệu chứng rõ ràng liên quan tới COVID-19, và những triệu chứng này có cả ở các bệnh nhân chưa phát bệnh.
Do đó, nếu bệnh nhân bị giảm năng lực khứu giác khi không bị dị ứng và viêm xoang, các bác sĩ cần nhanh chóng xét nghiệm và “đưa ra cảnh báo nghiêm túc về việc cách ly những bệnh nhân này”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân hoãn các cuộc gặp trong một số tuần tới và thay đổi các thủ tục làm việc.
Học viện Tai mũi họng Mỹ viết: “Có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là những người đứng trước nhiều rủi ro nhất khi thực hiện các ca phẫu thuật và xét nghiệm đường hô hấp. Các báo cáo từ Trung Quốc, Italy, Iran cho thấy tỉ lệ lây nhiễm cao ở nhóm các bác sĩ này. Nhiều người đã tử vong”.
Tiến sĩ Rachel Kaye, phó giáo sư tại Khoa tai mũi họng ở Rutgers, nói các đồng nghiệp ở New Rochelle, New York, đã cảnh báo cô về vấn đề này. Theo đó, những bệnh nhân phàn nàn về việc không thể ngửi thấy mùi vị sau đó đều có kết quả dương tính với virus corona. “Điều này khiến tôi lo ngại bởi những bệnh nhân này không biết về việc tự cách ly”.
Tại những vùng bị dịch COVID-19 hoành hành nặng nề nhất ở Italy, các bác sĩ nói họ đã đưa triệu chứng “mất năng lực khứu giác và vị giác” vào danh sách triệu chứng cho thấy một người có thể đang mang trên mình virus corona và dễ lây nhiễm bệnh cho người khác.
“Gần như tất cả mọi người nhập viện đều chia sẻ cùng một câu chuyện,” Tiến sĩ Marco Metra, trưởng khoa tim mạch tại bệnh viện ở Brescia, nơi có 700 bệnh nhân nhiễm virus corona, cho biết. “Tôi hỏi về vợ của bệnh nhân và người đó nói: ‘Vợ tôi bị giảm khả năng ngửi và nếm mùi vị nhưng ngoài ra thì vẫn ổn’. Điều đó có nghĩa là vợ ông ấy có khả năng đã bị bệnh và đang lây lan cho người khác mà không hay biết”.
Nhiều bác sĩ tại Đức cho biết gần một nửa trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất khả năng ngửi và nếm mùi vị, và triệu chứng này thường xuất hiện sau những triệu chứng đầu tiên về bệnh hô hấp. Đây có thể được coi là dấu hiệu để tìm ra những người cần xét nghiệm virus corona.
Amy Plattmier, một phụ nữ ở Brooklyn, đã không xét nghiệm virus corona khi bị ốm, nhưng chồng cô đã nhiễm bệnh và được xác định dương tính. Cô Plattmier nói bình thường mũi cô rất thính, nhưng bây giờ cô không thể ngửi thấy mùi gì – kể cả mùi chất tẩy rửa vốn khiến cô buồn nôn hay mùi động vật nuôi trong nhà.
Anh Berry, một thợ xăm ở Orlando, nói: “Kể cả khi không bị nghẹt mũi, tôi cũng không thể ngửi được mùi thức ăn tôi đang nấu. Tôi cũng không cảm thấy thèm ăn nữa, hi vọng đây không phải triệu chứng lâu dài.”
Anh Berry đã được xét nghiệm âm tính với cúm nhưng các bác sĩ cho rằng anh đã nhiễm virus corona.
.
Theo Báo Dân Sinh