Tê chân : Đo áp huyết ở chân ở tư thế nào đúng ?

Nơi giúp đỡ lẫn nhau trau giồi kiến thức.

Tê chân : Đo áp huyết ở chân ở tư thế nào đúng ?

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 5 20, 2015 11:55 pm

Tê chân : Đo áp huyết ở chân ở tư thế nào đúng ?

Thưa thầy,
Con đọc bài thầy mới gởi bên dưới, làm con nhớ, lúc trước khi đo chân, khi nào cũng thấy AHuyết qúa cao. Sau này con hỏi thầy, được thầy gởi cho video chỉ cho khi đo trong tư thế nằm.

Sẵn đây, con thử đo lại lần nữa, để các bệnh nhân đo cho chính xác khi cần hỏi thầy. Nếu đo không đúng, thấy AH cao qúa, tập hoài mà áp huyết không xuống được, nản, bỏ cuộc thì thật tội.

* Con đo trong tư thế nằm:
T: 134/75 62; 129/71 58----P: 135/73 57; 135/70 60.

* Ngồi ghế, chân để dưới sàn:
162/114 61; 168/108 61----167/113 62; 174/116 64; ̣(Con nhớ, lúc trước có một bệnh nhân nào đó, đưa số AH, còn cẩn thận ghi: chân thòng xuống đất.)

* Ngồi ghế, chân để trên một ghế khác trước mặt:
151/90 62; 146/86 61------152/84 62; 152/83 60.

Nhìn vào những con số trên, thì tư thế khác nhau, sẽ cho ra các kết qủa khác nhau một trời một vực.

Kính Thầy
chau


Trả lời :

Nhìn kết qủa áp huyết, ghi nhận những dấu hiệu bệnh do những nguyên nhân sau đây :

1-Theo số đo áp huyết ở chân cả 3 tư thế, đều có nhịp tim 60, như vậy dù đo ở tư thế nào thì tê tay chân do hàn lạnh và thiếu đường.

2-Đo ở tư thế nằm: đo trong tư thế nằm:
T: 134/75 62; 129/71 58----P: 135/73 57; 135/70 60. thì tê ít hơn lúc đi và ngồi, vì áp huyết tốt, chỉ là mạch thấp do hàn và thiếu đường.

3-Đo ở tư thế ngồi ghế, chân để dưới sàn:
T-162/114 61; 168/108 61----P-167/113 62; 174/116 64
Ngoài mạch do thiếu đường, hàn lạnh, còn phát hiện bệnh phình tĩnh mạch và do uống nước nhiều bụng to chèn ép động mạch háng, nên tâm thu, tâm trương đều cao, chân phải bị nặng hơn. Nếu đi nhiều chân sưng nhiều hơn do sức nặng của bụng, máu không tuần hoàn vè tim được.

4-Đo ở tư thế ngồi ghế, chân để trên một ghế khác trước mặt:
151/90 62; 146/86 61------152/84 62; 152/83 60.
Thì đây là áp huyết tốt, chi do chân hàn lạnh vì thiếu đường

Cách chữa : Nếu chỉ kết luận thiếu đường, xác nhận bằng máy đo đường thấy thiếu, cho uống đường dù lúc nào cũng giữ đủ tiêu chuẩn thì mạch tay chân lọt vào tiêu chuẩn, lúc đó tay sẽ hết tê, nhưng còn chân vẫn bị tê. Như vậy bệnh nhân cho rằng mình thiếu đường là sai, vì ăn nhiều đường vẫn bị tê.

Nhiều người không bị phình tĩnh mạch, không uống nước nhiều, bụng không to, động mạch háng không bị chèn ép, thì tiêu chuẩn đo áp huyết ở chân người khỏe mạnh hơn, số khí lực ở chân hơn 10mmHg so với ở tay , không bị phình tĩnh mạch thì không bị tê.

Như vậy là thầy thuốc may mắn phát hiện ra được bệnh phình tĩnh mạch chân, cách chữa sẽ khác, ngoòi uống đường để tập bài Bó Bắp Chân đi cầu thang 1 bậc chậm 30 phút thì hai nguyên nhân trên d4a sẽ khỏi bệnh.

Nếu một thầy thuốc có kinh nghiệm, dùng tứ chẩn:
Yếu tố thứ nhất là vọng=nhìn vào bụng bệnh nhân ở thế đứng xem bụng có to đè vào động mạch háng hay không, nhìn bắp chân có to nổi gân xanh phình tĩnh mạch hay không, da chân có bóng như căng nước hay không, mầu sắc da chân và ngón chân, bàn chân có khác mầu do thiếu đường không ?
Yếu tố thứ tư là thiết=sờ nắn ấn xem thịt khi đè xuồng có lõm vào hay không, lõm vào mà không nổi lên là phù nước do uống nhiều nước là thận dư nước, lõm vào nổi lên ngay thì không do nước mà do phù khí.

Như vậy kết qủa áp huyết cách xa một trời một vực là bệnh, chứ không phải đo sai.

Thân
doducngoc
admin
Site Admin
 
Bài viết: 7020
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Quay về Chia xẻ Kinh Nghiệm Chữa Bệnh

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron