Phát hiện mới về các ca bệnh nặng Covid-19

Phát hiện mới về các ca bệnh nặng Covid-19

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 12 11, 2020 11:27 pm

PHÁT HIỆN MỚI VỀ CÁC CA BỆNH NẶNG COVID-19

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 5 gen quan trọng trong cơ thể con người dễ bị tổn thương bởi các loại virus như corona, mở ra hướng phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ADN của 2.700 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 208 đơn vị chăm sóc đặc biệt trên khắp nước Anh. Họ khám phá ra 5 gen liên quan đến hai quá trình phân tử - miễn dịch kháng virus và viêm phổi là tâm điểm của nhiều ca bệnh nặng, Reuters cho biết.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ngay lập tức làm nổi bật loại thuốc nào nên đứng đầu danh sách để thử nghiệm lâm sàng”, Kenneth Baillie, nhà tư vấn học thuật về y học chăm sóc tại Đại học Edinburgh, người đồng dẫn đầu nghiên cứu nói.

Các gen mới được phát hiện gồm IFNAR2, TYK2, OAS1, DPP9 và CCR2 giải thích lý do vì sao một số người gặp triệu chứng nặng, trong khi những người khác lại chỉ bị nhẹ.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature sẽ giúp các nhà khoa học tăng tốc độ tìm kiếm các loại thuốc tiềm năng cho Covid-19, bằng cách thử nghiệm lâm sàng về các loại thuốc nhắm vào cơ chế kháng virus và chống viêm cụ thể.

Nhóm của ông Baillie phát hiện rằng sự gia tăng hoạt động của gen IFNAR2 có thể tạo ra sự bảo vệ chống lại Covid-19, vì nó có khả năng bắt chước tác dụng của việc điều trị bằng interferon.

Nhiều loại thuốc hiện có được khám phá trong các thử nghiệm lâm sàng về khả năng chống lại Covid-19, bao gồm interferon-beta-1a, thuốc điều chỉnh phản ứng miễn dịch interleukin-1 và thuốc viêm khớp Kevzara của Sanofi.

Cho đến nay, một số loại steroid được gọi là Dexamethasone và thuốc kháng virus Remdesivir, do Gilead sản xuất là những loại thuốc duy nhất trên thế giới được cấp phép để điều trị Covid-19 - dù Remdesivir được khuyến cáo không dùng cho các bệnh nhân nặng và kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng rất khác nhau.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt thuốc kháng virus Bamlanivimab của công ty dược phẩm Eli Lilly, cho những bệnh nhân mắc Covid-19 không phải nhập viện, nhưng có nguy cơ bệnh nặng do tuổi tác hoặc bệnh lý nền.

( Trung Hiếu )
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron