Phát hiện loại tế bào mới trong gan

Phát hiện loại tế bào mới trong gan

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 4 Tháng 7 31, 2019 9:26 pm

PHÁT HIỆN LOẠI TẾ BÀO MỚI TRONG GAN

Theo Nature Communications, các nhà sinh học tại Đại học hoàng gia London, Anh, với sự cộng tác của các đồng nghiệp ở Đại học Stanford, Mỹ, đã phát hiện ra một loại tế bào chưa được biết đến trước đây với các đặc tính tế bào gốc.

Loại tế bào mới này sẽ cho phép từ bỏ việc ghép gan và tiến hành điều trị ít xâm lấn. Các nhà sinh học đã thực hiện phát hiện này thông qua giải trình tự RNA đơn bào trong các tế bào ở mô gan thai nhi. Mặc dù hiện còn chưa rõ chính x_á_c tiềm năng của các tế bào mới, nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng chúng sẽ cho phép khôi phục các cơ quan nội tạng bị tổn thương.

Trong quá trình giải trình tự RNA đơn bào, các nhà sinh học đã nghiên cứu các thành phần tế bào khác nhau được tìm thấy trong gan của thai nhi và sau đó là trong gan của người trưởng thành. Trong cả 2 trường hợp, đều có phản ứng hơi khác nhau, tuy nhiên, một loại tế bào mới, tế bào tiền thân lai gan (hepatobiliary hybrid progenitor - HHyP), đã được phát hiện.

HHyP có thể nhanh chóng phục hồi gan bị tổn thương. Có lẽ, HHyP là tiền chất của hai tế bào tạo nên gan và ống mật - tế bào gan và tế bào lót ống dẫn mật (cholangiocytes).

Trong trường hợp này, việc sử dụng các tế bào gốc thông thường trong gan là gần như không thể, vì vậy các nhà khoa học có kế hoạch sử dụng HHyP để khôi phục gan.

Việc sử dụng HHyP trong gan của loài gặm nhấm tham gia thử nghiệm cho phép khôi phục một phần chức năng của gan. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm các chức năng của HHyP trong cơ thể người để phục hồi các cơ quan nội tạng.

Chuyên gia nghiên cứu gan Tamir Rashid chia sẻ, đây là lần đầu tiên, các nhà sinh học thấy rằng các tế bào có đặc tính tương tự tế bào gốc có thể tồn tại trong gan người. Điều này có thể cung cấp một loạt các ứng dụng cho y học tái tạo để điều trị các bệnh về gan, bao gồm khả năng loại bỏ nhu cầu ghép gan.

( Theo Xaluan )
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron