Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu Vitamin B12

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu Vitamin B12

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 7 Tháng 4 20, 2019 2:30 am

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CÓ THỂ BỊ THIẾU VITAMIN B12

Sự thiếu hụt vitamin B12 dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như: Không đủ hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, thiếu máu, suy giảm nhận thức... Do đó, những dấu hiệu dưới đây sẽ là "chìa khóa" giúp bạn sớm phát hiện tình trạng thiếu vitamin B12 để có những giải pháp dinh dưỡng kịp thời.

Vitamin B12 là thành phần rất cần thiết cho mọi vấn đề trong cơ thể. Đây được xem là nguồn năng lượng của người Hồi giáo, nó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh, thúc đẩy chức năng nhận thức.

Vitamin B12 còn đóng vai trò chính trong việc sản xuất DNA, giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu để mang oxy cung cấp cho các hoạt động sống.

Tuy nhiên, vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm. Một số thực phẩm giàu vitamin B12 phải kể đến như thịt, sữa, ngũ cốc,… rất cần thiết cho sức khỏe.

Ông Patricia Salber, Bác sĩ Y nội khoa của tổ chức The Doctor Weighs In, khẳng định: “Nếu bạn ăn chay hay thực hiện chế độ ăn không chứa gluten,… cơ thể sẽ có khả năng thiếu vitamin B12 nghiêm trọng. Những người được chẩn đoán thiếu máu ác tính hoặc viêm dạ dày, dạ dày teo cũng có vấn đề trong việc hấp thụ vitamin B12”.

Thiếu vitamin B12 sẽ khiến bạn mệt mỏi, liên tục buồn ngủ và một số vấn đề khác, thậm chí tổn thương thần kinh nặng nề - Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê của Viện Y tế Quốc gia, có tới 15% người Mỹ bị thiếu vitamin B12. Đây là nguyên nhân sau 3-4 năm cắt vitamin B12 ra khỏi khẩu phần ăn, bạn sẽ thấy nhiều triệu chứng rất khó chịu”, Ông Michael Roizen, Giám đốc Chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Cleveland giải thích.

Thiếu vitamin B12 sẽ khiến bạn mệt mỏi, liên tục buồn ngủ và một số vấn đề khác, thậm chí tổn thương thần kinh nặng nề. Do đó, bạn cần bổ sung vitamin B12 cho cơ thể. Và trước hết, cần nắm rõ các dấu hiệu dưới đây để biết mình đang thiếu vitamin B12 để bổ sung nguồn dưỡng chất này kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy bạn đang thiếu vitamin B12 mà bạn nên biết.

Mệt mỏi liên tục

Một trong những triệu chứng thiếu vitamin B12 sớm là mệt mỏi. Nguyên nhân là khi nguồn cung cấp vitamin B12 của bạn ở mức thấp, cơ thể không thể tạo ra các tế bào hồng cầu cần thiết để “vận chuyển” oxy đi khắp các cơ quan.

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng sớm cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin B12 là - Ảnh minh họa: Internet
Điều này khiến bạn cảm thấy yếu ớt và suy sụp bất thường. Tuy nhiên, mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ, có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra (căng thẳng, thiếu ngủ,…). Do đó, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe, nếu sự mệt mỏi kéo dài và trở nên tồi tệ, hãy đi khám bác sĩ.

Theo bác sĩ Patricia Salber, nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu và xét nghiệm, kiểm tra số lượng hồng cầu để xem bạn có bị thiếu máu hay không, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp.

Tay chân bị mất cảm giác và ngứa ran

Theo cấu tạo của cơ thể, có một dây thần kinh chạy dọc từ não, theo tủy sống đến tay và chân. Dây thần kinh này được bao bọc trong một chất màu trắng là myelin – có chức năng bảo vệ, cách nhiệt và kích thích các xung thần kinh, giúp tay, chân bạn có thể cảm nhận được sự đụng chạm.

Nếu thiếu vitamin B12, tay chân sẽ thường xuyên bị mất cảm giác và ngứa ran.

Trong khi đó, vitamin B12 rất cần thiết để sản xuất ra myelin. Nếu thiếu vitamin B12, các myelin sẽ dễ dàng bị phá vỡ và các xung động thần kinh sẽ khó có thể hoạt động tốt, dẫn đến mất cảm giác và ngứa ran ở tay và chân.

( phunusuckhoe.vn )
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Majestic-12 [Bot]3 khách