Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Sản phụ tử vong sau khi uống rượu gừng liên tục

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 Tháng 1 31, 2019 12:06 am
gửi bởi audible
SẢN PHỤ 26 TUỔI Ở SÀI GÒN TỬ VONG SAU KHI UỐNG RƯỢU GỪNG LIÊN TỤC ĐỂ GIỮ ẤM


Trước khi bị suy gan nặng và tử vong, theo lời người nhà sản phụ đã uống rượu ngâm gừng suốt 2 tháng sau sinh.

Bác sĩ Bùi Minh Trạng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) xác nhận thông tin này trong chiều 30/1.

Trước đó, sản phụ 26 tuổi (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng suy gan rất nặng, nghi do ngộ độc rượu. Dù các bác sĩ đã cố gắng điều trị nhưng nữ bệnh nhân không qua khỏi.

Theo lời khai ban đầu từ người nhà, từ sau khi sinh con mỗi ngày sản phụ đều uống một ly rượu gừng với mục đích làm ấm bụng như nhiều người xung quanh khuyên.

Rượu này do gia đình trực tiếp ngâm. Tính đến thời điểm tử vong, sản phụ này đã uống liên tục 2 tháng.

Trao đổi với phóng viên trong chiều 30/1, Tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết, việc sử dụng rượu gừng cho phụ nữ sau khi sinh nở là khá phổ biến. Tuy nhiên rượu gừng chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài cơ thể, bà chưa nghe trường hợp sản phụ nào uống rượu gừng.

"Về nguyên tắc thì sau khi sinh sản phụ mất máu nhiều, các lỗ chân lông nở ra và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng để giữ ấm, khép các lỗ chân lông, chống nhiễm lạnh".

Trong trường hợp này, tôi không hiểu vì sao sản phụ này mới sinh, phải cho con bú lại có thể uống rượu và uống liên tục trong hai tháng như vậy" - Tiến sĩ Lan phân tích.

Về nguyên nhân tử vong, Tiến sĩ Lan cho biết nếu bệnh nhân uống rượu gừng thì có hai khả năng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện vụ việc đã được cơ quan chức năng huyện Củ Chi nắm bắt và đang điều tra nguyên nhân cụ thể.

HOÀNG LÊ, THEO HELINO