Tìm hiểu pH là gì và 3 cách đo pH

Tìm hiểu pH là gì và 3 cách đo pH

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 8 10, 2018 2:05 am

TÌM HIỂU pH LÀ GÌ VÀ 3 CÁCH ĐO pH


pH là gì?

pH là thước đo nồng độ ion hydronium (H3O +) trong dung dịch nước. Nó được đo trên thang logarit âm từ 0 đến 14. Dung dịch axit dưới pH 7, với 0 là axit có tính axit cao nhất. Dung dịch có độ pH là 7 được coi là trung tính. Một ví dụ về dung dịch trung tính là nước tinh khiết ở nhiệt độ phòng.

Trong phòng nghiên cứu hoặc thí nghiệm, có nhiều hoạt động đòi hỏi phải kiểm tra độ pH của dung dịch, đất, nước nào đó.. Việc này bao gồm chuẩn độ hóa học, kiểm tra chất lượng nước khoa học môi trường, và các phòng thí nghiệm quy trình sinh học.

Khi các nhà thí nghiệm lập kế hoạch cho các hoạt động này, họ có thể bị rối với việc lựa chọn cách thức nào để đo pH vì sự đa dạng cách thức đo của nó. Ví dụ: dung dịch chỉ thị pH, giấy thử pH và dụng cụ đo pH. Một số hoạt động có quy định rõ loại công cụ đo lường được sử dụng, trong khi các hoạt động khác thì không. Bài viết này sẽ mô tả 3 cách cơ bản nhất để đo pH.

Cách 1: Chất chỉ thị pH (pH liquid solutions)

Dung dịch chỉ thị pH axit-bazơ thực chất chính là các axit hoặc bazơ hữu cơ yếu có màu sắc khác nhau ở dạng axit và bazơ của chúng. Một chỉ số có một phạm vi pH cụ thể mà nó thay đổi từ dạng axit của nó thành dạng bazơ của nó. Dung dịch chỉ thị sẽ không có tác dụng ngoài phạm vi pH của nó vì chỉ thị báo pH sẽ không thay đổi màu sắc trên các giá trị pH này.

Một số công cụ kiểm tra pH được sử dụng rộng rãi nhất là chỉ thị pH, bao gồm phenolphthalein (khoảng pH 8,2 đến 10,0; không màu đến hồng), bromthymol xanh (khoảng pH 6,0 đến 7,6; vàng sang xanh) và litmus (khoảng pH 4,5 đến 8,3) ; đỏ sang xanh dương).

Đo pH bằng chất chỉ thị là một trong những công cụ phổ biến. Điển hình: Bogen phổ chỉ số là một hỗn hợp của methyl đỏ, bromthymol màu xanh, và phenolphthalein, và chỉ ra trên một phạm vi pH rộng 4,0-10 trong các bước màu sắc rời rạc.

Chất chỉ thị pH đặc biệt hữu ích trong các phép chuẩn độ axit-bazơ, trong đó sự thay đổi pH đáng chú ý xảy ra gần điểm tương đương. Chọn một chỉ báo pH có phạm vi pH nằm trong sự thay đổi pH của phản ứng. Các chỉ số pH cũng thường được sử dụng để thực hiện kiểm tra nhanh độ pH của các mẫu nước (hồ, bể, nước uống). Phương pháp đo pH này nhanh chóng, rẻ tiền và dễ dàng.

Có những hạn chế khi sử dụng các chỉ số pH. Mẫu thử phải tương đối không màu để thấy rõ sự thay đổi màu sắc của chỉ số. Ngoài ra, các chỉ số đã đo độ pH ở độ chính xác thấp.

Cách 2: Giấy đo pH (pH paper test trip)

Giấy quỳ tím (Litmus) có lẽ là giấy đo pH quen thuộc nhất. Nó được sử dụng rộng rãi để kiểm tra dung dịch có tính axit hay baz. Cơ bản có 3 loại — đỏ, xanh dương và trung tính. Red litmus chuyển sang màu xanh trong dung dịch baz, màu xanh thẫm chuyển sang màu đỏ trong dung dịch axit, và trung tính (thường là màu tím) chuyển sang màu đỏ trong dung dịch axit và màu xanh trong dung dịch cơ bản. Để tìm độ pH cụ thể của mẫu, bạn sẽ cần giấy thử pH hoặc dải chính xác hơn dải giấy quỳ.

Các giấy hoặc dải thử pH chính xác hơn có thể cho kết quả thử nghiệm xuống 0,2 đơn vị pH. Có một lựa chọn lớn các bài kiểm tra pH và dải có sẵn, từ phạm vi pH rộng, độ nhạy thấp đến phạm vi pH hẹp, độ nhạy cao.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng giấy đo pH có dải so sánh đi kèm. Giống như các giải pháp chỉ thị, chúng nhanh chóng và dễ sử dụng, và so với dụng cụ đo pH, chúng ít tốn kém hơn nhiều. Giấy đo pH có thể xách tay hay bỏ túi, dễ bảo quản và phù hợp với công việc di động liên tục. Trong lớp học, các dải so sánh pH có thể được dán vào sổ ghi chép trong phòng thí nghiệm để có thể sử dụng kiểm tra kết quả thử nghiệm.

Trong khi các dải đo pH và giấy đo pH cho độ chính xác và chính xác hơn so với các chỉ số chất lỏng, chúng vẫn chưa chính xác bằng sử dụng dụng cụ đo pH. Màu sắc và độ đục của dung dịch cũng là mối quan tâm khi sử dụng các cách thức đó pH bằng giấy đo này vì các giải pháp không màu cho kết quả tốt nhất.

Cách 3: dụng cụ pH (pH meter)

Dụng cụ đo pH trên thị trường có rất nhiều loại. Tuy nhiên có thể chia thành 2 loại chính theo tính nhỏ gọn, để mang theo (pH cầm tay) và loại cố định (pH để bàn).

pH cầm tay được chế tác ngắn gọn vừa vặn tay cầm người sử dụng kiểu loại bút hoặc que đo nhanh pH. Trong khi đó, máy đo pH để bàn thì đặt cố định tại phòng thí nghiệm.

Đây là cách đo chính xác nhất trong 3 phương án thử nghiệm, công cụ đo pH của dung dịch bằng cách đo sự khác biệt điện thế giữa điện cực pH và điện cực tham chiếu. Đồng hồ đo đi kèm theo đo hiện thị kết quả chỉ số pH (thường dạng điện tử). Chúng có thể cung cấp hiện thị pH đến mức 0,01 đơn vị pH, và rất hữu ích cho các công trình nghiên cứu khoa học, cao đẳng hoặc nghiên cứu tiên tiến đòi hỏi mức độ chính xác này.

Thiết bị đo pH cầm tay, cầm tay rất tốt cho công việc đòi hỏi di chuyển nhiều hoặc kiểm tra pH nhanh chóng trong phòng thí nghiệm. Trong khi đó, máy đo pH để bàn thường chính xác hơn và cung cấp nhiều tùy chọn kiểm tra hơn.

Dụng cụ đo pH yêu cầu cần được hiệu chuẩn và bảo trì hơn so với các thiết bị kiểm tra pH khác. Điều bắt buộc là các điện cực đo được giữ sạch sẽ và bảo trì hoặc thay thế theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu cần.

Có thể quan tâm đến việc đầu tư chi phí để mua những máy hiện thị nhiều thông số, lưu trữ và phân tích dữ liệu đi kèm… Nhiều dụng cụ đo pH cũng đo chất rắn hòa tan, độ dẫn điện và nhiệt độ như máy đo pH của mettler toledo hay horiba.

Các bảo quản các phương pháp đo pH

Nếu bạn đang tiến hành các phòng thí nghiệm ướt, bạn có thể sẽ cần phải kiểm tra pH tại một số điểm. Xem xét chi phí, độ chính xác, độ chính xác, tính di động và thuận tiện khi chọn phương pháp thử pH.

Cho dù bạn chọn chất chỉ thị pH, giấy đo pH hoặc máy đo pH, hãy chắc chắn lưu trữ các công cụ đo này đúng cách.

Luôn bảo quản các giấy thử trong hộp đựng ban đầu của chúng hoặc trong thùng chứa kín khác. Không để chúng tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.

Lưu ý đến ngày hết hạn mỗi khi lấy ra sử dụng và nên làm theo bất kỳ hướng dẫn bảo quản lưu trữ đi kèm.

Trước khi sử dụng, kiểm tra các dụng cụ đo pH trong dung dịch pH đã biết (ngoài nước) để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Nếu chúng không đưa ra giá trị pH dự kiến, nên kiểm tra, sửa chữa, loại bỏ và đặt mua mới để đảm kết quả thí nghiệm được chính xác.

Để lưu trữ lâu dài các thiết bị cầm tay, hãy tháo pin để giảm thiểu nguy cơ ăn mòn, rò rỉ pin, hoặc nổ và hư hỏng thiết bị.

Không được lưu trữ các thiết bị cầm tay hay thiết bị đo khác trong điều kiện khắc nghiệt hoặc trong môi trường ẩm ướt.

Luôn tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để lưu trữ thích hợp.

( Trung Sơn )
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách