Đồ nhựa: Quá lạnh, quá nóng đều gây ung thư ?

Đồ nhựa: Quá lạnh, quá nóng đều gây ung thư ?

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 4 Tháng 12 13, 2017 5:36 am

Giải mã tin đồn về đồ nhựa: Quá lạnh, quá nóng đều gây ung thư - tin được không ?

Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc đựng thực phẩm trong đồ nhựa để hâm/đun nóng, đồng thời không chứa thực phẩm trong các đồ nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm ngay từ đầu.

LTS: Việc tái sử dụng vỏ chai nhựa là điều rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới. Cùng với sự gia tăng về số lượng ca mắc ung thư, thói quen này cũng được cho là gây ra một số mối nguy hại tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải tin tức về đồ nhựa nào cũng đúng. Ở bài này, chúng tôi tập trung vào các tin đồn về đồ nhựa khi gặp nhiệt độ rất lạnh hoặc rất nóng.

Có những tin đồn phổ biến như sau:

Tin đồn thứ nhất: Đổ nước vào chai nhựa và cho đông đá sẽ sinh dioxin gây ung thư

Các chai nhựa, nhất là những chai đựng nước, thường được làm bằng nhựa PET (PolyEthylene Terephthalate). DEHA (di-ethylexyl adipate) và DEHP (di-ethylhexyl phthalate).

Hai hóa chất này được dùng trong quy trình làm nhựa PET, bị đồn thổi là gây ung thư, nhưng thực tế là khả năng gây ung thư của chúng đều mới chỉ được thử nghiệm trên động vật và cũng chỉ có khi chúng được cho ăn DEHA hay DEHP ở nồng độ cao trong thời gian dài. Trong khi thực tế chưa hề có bằng chứng nào cho thấy DEHA thôi nhiễm ra từ vỏ chai PET.

Năm 2002, trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, một nhà khoa học lên tiếng rằng để nước đông đá trong chai nhựa sẽ sinh ra dioxin và DEHA, và những chất này gây ung thư.

Thông tin này về sau bị gán cho các viện nghiên cứu có tên tuổi lớn như Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) để tạo uy tín. Các nhà khoa học và chính các viện nghiên cứu này sau đó đã lên tiếng phủ nhận việc đưa ra thông tin này và nội dung của thông tin. Thực tế đến nay cũng không có bằng chứng khoa học nào về việc này.

Bên cạnh đó, IARC (Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư, một thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO) cũng đã lên tiếng xác nhận, chưa đủ bằng chứng để phân loại DEHA và các dioxin vào nhóm các chất gây ung thư trên người, ngoại trừ TCDD (2,3,7,8-Tetrachlorodibenzo-para-dioxin).

Hơn nữa, các dioxin chỉ sinh ra ở trên 370 độ C (700 độ F). Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy có dioxin được sinh ra ở nhiệt độ thường hay trong tủ đông. Ngoài ra, cũng chưa hề có báo cáo nào cho thấy dioxin tồn tại trong đồ nhựa ngay từ đầu, trước khi được đem vào tủ đông.

Tóm lại, nói dùng chai nhựa trữ nước đông đá sinh ra DEHA và các dioxin gây ung thư là thiếu căn cứ, cả vế sinh ra các dioxin lẫn vế dioxin gây ung thư. Điều này cũng cho thấy không phải điều gì người Nhật nói cũng đúng.

Tin đồn thứ hai: Đồ nhựa gặp nhiệt sinh chất gây ung thư

Trong tin đồn này có hai tin đồn nhỏ:

– Không được để nước trong chai nhựa rồi bỏ quên trong xe hơi, vì nó sẽ bị nóng lên và sinh chất gây ung thư.

– Hâm bằng lò vi sóng những thức ăn đựng trong hộp nhựa hoặc bao bằng miếng nilon (wrap) sẽ sinh chất gây ung thư.

Về vấn đề chai nhựa (PET), như đã nói ở phần trên, các chất gây ung thư không có sẵn trong vỏ chai và cũng không sinh ra khi ở nhiệt độ thường hoặc đông lạnh. Nhưng ở nhiệt độ cao thì có thể, về mặt lý thuyết. Mặc dù chưa có báo cáo nào đề cập đến vấn đề này nhưng cần cẩn trọng.

Các loại wrap mà mọi người hay gọi là bao kiếng để bọc thực phẩm và các loại nhựa có tính dẻo, hầu hết được làm bằng nhựa PVC (polyvinyl chloride). Các nghiên cứu cho thấy rằng DEHA (chất được cho vào để tăng độ dẻo của nhựa PVC) có thể bị thôi nhiễm ra thực phẩm chứa chất béo, như thịt, đồ chiên… khi bao gói thực phẩm và đun nấu, kể cả hâm bằng lò vi sóng.

Như đã nói ở trên, DEHA được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 3, nhóm các chất "chưa thể phân loại" là chất gây ung thư. Nhưng khác với trường hợp đông lạnh, khả năng thôi nhiễm DEHA ở nhiệt độ cao là có thực. Đó là chưa kể những chất khác chưa rõ tác hại.

Mặc dù các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ thôi nhiễm này là rất thấp so với ngưỡng có thể gây hại, nhưng không rõ tốc độ đào thải khỏi cơ thể của nó là nhanh hay chậm, từ đó dẫn đến khả năng tích lũy trong cơ thể nếu sử dụng thường xuyên cũng không rõ là bao nhiêu.

Cho dù vậy, việc có khả năng thôi nhiễm các chất trong nhựa ở nhiệt độ cao cũng đủ để chúng ta cần phải thay đổi thói quen để giảm thiểu sự phơi nhiễm không đáng có, bằng cách:

– Không dùng nilon bọc thức ăn để bọc thức ăn để đun nấu, trừ khi trên hộp của sản phẩm có ghi là an toàn khi ở nhiệt độ cao (hoặc với lò vi sóng).

– Không đun/hâm nóng các thực phẩm được chứa trong những loại đồ nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm nóng (như lọ/hũ kem).

– Không chứa thực phẩm trong những loại đồ nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm nói chung (như chai nước rửa chén, lọ/hũ mỹ phẩm).

Hai điều bạn cần nhớ rõ để khỏi quá hoang mang

1. Tin đồn về việc bỏ nước trong chai nhựa và đem đi đông đá sẽ sinh chất gây ung thư là vô căn cứ. Các tổ chức nghiên cứu ung thư lớn đều bác bỏ tin này.

2. Tin đồn về việc đồ nhựa khi gặp nóng sẽ sinh chất gây ung thư vẫn chưa có bằng chứng xác thực, nhưng dấu hiệu sinh ra sản phẩm phụ thì đã có.


Do đó, mặc dù chưa tìm thấy bằng chứng về việc sinh chất gây ung thư, nhưng về mặt khoa học, đều này là có thể. Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc đựng thực phẩm trong đồ nhựa để hâm/đun nóng, đồng thời không chứa thực phẩm trong các đồ nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm ngay từ đầu.

* Còn tiếp...

Th.s Nguyễn Cao Luân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản, Ruy Băng Tím)
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Re: Đồ nhựa: Quá lạnh, quá nóng đều gây ung thư ?

Gửi bàigửi bởi Hiểu » Thứ 4 Tháng 12 13, 2017 10:54 pm

Xin bổ sung bài viết về giới hạn nhiệt độ ở từng loại vỏ chai nhựa để sử dụng:

(ĐSPL) - Những ký hiệu dưới đáy các chai nước, cafe... bạn vẫn sử dụng hàng ngày là cả một "bí mật" ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Có thể bạn không để ý hoặc thậm chí bạn đã trông thấy nó những vẫn luôn thắc mắc không hiểu những con số dưới một chai nước hay cafe có ý nghĩa gì? Liệu những chai nhựa này có thể tái sử dụng không???

Theo Telegraph cách đây ít năm các trang mạng Trung Quốc có đưa tin về một trường hợp hi hữu về một cô bé ở Ả Rập bị ung thư khi mới 12 tuổi. Nguyên nhân là vì cô bé này sử dụng 1 chai nhựa để đựng nước uống trong suốt 16 tháng. Người ta phát hiện trong bình nước có một hợp chất tổng hợp là PET, dùng một lần an toàn nhưng nếu tái sử dụng quá nhiều lần sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chính vì "tin đồn" này mà không ít người đã cảnh giác, quan tâm nhiều hơn đến những ký hiệu dưới đáy chai.

Sau đây là ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai:

Số 1: Nhựa PET: Polyethylene terephthalate

Theo các chuyên gia, chất này thường được sử dụng để đựng nước khoáng hay nước tinh khiết. Ở nhiệt độ trên 70 độ C sẽ bị biến dạng và sản sinh ra các loại hóa chất độc hại cho cơ thể. Một chai nước nếu sử dụng quá 10 tháng sẽ sản sinh ra một loại chất nguy hiểm là DEHP gây bệnh ung thư.

Bạn sẽ tiến gần hơn với ung thư nếu không hiểu đúng về các con số dưới đáy chai - Ảnh 1
Số 2: Nhựa HDPE: Hight Density Poli Etilen

Là những loại bình có màu trắng, thường dùng để đựng các chất tẩy rửa, dược phẩm, mỹ phẩm... Không nên dùng những loại bình này để đựng đồ uống hoặc chứa đựng những loại vật phẩm khác. Tốt nhất là không nên tái sử dụng.

Bạn sẽ tiến gần hơn với ung thư nếu không hiểu đúng về các con số dưới đáy chai - Ảnh 2
Số 3: Nhựa PVC: Polyvinyl chloride

Thường dùng để sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa... Vì loại nhựa này có tính dẻo tốt, giá rẻ nên cực kỳ thông dụng trong cuộc sống hàng hàng. Nhựa PVC chỉ chịu được nhiệt độ dưới 81 độ C. Ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất độc hại, thường không được sản xuất để đựng thực phẩm nóng.

Có 2 con đường khiến loại nhựa này trở nên độc hại: quá trình sản xuất chưa tụ hợp hoàn toàn đơn phân tử vinyl clorua, và chất độc có trong bản thân chất làm dẻo. Các chất độc này sẽ hòa tan ra khi gặp nhiệt độ cao và chất béo, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư. Loại nhựa này khó tẩy rửa nên không cần tái sử dụng. Không nên dùng để đựng đồ uống.

Số 4: Nhựa LDPE: Polyethylene mật độ thấp

Loại nhựa này thường dùng để làm hộp mì hay vỏ túi bánh snack. Khả năng chịu nhiệt không cao, nhất là các màng bọc thực phẩm sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C, ngấm vào thực phẩm sẽ để lại trong cơ thể người chất dẻo không phân giải được. Bên cạnh đó, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ khiến các chất độc hại trong màng bọc hòa tan ra. Vì vậy, khi dùng lò vi sóng, hãy nhớ bóc lớp màng bọc bên ngoài. Tránh nhiệt độ cao do sẽ giải phóng hóa chất có hại cho sức khỏe.

Số 5: Nhựa PP: Polypropylen

(Ảnh: Internet)

Loại nhựa này thường được sản xuất làm chai lọ đựng sữa đậu nành, sữa động vật, nước trái cây hay các loại hộp cơm. Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130 độ C. Khi tái sử dụng, cần thận trọng trong quá trình làm sạch.

Số 6: Nhựa PS: Polystiren

Loại nhựa này thường được sản xuất để đựng thực phẩm, làm hộp đựng các loại đồ ăn nhanh. Không nên dùng trong lò vi sóng để tránh việc sản sinh ra các chất độc hại ở nhiệt độ cao. Nếu đựng các loại nước có tính axit như chanh hay giấm sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Không nên đóng gói thức ăn nóng bằng loại nhựa này.

Số 7: Nhựa PC: Polycarbonate

Nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng 1 lần... Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA, sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết, lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

MỸ AN (Theo Telegraph)
Hiểu
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 09, 2012 12:21 am


Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron