Bệnh mắt mù màu chữa được không ?

Bệnh mắt mù màu chữa được không ?

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 10 06, 2017 2:40 am

Bệnh mắt mù màu chữa được không ?

Trong mắt người bình thường có ba loại tế bào nón có chứa các chất cảm quang khác nhau. Bộ phận võng mạc sẽ sử dụng các tế bào đặc biệt, có dạng hình que và hình nón để xử lý ánh sáng.

Tế bào hình que sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận biết các màu sắc đen, trắng, và các sắc thái màu xám. Theo đó, chúng sẽ cho chúng ta biết hình thức hoặc hình dáng của vật mà mắt nhìn được.

Khác với tế bào hình que, các tế bào hình nón nhận biết màu sắc và chúng cần nhiều ánh sáng hơn tế bào hình que để có thể đảm bảo hoàn thành tốt công việc. Theo đó, tế bào hình nón giúp ích rất lớn trong điều kiện sáng bình thường hoặc sáng chói.

Võng mạc của chúng ta có 3 dạng tế bào hình nón. Mỗi một loại tế bào hình nón lại nhạy cảm với 1 trong 3 màu sắc cơ bản khác nhau, là: đỏ - lục - lam. Qua đó chúng giúp chúng ta nhận biết được mức độ khác nhau trong phạm vi của một màu. Cùng với nhau, các tế bào hình nón có thể cảm nhận được sự kết hợp của các loại sóng ánh sáng và nhờ đó mà mắt của chúng ta có thể phân biệt được hàng triệu những màu sắc khác nhau. 

Người mắc bệnh mù màu là do cơ thể thiếu một hay hai loại tế bào nón. Họ không cảm nhận được màu tương ứng với ánh sáng có bước sóng đặc hiệu của tế bào nón bị thiếu.

Rất đáng tiếc là cho đến nay y học vẫn chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu. Giống như nhiều người bị mù màu đỏ và xanh, các chú khỉ cũng thiếu một sắc tố ở tế bào nón - tế bào phát hiện màu sắc ở đằng sau con mắt - tế bào này cần có để nhìn được màu xanh, màu đỏ. Do thiếu sắc tố này, con mắt thấy cả màu xanh lẫn màu đỏ đều thành màu xám. Còn những màu sắc khác, như màu da cam, xanh lục và màu nâu thì mất hẳn.

Để điều trị cho các chú khỉ, các nhà khoa học đã tiêm vào mắt chúng hàng triệu bản sao của một loại gene nhằm bù đắp vào sắc tố thiếu hụt. Bốn tháng sau, thị lực của những chú khỉ đã cải thiện hẳn. Điều quan trọng là những chú khỉ đã được tiêm bằng gene của người, nó cho thấy khả năng áp dụng kỹ thuật này ở con người là rất cao.

Nhà nghiên cứu Jay Neitz tại Đại học Washington ở Seattle (Mỹ) cho biết: "Nếu chúng tôi có thể tìm ra cách chữa mắt cho người giống như cho khỉ thì sẽ có rất nhiều người mong muốn được điều trị. Chúng tôi hy vọng công nghệ mới có thể giúp điều chỉnh nhiều dạng rối loạn thị giác khác nhau".

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách