Tây y quơ đũa cả nắm : Thận trọng với y học thay thế

Tây y quơ đũa cả nắm : Thận trọng với y học thay thế

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 4 Tháng 8 30, 2017 10:38 pm

Tây y quơ đũa cả nắm : Thận trọng với y học thay thế


Bên cạnh y học (YH) truyền thống hiện tại, vẫn đang được phát triển và hoàn thiện; gần đây còn xuất hiện một số biện pháp điều trị "mới lạ" được gọi chung là YH thay thế (alternative medicine)

Những biện pháp YH thay thế rất đa dạng, nhưng có hiệu quả hay gây hậu quả thì vẫn chưa rõ
ràng.

Y học thay thế là gì?

Về mặt thuật ngữ, YH thay thế được mô tả là các biện pháp bổ sung trong quá trình điều trị bằng y học truyền thống. Ví dụ, bên cạnh việc chẩn đoán và điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, bác sĩ (BS) có thể bổ sung thêm một số biện pháp khác để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn như chế độ ăn, liệu pháp hỗ trợ tinh thần, các bài tập thể dục, phương pháp thở…

Nếu hiểu theo mô tả này, có thể xem YH thay thế là một bộ phận của YH truyền thống. Tuy nhiên, một nhánh khác của YH thay thế lại đi theo hướng rất khác biệt. Cụ thể là một số biện pháp như thông qua chế độ ăn để thải độc, điều trị ung thư và nhiều bệnh lý mạn tính khác mà không cần đến YH truyền thống; nghĩa là thay thế hoàn toàn YH truyền thống. Những biện pháp này lại chưa có bằng chứng rõ ràng về tính hiệu quả. Hai hướng đi này phát triển song song nhưng khác nhau
rõ rệt về bản chất.

Sự nguy hiểm của y học thay thế

Một nghiên cứu mới công bố ngày 10/8/2017 đã chỉ ra, những người chọn YH thay thế trong điều trị ung thư thay vì YH truyền thống, có nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều. Nghiên cứu này do Trung tâm Ung thư và ĐH y khoa Yale, Hoa Kỳ, thực hiện, công bố trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ (Journal of the National Cancer Institute), một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về nghiên cứu ung thư.

“Có nhiều bệnh nhân đến bệnh viện với khối u đã vào giai đoạn muộn và khi đó những biện pháp điều trị của chúng tôi gần như vô hiệu. Các bệnh nhân này đã chuyển sang điều trị bằng những liệu pháp thay thế vốn chưa được chứng minh hiệu quả và thực tế cũng không thấy có hiệu quả” - PGS-BS James B. Ju, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được tiến hành trên 840 bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Dữ liệu bệnh nhân lấy từ Trung tâm Dữ liệu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCDB). Các nhà khoa học so sánh 280 người bệnh lựa chọn điều trị bằng YH thay thế, với 560 người bệnh điều trị theo YH truyền thống (phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị). Kết quả, nguy cơ tử vong ở nhóm điều trị bằng YH thay thế cao hơn hẳn so với nhóm kia đến hơn 2,5 lần.

Trong đó, nhóm ung thư vú cao hơn 5,68 lần, nhóm ung thư phổi cao hơn 2,17 lần và nhóm ung thư đại tràng là 4,57 lần. Tỉ lệ sống sau 5 năm của nhóm điều trị YH thay thế là 55%, trong khi nhóm YH truyền thống là 78%. Đây là bằng chứng đầu tiên khẳng định tác hại của việc sử dụng YH thay thế đơn thuần trong điều trị ung thư. Cần hiểu, các liệu pháp thay thế vẫn còn là bí ẩn, chưa rõ ràng về tính hiệu quả.

Lựa chọn đúng đắn

Thông qua các phương tiện truyền thông, nhiều người đã biết ung thư có thể điều trị bằng YH hiện đại; nhưng một số bệnh nhân vẫn chỉ áp dụng các liệu pháp thay thế để điều trị, bỏ qua việc thăm khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa. Ngày nay, đang có rất nhiều nhà khoa học và các trung tâm nghiên cứu hàng đầu liên tục cải tiến phương pháp điều trị ung thư.

Ở một số quốc gia xây dựng tốt chế độ tầm soát ung thư, phát hiện sớm và điều trị sớm, tỉ lệ nhiều loại bệnh ung thư đã giảm rõ rệt, tuổi thọ được kéo dài, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Ung thư không phải là án tử, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ở Việt Nam cũng có không ít bệnh nhân ung thư dù phát hiện bệnh sớm nhưng vẫn bỏ qua các lựa chọn điều trị của bác sĩ, tìm đến các biện pháp trôi nổi trong cộng đồng, dù biết các biện pháp đó chưa hề được chứng minh tính hiệu quả. Khi bệnh quá nặng họ mới quay vào bệnh viện thì đã muộn!

Thụ Khê
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Re: Tây y quơ đũa cả nắm : Thận trọng với y học thay thế

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 8 31, 2017 9:45 am

Nghiên cứu được tiến hành trên 840 bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Dữ liệu bệnh nhân lấy từ Trung tâm Dữ liệu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCDB). Các nhà khoa học so sánh 280 người bệnh lựa chọn điều trị bằng YH thay thế, với 560 người bệnh điều trị theo YH truyền thống (phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị). Kết quả, nguy cơ tử vong ở nhóm điều trị bằng YH thay thế cao hơn hẳn so với nhóm kia đến hơn 2,5 lần.

Phân tích điểm sai :

840 bệnh nhân, chia 2 nhóm: Nhóm A, 280 chọn theo cách trị liệu YH thay thế. nhóm B, 560 bệnh nhân trị liệu theo YH truyền thống.

1-Theo dõi cách trị liệu YH truyền thống, nhóm B 560 tử vong ít hơn nhóm A
2-Nhóm B chỉ là bệnh nhân không đến trị theo tây y thì tử vong nhiều hơn. chứ không phải chính tây y đã áp dụng pp YH thay thế để chữa cho họ và theo dõi từ đầu đến cuối rồi so sánh ra được kết quả như thế, thì mới đổ thừa pp YH thay thế ít kết quả hơn YH truyền thống.
Họ không biết có bao nhiêu loại YH thay thế để nghiên cứu áp dụng cho bệnh nhân, thì họ đã áp dụng sai.
Hoặc 280 bệnh nhân này đến tây y khám ra bệnh ung thư, nhưng họ không đến chữa theo tây y, họ không đến tây y thì làm sao biết 280 bệnh nhân này chết bao nhiêu phần trăm.
Việc thống kê tử vong cũng không chính xác, mà phải thống kê bệnh nhân cầm cự bệnh của mình trong thời gian bao lâu mới chết.
Thống kê đúng phải chia theo hạn tuổi và thời gian duy trì sự sống bao lâu của bệnh nhân theo YH truyền thống và YH thay thế, và những người không theo cách chữa cả 2 loại, mà họ để chết tự nhiên.

Thí dụ bệnh nhân theo YH truyền thống sau khi chữa :
Bao nhiêu % chết ngay sau khi chữa, % sau 2, 3 năm sau chết, % sau 5 năm chết ....
Chữa theo YH thay thế lọai (thuốc bắc, thuốc nam, dinh dưỡng, khí công, thực dưỡng, thực phẩm chức năng...) % chết ngay, % sau 2,3,4,5,6,7,8,9,10 năm chết...
Để chết tự nhiên % ? hay 2,3 năm chết % ?, hay chết vì tuổi già % ?

Còn theo Y Học Bổ Sung Thực Dụng kiểm chứng sự sống chết của cả hai loại bệnh nhân ung thư trước khi chữa áp huyết bệnh nhân còn cao, chữa như thế nào là khỏi bệnh khi áp huyết tăng đúng tiêu chuẩn là cơ thể đầy đủ khí, huyết, đường, theo nhu cầu cần cho sự sống của tế bào là glucose-protein-lipid. Ngược lại áp huyết trong thời gian chữa cả 2 loại YH truyền thống và YH thay thế mà làm cho áp huyết tụt thấp dần là cơ thể thiếu máu thiếu đường thiếu oxy nuôi tế bào thì áp huyết thấp dần đến 70-80/50-55mmHg nhịp tim cao quá như 120 trở lên hay thấp quá dưới 60 thì dù cách chữa nào bệnh nhân cũng phải chết.
.
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6282
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am


Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách