Mẹo vặt về tiểu đường

Mẹo vặt về tiểu đường

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 5 24, 2017 9:26 pm

Mẹo vặt về tiểu đường

( VŨ - HẰNG, Vien-Dong, viet theo Bí quyết của Bác Sĩ Westman)


Theo bác sĩ Westman, giáo sư tại Đại Học Duke University thuộc tiểu bang North Carolina, nạn nhân đái đường loại II không phải kham khổ . Năm 2015, cùng với 21 nhà khoa học khác, Bác sĩ Westman đã cho ra đời một báo cáo y khoa có tên “Dietary Carbohydrate Restriction as the First Approach in Diabetes Management” ( tạm dịch : Giới hạn tiêu thụ Carbohydrate trong việc ăn uống là phương cách tiên quyết để điều trị tiểu đường).

Đây là bí quyết của Bác Sĩ :
- Tuyệt đối KHÔNG ĂN: Đường (Sugar), Các Loại Hạt Ngũ Cốc (Grains) hoặc Khoai (Khoai lang, khoai mì, khoai tây…)
- Thay vào đó, CHỈ ĂN : Thịt, Cá, Trứng và các loại rau mọc trên mặt đất như rau diếp, broccoli, (đối nghịch với các loại rau mọc dưới mặt đất, như cà rốt, củ cải....)
Bác Sĩ Westman cho hay: “Làm đúng được như vậy, bạn chỉ cần bảy tuần lễ hoặc hai tháng là đẩy lui căn bệnh mãn tính.” Theo bs, khi theo chế độ ăn uống này, cơ thể chúng ta sẽ trực tiếp chuyển sang trạng thái Ketosis.

Ketosis là gì?

Ketosis là tên gọi của một tiến trình biến dưỡng thực phẩm (metabolic process) do cơ thể tự thích ứng để có đủ năng lượng hoạt động. Tình trạng này sẽ xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ Carbohydrate, hay Carb, để tạo ra năng lượng cho tế bào. Vì không có đủ Carb, cơ thể phải đốt các lượng chất béo (fat) có sẵn trong cơ thể để lấy năng lượng thay thế. Trong tiến trình phân hóa, trước hết nó biến chất béo thành những “viên nhiên liệu” cực nhỏ, gọi là Ketones, nằm trong trạng thái sẵn sàng được đốt để cung cấp năng lượng.
Nếu ăn uống bình thường, cơ thể không phải dùng tới chất béo (nếu có thừa thì để dành... trước bụng!), và không có cơ hội chế tạo ra ketones. Nhưng nếu tiết giảm Carb tới mức tối đa, cơ thể sẽ tự động và dứt khoát chuyển sang trạng thái Ketosis, đi tìm mỡ để biến thành Ketones và sẵn sàng chuyển hóa thành năng lượng. Tình trạng Ketosis này cũng xảy ra khi chúng ta tập thể dục lâu giờ, hoặc trong cơ thể các bà bầu.
Nói như vậy không có nghĩa Ketosis luôn luôn là một trạng thái tốt. Nó có thể trở thành nguy hiểm khi số Ketones gia tăng, dẫn tới tình trạng ráo nước (dehydration) và làm cho thành phần hóa chất trong máu bị thay đổi.
CHỈ ăn thịt, cá, trứng và những thứ rau xanh vươn cao trên mặt đất. Dễ không? Quá dễ! cũng là quá…. ngon!
Nhưng không phải là không có cơ sở khoa học nhé. Bác sĩ Westman giải thích rằng, chế độ ăn uống này loại trừ những thực phẩm nhiều Carbohydrate ra, và chỉ cho phép ăn những thứ nào thật ít Carbohydrate thôi. Carbohydrate là những chất sẽ hóa sinh thành “đường,” rồi thành năng lượng cung cấp cho chân tay đầu óc. Năng lượng xài không hết sẽ được tích lại để dành sử dụng khi khan hiếm. Mặc dầu Carbohydrate là cần thiết, nhưng với chế độ ăn uống đầy đủ hiện nay, cơ thể chúng ta ít khi gặp tình trạng khan hiếm, mà thường là quá thừa, từ đó mới sinh ra dư đường trong máu, dư mỡ quanh bụng và quanh vòng eo.
Theo Bác Sĩ Westman, chế độ ăn uống thiếu Carbohydrate như trên sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng Ketosis, buộc nó phải tìm những hạt mỡ dư thừa mà thanh toán để cung cấp đủ năng lượng cho chân tay và đầu óc. Trên phương diện lý thuyết, các nhà khoa học nêu lên rằng Ketosis kéo dài quá lâu có thể đưa đến tình trạng thiếu nước (dehydration) trong cơ thể. Thiếu nước có nguy hại không? Có, nếu không phản ứng kịp thời, để tình trạng thiếu nước trở nên trầm trọng, bạn có thể cảm thấy khát nước (dĩ nhiên), chóng mặt, ngất xỉu, tim đập loạn xạ, đầu óc quay cuồng… (theo www.webmd.com). “Vậy nếu ăn uống theo chế độ của Bác Sĩ Westman mà đưa đến tình trạng thiếu nước thì sao?”


Trong thời gian chưa tới hai tháng, đái đường đã bị đẩy lùi hoàn toàn trong số 98% nạn nhân đến với Bác Sĩ! Khỏi luôn, không cần thuốc men gì nữa!

Thực phẩm ăn khi đói

Đừng bao giờ nghĩ rằng phải nhịn đói. Trái lại, bạn có thể ăn thịt, cá, trứng tự nhiên, chẳng hạn:
- Thịt: Có thể ăn thịt bò (bao gồm cả beef steak và hamburger), thịt heo, chiên, cừu và các loại thịt khác. Với những loại thịt đã được chế biến sẵn trước khi bán ra thị trường, gọi là processed meats, như sausage, hot dogs, pepperoni… bạn cần phải xem bản thành phần dinh dưỡng (nutrition facts) và chỉ ăn những thứ nào mà lượng Carbohydrate là 1 gram cho một khẩu phần (serving). Tìm được thịt gia súc nuôi theo phương pháp hữu cơ (organic) thì tốt hơn.
- Thịt gà vịt: Thí dụ như gà tây, gà thường, vịt, ngan, ngỗng, chim… gọi chung là fowl animals.
- Cá và đồ biển: Bất cứ loại cá gì như Tuna, Salmon, Catfish, Bass, Trout, hoặc tôm, tép, nghêu, sò, ốc hến (hạn chế những sản phẩm được nuôi dưỡng trong trang trại như vuông tôm, hồ cá… vì có nhiều độc chất)
- Trứng nguyên trái, cả lòng trắng, lòng đỏ.
Nói tóm lại là chẳng bị hạn chế thứ gì, ngay cả chất béo có trong những thực phẩm trên. Đồng thời, không cần hạn chế số lượng, thích ăn đến đâu thì ăn. Nhưng phải ngưng ngay khi cảm thấy đã no! (Lời khuyên này không biết có thừa không?)

Thực phẩm phải ăn mỗi ngày

- Rau lá xanh (green): Mỗi ngày 2 chén (cups). Nói chung là những thứ rau lá xanh như cải bắp các loại, rau diếp, rau dền, cải xoong (watercress), cải thìa (bok choy), chard (cải cầu vồng), arugula, chives, parsley… Nói chung, rau có lá là ăn được.
- Rau (vegetables): Mỗi ngày 1 chén (đong khi chưa luộc). Phân biệt giữa “greens” và “vegetables” xem ra có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng ông “mọt sách” bảo rằng chúng khác nhau, chứ không hẳn là một thứ: Greens chỉ thứ mà mình ăn lá là chính, như các thứ rau kể ở đoạn trên; trong khi đó Vegetables thì bao gồm củ, thân, nhánh và trái, như cà chua, cà rốt, dưa leo, bí đỏ.
Theo nghĩa này thì những thứ mà Bác Sĩ Westman khuyên chúng ta phải ăn mỗi ngày 1 chén bao gồm broccoli, celery, cucumber (dưa chuột), mushroom (nấm), onions (hành tây), tomatoes (cà chua), eggplant (cà), green beans (đậu đũa, đậu que, đậu ván), asparagus (măng tây), leeks (tỏi tây), jicama (củ đậu), okra (đậu bắp), snow peas, sugar snap peas (các loại đậu) shallot (hành) (artichokes)….
- Súp thịt (bouillon): Mỗi ngày 2 chén để có Sodium (muối) cho cơ thể, trừ khi bạn bị cao máu và bác sĩ dặn phải kiêng. Một loại súp thịt phổ thông là súp gà (chicken broth)

Thực phẩm cần hạn chế

Những thứ sau đây bạn có thể ăn, nhưng nên hạn chế, chẳng hạn: Cheese, Cream, Mayonnaise, Olives, Avocado, Lemon/lime juice, soy sauce (nước tương).


Hạn chế Carbs

Đồ ăn có hàng trăm, hàng ngàn thứ trên thế gian này, chẳng ai có thể kể ra hết được đâu. Đi theo Bác Sĩ Westman, bạn muốn ăn gì cũng được, miễn là phải hạn chế Carbohydrates (carbs). Nếu đang bị đái đường, hoặc có tới vài chục pound thịt cần bỏ bớt, bạn nên giảm thiểu Carbs tới mức tối đa, càng giảm nhiều càng tốt, xuống tới 20 grams một ngày là lý tưởng. Muốn tính ra mình thường ăn bao nhiêu carb một ngày, chúng ta nên tập thói quen đọc bảng thành phần dinh dưỡng (ingredient facts) trên bao bì thực phẩm. Thứ nào không đóng bao bì, bạn có thể lên mạng, tham khảo thêm tại địa chỉ:

http://www.carb-counter.org./
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6282
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách