Tầm quan trọng của chất béo bão hòa.

Tầm quan trọng của chất béo bão hòa.

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 4 Tháng 11 09, 2016 4:33 pm

TẠI SAO BẠN CẦN CHẤT BÉO BÃO HÒA (saturated-fat)?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CBBH

Mặc dù chúng ta thường nghĩ chất béo bão hòa (saturated-fat) có trong dầu dừa* (tham khảo) và mỡ động vật là chất dinh dưỡng không cần thiết và quan trọng như các chất dinh dưỡng khác. Thực ra chất béo bão hòa là chất cần thiết cho mọi tế bào của cơ thể.

Màng tế bào được cấu tạo bởi ít nhất 50% chất béo bão hòa. Điều này cần thiết cho sự vững chắc và toàn vẹn của tế bào để chúng thi hành chức năng đúng mức. Nếu tế bào không đủ acid béo bão hoà để duy trì cấu trúc toàn vẹn, chúng trở nên mềm và dễ vỡ, dẫn đến sự suy thoái và trục trặc của mô.

Từng cơ quan trong cơ thể được cấu tạo bởi những tế bào chuyên biệt để thi hành nhiệm vụ đặc biệt. Nếu tế bào của bất cứ cơ quan nào không thi hành chức năng mà nó đã được phác họa, thì toàn bộ cơ quan đó trở nên bất thường. Thận suy* là vì các tế bào chết hay hay do không thi hành đúng chức năng được nữa. Bệnh về gan* là hệ qủa của các tế bào trở nên bất thường. Mọi bệnh là do tế bào bị bệnh. Vì vậy, một thân thể cường tráng cần các cơ quan khỏe mạnh, có nghĩa là cần đến các tế bào mạnh khỏe. Cơ thể của bạn cần chất béo bão hòa để được khỏe mạnh. Từng tế bào trong mỗi cơ quan cần chất béo bão hòa : não, gan, thận, phổi, tim, v.v.

Não bộ của bạn đặc biệt quan trọng vì nó được cấu thành bởi 60% chất béo, trong đó có nhiều chất béo bão hòa.

Xương cần chất béo bão hòa để phát triển đúng mức và phòng ngừa bệnh loãng xương (osteoporosis). Nhiều người ăn thức ăn ít chất béo (low-fat diets), và đặc biệt ít chất béo bão hòa (low-saturated-fat diets), và uống một lượng lớn chất bổ sung calcium, tuy nhiên họ vẫn bị loãng xương. Để calcium hữu hiệu hấp thụ vào xương, ít nhất 50% chất béo trong thức ăn của bạn cần là chất béo bão hòa. Người ăn chay ăn một lượng chất béo bão hòa ít hơn ngưởi không ăn chay. Kết quả là người ăn chay có nguy cơ bị loãng xương nhiều hơn. Trong một nghiên cứu của Hội “Seventh-Day Adventists”, những người thường ăn chay, cho biết họ bị gẫy xương hông nhiều hơn người không ăn chay. Nếu bạn muốn ngừa loãng xương, bạn cần ăn chất béo bão hòa.

Hệ miễn nhiễm cần chất béo bão hòa để nuôi dưỡng và giúp bạn duy trì sức khỏe. Hệ miễn nhiễm tiêu diệt nhiễm trùng và giữ cho bạn an toàn tránh bị ung thư*. Chất béo bão hòa bảo vệ gan khỏi ảnh hưởng của độc tố do rượu, thuốc, và những độc tố khác. Ăn một lượng chất béo bão hòa thích hợp đầy đủ sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề này.

Bệnh tim*, trái ngược với những ý kiến thông thường hiện nay, acid béo bão hòa có thể bảo vệ bạn tránh khỏi những nguy cơ. Acid béo bão hòa hạ thấp Lp(a), một chất trong máu biểu thị độ nhạy cảm của bệnh tim.

Vậy bạn có cần chất béo bão hòa để khỏe mạnh không ?

Có, đặc biệt nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư, bệnh gan, loãng xương, và rất nhiều bệnh khác. Thiên nhiên nhận biết sự quan trọng của chất béo bão hòa để phục vụ cho chức năng chuyên biệt và sức khỏe của con người; thiên nhiên đã liên hợp chất béo bão hòa vào trong hầu hết các thực phẩm của cả động vật lẫn thực vật nguyên thủy. Ngay cả dầu không-bão-hòa-đa như dầu saffflower hay dầu bắp cũng có chất béo bão hòa. Khoa học Y Dược công nhận sự cần thiết của chất béo bão hòa. Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới và Hiệp Hội Tim Mạch của người Mỹ đề nghị chúng ta có chất béo bão hòa trong thức ăn để duy trì sức khỏe tốt. Những thông tin này thường bị phớt lờ đi vì đề nghị chất béo bão hòa chưa phải là chính sách (political correct thing) để thực hiện bây giờ. Tại sao thiên nhiên lại xem chất béo bão hòa quan trọng đến mức cho nó vào trong mọi thực phẩm của chúng ta? Thiên nhiên không làm gì chỉ để cho vui. Trong thiên nhiên, mọi sự đều có lý do của nó. Thiên nhiên không đặt chất béo bão hòa trong thực vật, trong sữa mẹ, hay trong những thực phẩm khác để rồi “đá” nó ra ngoài. Nó ở đó vì một lý do: Cơ thể chúng ta cần chất béo bão hòa.

LỢI ÍCH CỦA CBBH

Khi bạn xem xét tất cả các bằng chứng, bạn sẽ thấy rằng chất béo bão hòa không xấu như người ta đã “vẽ” ra. Thực tế, nó cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích này là bảo vệ bạn khỏi sự hủy hoại của gốc tự do* gây ra bởi chất béo không-bão-hòa-đa. Chất béo bão hòa không dễ bị oxy hóa như chất béo không bão hòa và thực sự bảo vệ bạn chống lại sự oxy hóa và sự hình thành gốc tự do.Một trong hậu quả của gốc tự do trong cơ thể chúng ta là ung thư. Chất béo bão hòa trong thức ăn giúp chúng ta chống lại ung thư.

Ung thư:

Trong hai thập niên 1950s và 1960s khi chất béo bão hòa được khám phá có liên hệ đến nồng độ cholesterol cao, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm những ảnh hưởng khác gây ra bởi chất béo bão hòa. Họ lý luận rằng nếu ăn qúa lượng chất béo bão hòa làm gia tăng cholesterol trong máu, điều này có thể liên quan đến những tình trạng bệnh lý không? Các nhà nghiên cứu bắt đầu đi tìm sự liên hệ giữa chất béo bão hòa và ung thư. Điều mà họ tìm thấy làm họ ngạc nhiên : Chất béo bão hòa có hiệu qủa chống lại ung thư hơn là nguyên nhân gây ung thư khi so sánh với các loại dầu ăn khác. Chất béo không-bão-hòa-đa được nhận diện như là chất gây ung thư và càng dùng nhiều chất béo không bão hòa, nguy cơ càng cao. Những tình trạng khác như suyễn, dị ứng, giảm trí nhớ, và lão hóa sớm v..v.. cũng cho thấy mức độ mắc bệnh nhiều hơn khi ăn uống chất béo không-bão-hòa-đa. Về sau gốc tự do được xác định là nguyên nhân gây ung thư. Gốc tự do cũng có liên quan đến tim và các bệnh tim mạch khác.

Đột quỵ:

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo bão hòa trong thức ăn cho cả động vật và con người giúp phòng ngừa đột quỵ. Dr. Yamori tường trình rằng khi cho chuột ăn thức ăn có một lượng chất béo cao, thì chứng đột quỵ giảm đi. Thêm vào đó, Dr. Ikeda chứng minh sự giảm nguy cơ đột quỵ giữa chuột ăn thức ăn với nhiều sữa nguyên kem. Hai nghiên cứu trong thập niên 1980s ở Nhật khám phá ra sự tương quan giữa gia tăng việc ăn chất béo và giảm số tử vong vì đột quỵ (ischemic stroke) ở người.

Trong một nghiên cứu khác ở Nhật, những người đàn ông ở Hawaii, ăn cả chất béo và chất béo bão hòa, đã cải thiện tình trạng có liên quan đến bệnh đột quỵ (ischemic stroke) gây chết người của họ, sau khi đã điều chỉnh lại nhiều yếu tố gây nguy cơ nơi những người đàn ông này. Những nghiên cứu như thế này thường bị phớt lờ đi vì chúng trái ngược với niềm tin đang thắng thế là chất béo bão hòa làm tăng cơ hội đột quỵ hơn là bảo vệ chúng ta khỏi bệnh này.

TUYÊN BỐ CÁCH MẠNG:

Ngày 24/12/1997, những tiêu đề trên khắp thế giới tuyên bố chất béo bão hòa làm giảm tỉ lệ của đột quỵ. Sự tuyên bố này đến sau sự công bố về công trình 20 năm nghiên cứu của Dr. Matthew Gillman và đồng nghiệp ở Havard Medical School được đăng trong tờ báo nổi tiếng Jounal of the American Medical Association. Nghiên cứu bao gồm 832 đàn ông tuổi từ 45 đến 65 mà từ đầu cuộc nghiên cứu không ai trong số họ bị bệnh tim mạch. Những kết quả của nghiên cứu gây phản đối mạnh nơi các giới chuyên môn về sức khỏe, họ đã trải qua nhiều năm cố gắng dạy [tẩy não] chúng ta ăn ít chất béo bão hòa. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu quen thuộc với sự chuyên hóa của chất béo và bệnh tim mạch không ngạc nhiên chút nào về kết quả của nghiên cứu này.

Mục đích nghiên cứu của Harvard là xem xét sự tương quan giữa đột quỵ và việc ăn chất béo và loại chất béo nào trong suốt 20 năm giữa những người đàn ông tuổi trung niên tham dự trong Framingham Heart Study. Phù hợp với những nghiên cứu khác được thực hiện ở Nhật, ăn chất béo bão hòa có tương quan đến việc giảm nguy cơ của đột quỵ (ischemic stroke) nơi đàn ông. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng người ăn phần chính là chất béo không-bão-hòa-đa có tương quan với bệnh đột quỵ cao nhất.

Một lần nữa, dầu ăn không-bão-hoà-đa có liên quan với bệnh tim mạch nhiều hơn là CBBH. Thật là trái ngược, dầu an toàn nhất để ăn là dầu bị kết án nhiều nhất, và dầu gây vấn đề về sức khỏe nhiều nhất lại là dầu được hoan nghênh là “lành mạnh”.

Khi bạn đón nhận những sự kiên trên, CBBH (có trong mỡ động vật và dầu dừa) hiển nhiên trở nên một thực phẩm vô hại nếu ăn uống điều độ. Trong nhiều trường hợp CBBH còn gia tăng sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật cho bạn nữa.

TC sưu tầm
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6285
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách