Quai bị ở nữ

Quai bị ở nữ

Gửi bàigửi bởi minhprok5a » Thứ 6 Tháng 6 10, 2016 4:02 am

(SKCĐ)- Quai bị là bệnh lây nhiễm và lây lan qua đường hô hấp nên rất dễ trở nên dịch. Bệnh quai bị có nếu điều trị không đúng cách cũng có thể gây biến chứng đến cơ quan sinh sản như viêm buồng trứng.Vậy quai bị ở nữcó những triệu chứng gì và điều trị như thế nào là thắc mắc của nhiều người, và sẽ được đáp dưới đây.

Triệu chứng quai bị ở đàn bà
[center]Hình ảnh[/center]

Dưới đây là những biểu hiện, triệu chứng của bệnh quai bị ở chị em phụ nữ thường gặp, các chị em cố gắng lưu ý để có hướng xử lí kịp thời, tránh hậu quả về sau:
ểu hiện quai bị ở nữ cũng giống như Biểu hiện bệnh cảnh chung của quai bị. Với những chị em đàn bà bị quai bị nếu không kiêng khem, điều trị đúng cách có thể gây ra biến chứng là viêm buồng trứng, thường gặp biến chứng này ở nữ đã quá tuổi dậy thì.

Tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm gặp, việc chẩn đoán tương đối khó. Biểu hiện của viêm buồng trứng là sốt, đau và nổi cục di động ở 2 bên hố chậu, bệnh nhân có rong huyết. Nếu chỉ đau bên phải dễ nhầm với viêm ruột thừa. Bệnh ít để lại di chứng.

Ngoài ra bị quai bị ở nữ giới có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây sinh non hoặc thai chết lưu.

Bởi thế với những đàn bà có ý định sinh con thì trước khi mang thai nên đi tiêm phòng quai bị.

Sau khi quai bị được điều trị, dứt sốt, giảm triệu chứng sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn ở một bên hố chậu, kèm theo sốt, ra huyết trắng nhiều và bất thường.

Khi không được điều trị có thể dẫn đến viêm buồng trứng mạn tính: xuất hiện các dấu hiệu viêm vùng chậu kinh niên như đau xương hông, cảm giác sưng hậu môn, toàn thân mỏi mệt, ý thức bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí ra kiểu vón cục, kiểm tra phụ khoa: đau dữ dội dưới hông, các phần phụ quận dày thậm chí cả khối lượng.Triệu chứng của bệnh thường là sốt, mệt mỏi, đau đầu, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Bệnh tuy lành tính những cũng có khả năng gây nhiều biến chứng. Ở người tuy ít gặp nhưng khi mắc bệnh lại gây nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Các biến chứng thường gặp như: viêm tụy, viêm thần kinh, viêm cơ tim, viêm buồng trứng, viêm dịch hoàn. Với chị em đàn bà, khi bị quai bị nếu kiêng khem không đúng cách cũng có thể gây biến chứng đến các cơ quan sinh sản như viêm buồng trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm buồng trứng ở đàn bà xảy ra thấp hơn tỷ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới khi mắc quai bị rất nhiều. Do đặc điểm cấu tạo của tế bào trứng khác với tế bào tuyến ở mang tai.

Theo Sức khỏe và đời sống, triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt cao liên tiếp, mệt mỏi, đau đầu, sưng đau tuyến mang tai một hoặc hai bên. Bệnh quai bị nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể có các biến chứng như: viêm dịch hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở phụ nữ, viêm tụy, thương tổn hệ thống thần kinh, viêm phổi…

Biểu hiện quai bị ở nữ cũng giống như biểu thị bệnh cảnh chung của quai bị. Với những chị em phụ nữ bị quai bị nếu không kiêng khem, điều trị đúng cách có thể gây ra biến chứng là viêm buồng trứng, thường gặp biến chứng này ở nữ đã quá tuổi dậy thì.

Tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm gặp, việc chẩn đoán tương đối khó. Biểu hiện của viêm buồng trứng là sốt, đau và nổi cục di động ở 2 bên hố chậu, bệnh nhân có rong huyết. Nếu chỉ đau bên phải dễ nhầm với viêm ruột thừa.

Triệu chứng ban sơ của bệnh quai bị là sốt cao liên tiếp, mệt mỏi, đau đầu, sưng đau tuyến mang tai một hoặc hai bên.

Nhiễm trùng khởi đầu phần nhiều không đột ngột, bệnh nhân thấy khó chịu, sợ gió, nhức đầu, đau trước tai. Sau đó một bên tuyến mang tai bắt đầu sưng, rồi 2 – 3 ngày hôm sau lan sang bên kia.

Chỗ sưng đau nhưng không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún, không hoá mủ.

thể hiện quai bị ở nữ cũng giống như Biểu hiện bệnh cảnh chung của quai bị. Với những chị em nữ giới bị quai bị nếu không kiêng khem, điều trị đúng cách có thể gây ra biến chứng là viêm buồng trứng, thường gặp biến chứng này ở nữ đã quá tuổi dậy thì.Điều trị quai bị ở nữ giới

Với nữ giới khi phát hiện các triệu chứng quai bị nên có chế độ kiêng kem và điều trị hợp lý. Trước khi lên kế hoạch mang bầu, tốt nhất chị em nên tiêm phòng quai bị. Không nên đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị, tránh mang thai ít ra một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.

Bệnh quai bị do virus gây nên và có thể trở thành nghiêm trọng, phát dịch. Bởi thế, khi bị bệnh, bạn nên kiêng vận động hoàn toàn, không chảy nhảy. Nếu vận động càng nhiều sẽ càng làm cho virus phát tán nhanh hơn, bệnh nặng hơn, viêm lan sang các cơ quan khác trong thân thể và gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Bạn nên vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt.

Bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và kê đơn thuốc hợp, giảm thiểu các khó chịu và giúp bệnh nhanh khỏi, tránh những biến chứng hiểm nguy.
minhprok5a
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 5 10, 2016 4:45 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron