Chuyên gia 'phản pháo' việc chữa khỏi ung thư cho 5.000 ngườ

Chuyên gia 'phản pháo' việc chữa khỏi ung thư cho 5.000 ngườ

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 6 Tháng 5 08, 2015 3:06 am

Chuyên gia 'phản pháo' việc chữa khỏi ung thư cho 5.000 người

Theo PGS Nguyễn Công Toàn, hiện chưa có công trình nào chỉ ra rằng đông y có thể chữa khỏi ung thư. Vì thế, việc lương y chữa khỏi cho 5.000 bệnh nhân ung thư là ngộ nhận.


Thời gian gần đây, thông tin một lương y chữa khỏi cho hơn 5.000 bệnh nhân ung thư đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Điều họ quan tâm ở đây chính là thực hư sự việc và tài năng thật sự của vị lương y này khi tuyên bố chữa khỏi cho 5.000 bệnh nhân.

Có nhiều ý kiến cho rằng, đây là một chiêu PR thái quá của nhà thuốc, nhằm thu hút bệnh nhân. Cũng có ý kiến cho rằng, cần phải xác minh để không để lọt nhân tài. Trước những ý kiến trái chiều trong dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Công Toàn – phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, người đã có nhiều năm điều trị và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ung thư nặng.

Khi nghe về thông tin trên, PGS Toàn nói: “Tất cả các vấn đề liên quan đến con người, nhất là y tế khi đề cập đến phải hết sức thận trọng”.

Theo BS Toàn, thận trọng là bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, đến cuộc sống và cuộc đời của họ. Đối với những bệnh nhân đang phải chịu đau đớn vì bệnh ung thư, khi nghe được thông tin đó, họ sẵn sàng bán nhà, bán của để chữa bệnh.

“Nếu như Tây y có những chuyên ngành riêng trong điều trị ung thư như: xạ trị, phẫu thuật, giảm đau …thì đông y lại không có những chuyên khoa riêng như vây. Đó chính là điểm khác biệt giữa đông y và tây y. Vì thế, khi chẩn đoán ung thư phải là những kết luận của các chuyên khoa thì mới có giá trị. Những thứ không phải chuyên khoa là mình nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh khác nhau, chứ chưa có nhìn nhận thật đầy đủ và chính xác”, PGS Toàn phân tích.

Riêng về vấn đề chữa khỏi cho 5000 người, PGS Toàn cho biết: “Trước hết về mặt số liệu, chúng ta thử làm phép tính nếu 1 ngày chữa khỏi cho 1 bệnh nhân ung thư, thì 1 năm chữa khỏi cho 360 người, 10 năm chữa khỏi cho 3.600 người, nhưng không phải ngày nào bác sĩ cũng chữa bệnh, không phải ngày nào cũng có 1 bệnh nhân được chữa khỏi?

Thứ 2 riêng về khái niệm ung thư, đông y có quan niệm khác, tây y có khái niệm khác. Theo đó, trong chẩn đoán của đông y thì dựa trên 4 điểm cơ bản đó là: Vọng – Văn – Vấn- Thiết (hỏi, nhìn, nghe và bắt mạch). Điều đó, cho đến nay y học hiện đại không còn chấp nhận nữa”.

Ngoài ra, vấn đề một bác sĩ khi tuyên bố chữa khỏi cho một bệnh nhân ung thư không phải là điều dễ nói. Thông thường, bệnh sinh ra từ 2 yếu tố đó là từ cuộc sống hoặc từ khi sinh ra đã có (bệnh do gen di truyền). Như vậy, muốn chữa khỏi bệnh thì sẽ phải làm thay đổi bộ gen đó sao cho chuẩn và phù hợp nhất với cơ thể thì đó mới gọi là chữa khỏi.

“Tuy nhiên, khi hỏi bác sĩ đông y về bộ gen là gì, hay giải phẫu phẫu thuật là gì, nhiều bác sĩ chưa chắc đã biết. Nếu chỉ bắt mạch rồi nói đó là bệnh ung thư, nói là chữa khỏi thì như vậy là hơi lạm dụng và thái quá.

Hơn nữa, nếu đặt câu hỏi đối với các nhà đông y về tiêu chuẩn nào chẩn đoán đó là bệnh ung thư, chắc chắn họ sẽ bối rối. Mọi người nên hiểu rằng, ung biếu và ung thư là hai vấn đề khác nhau. Nếu có 1 cục nổi lên (có thể lành hoặc ác) đó được gọi là ung biếu.

Còn ung thư là một chuyên khoa riêng, ung thư nó có thể xâm lấn và di căn sang bộ phận khác. Bởi vậy khi chẩn đoán không đến nơi, đến chốn thì sẽ không chính xác. Bởi vậy, việc đưa ra thông tin chữa khỏi 5000 ca, tôi e là hơi hồ đồ”, PGS Toàn nói.

Nói về những lợi ích của đông y trong điều trị ung thư, PGS Toàn cho biết, việc dùng đông y trong điều trị ung thư là hoàn toàn chính thống và được thế giới công nhận. Tuy nhiên, chỉ với tác dụng hỗ trợ, giảm nhẹ, nâng cao thể trạng, sức đề kháng, miễn dịch, góp phần cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Chứ chưa có công trình nào cho rằng, đông y chữa khỏi bệnh ung thư.

Trước đó, một tờ báo đưa tin, lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường (cơ sở ở Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) chữa khỏi và đỡ cho 5.000 nghìn người mắc bệnh ung thư. Theo bài báo đó, ông Giang nói: "Trong hàng trăm nghìn người đến đây cầu cứu mạng sống thì có khoảng 5.000 – 6.000 bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư và sau một thời gian được chữa đã khỏi hoặc đỡ.

Nhiều người nghe kể chuyện tôi chữa được như vậy họ không tin vì họ nghĩ rằng ung thư là án tử. Nhưng nếu bằng chứng sống là hàng nghìn người đến đây tan bệnh thì không thể nói là ăn may được”
audible
 
Bài viết: 588
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Re: Chuyên gia 'phản pháo' việc chữa khỏi ung thư cho 5.000

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 6 Tháng 5 08, 2015 8:32 am

Cả hai bên không thể nói chung chung được mà phả có chứng cứ được kiểm chứng thử nghiệm, như trước và sau khi chữa, bảng xét nghiệm máu thay đổi tốt hay xấu, khối u lớn hay nhỏ hay biến mất. Tổng số những số liệu thử nghiệm trước khi chữa lọt ra ngoài tiêu chuẩn bao nhiêu, thí dụ 40 tiêu chuẩn đã lọt ra ngoài nhiều hơn hay ít hơn tiêu chuẩn là 30 thử nghiệm, nhưng sau khi chữa còn lại 5 tiêu chuẩn....như vậy là cách chữa đúng có tiến triển khỏi bệnh, và sau cùng 40 thử nghiệm đều lọt vào tiêu chuẩn thì khỏi hoàn toàn, tây y không thể chối cãi, mà đông y không bị coi là khoe khoang không có bằng chứng được.

Thân
admin
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6285
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Re: Chuyên gia 'phản pháo' việc chữa khỏi ung thư cho 5.000

Gửi bàigửi bởi hanoi22 » Thứ 6 Tháng 2 26, 2016 6:43 am

oh đơn giản nhất là công bố bệnh nhân đã được chữa khỏi , công bố tấtcả các xét nghiệm trước và sau điều trị, không cần 5000 người mà chỉ cần 20 người thôi ,có bằng chứng cụ thể thì cần gì phải tranh luận làm gì . nghĩa là phải có bằng chứng cụ thể người và bệnh cụ thể
hanoi22
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 22, 2012 6:04 am


Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách