Vitamin D Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người Ra Sao ?‏

Vitamin D Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Con Người Ra Sao ?‏

Gửi bàigửi bởi hoatam » Chủ nhật Tháng 7 10, 2011 11:50 pm

Chúng ta đều biết cơ thể con người rất cần Vitamin D để khung xương được khỏe mạnh, vững chắc. Bên cạnh đó, nếu thiếu Vitamin D cơ thể sẽ có nhiều nguy cơ mắc hàng loạt bệnh như ung thư, trầm cảm, tim mạch, tiểu đường, tăng cân, hen suyễn…Hãy xem những khám phá của các nhà nghiên cứu tại sao Vitamin D là một trong những thành phần quan trọng nuôi dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn , những ai dễ bị thiếu hụt loại vitamin này, cách an toàn nhất để nạp đủ lượng Vitamin D vào cơ thể ?

Vitamin D và bộ xương của bạn
Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ Calcium. Nếu không có Vitamin D thì khung xương của bạn dễ bị mềm yếu . Ở người trưởng thành, quá ít vitamin D có thể dẫn đến xương bị thay đổi và loãng xương. Ở trẻ em, thiếu hụt Vitamin D dễ gây ra tình trạng còi xương, các bệnh tật về xương, đây là một vấn đề lớn trong sức khỏe cộng đồng. Hãy uống sữa để bổ sung nguồn Vitamin D giúp loại trừ các rối loạn về xương. Dưới đây là một mẫu hình ma trận xương xốp bình thường .

Vitamin D với Bệnh Tim và Bệnh Trầm Cảm
Lượng Vitamin D thấp trong máu sẽ ảnh hưởng đến bộ xương của bạn. Các công trình nghiên cứu mới nhận định lượng Vitamin D trong máu quá thấp sẽ gây ra những căn bệnh về tim và bệnh trầm cảm ở người trưởng thành. Những quý vị có bổ sung Vitamin D thì sẽ có 7% ít bị nguy cơ tử vong hơn những vị không dùng supplement hay một bổ sung nào khác , theo một nghiên cứu cho biết. Ở trẻ em, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bệnh suyễn trầm trọng hơn khi mức độ vitamin D thấp .

Vitamin D được hấp thu qua da từ ánh nắng mắt trời
Một cách tuyệt vời nhất mà bạn không bao giờ phải lo lắng về việc thiếu Vitamin D đó là bạn hãy phơi làn da của mình dưới ánh nắng mặt trời lúc ban mai khoản từ 15-30 phút mỗi ngày . Cơ thể của bạn sẽ hấp thụ và sản xuất ra được Vitamin D từ ánh nắng mặt trời này . Bạn hãy cẩn thận với tia UV từ ánh nắng mặt trời , chúng cũng sản xuất ra Vitamin D trong cơ thể bạn nhưng sẽ gây ung thư da. Các chuyên gia không khuyến khích chúng ta phơi nắng quá lâu dưới ánh nắng mặt trời lúc nắng gay gắt.

Ai có nguy cơ bị thiếu Vitamin D ?
Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người lớn, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên. Chế độ ăn kiêng của bạn có thể làm tăng nguy cơ nếu trong thực phẩm bạn dùng hàng ngày thiếu sữa hoặc lượng Vitamin D quá thấp, thí dụ thiếu cá hoặc trứng. Hầu như những quý vị có liều Vitamin D thấp trong máu thường không để ý đến các triệu chứng của việc thiếu Vitamin D.
Những quý vị dễ bị thiếu hụt Vitamin D gồm :
- quý vị bị béo phì
- quý vị bị rối loạn tiêu hóa

Vitamin D và Bệnh huyết áp
Sự kết hợp giữa việc thiếu Vitamin D và tăng huyết áp cao có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Theo một công trình nghiên cứu kết hợp khảo sát , những quý vị bị tăng huyết áp và liều Vitamin D thấp trong máu có nguy cơ gấp đôi mắc bệnh tim hơn những quý vị khác. Việc thiếu vitamin D không liên quan đến vấn đề tim mạch ở những người không có tăng huyết áp.

Vitamin D và Ung thư vú
Vitamin D thấp có thể làm xấu đi tiên lượng cho phụ nữ bị ung thư vú. Theo kết quả một công trình nghiên cứu mới, những phụ nữ bị thiếu Vitamin D được chẩn đoán có 94% nguy cơ mắc bệnh ung thư lan rộng. Họ cũng có 73% nguy cơ tử vong trong 10 năm kế tiếp. Những công trình nghiên cứu khác bổ sung thêm nhận định Vitamin D có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Vitamin D và những căn bệnh ung thư khác
Vitamin D còn có thể giúp chống lại ít nhất hai căn bệnh ung thư khác, đó là ung thư ruột và ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, vitamin D không phải là một viên đạn ảo thuật giúp giải quyết được tất cả bệnh tật.

Vitamin D với bệnh mập phì
Sau tuổi mãn kinh, hầu hết phụ nữ thường tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có dùng viên bổ sung / hoặc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung Vitamin D và Calcium có thể giúp làm chậm quá trình tăng cân; những phụ nữ không bổ sung đủ 2 loại Vitamin D và Calcium thì sẽ có nhiều nguy cơ bị mập phì .

Vitamin D với trẻ nhỏ
Kết quả các cuộc nghiên cứu cho biết : Trẻ em nhận được đầy đủ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các thực phẩm bổ dưỡng có chứa Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type-1. Đối với những trẻ thiếu Vitamin D cũng thường dễ mắc bệnh hen suyễn nhiều hơn.

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với việc bổ sung Vitamin D
Một trong những cách hữu hiệu để bổ sung Vitamin D là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Tại Hoa Kỳ, hầu hết tất cả các loại sữa và orange juice thường có chứa hàm lượng Vitamin D. Bạn cũng có thể dùng điểm tâm kết hợp với sữa bột ngũ cốc để bổ sung Vitamin D. Hãy thực hiện “D day” trong mỗi bữa điểm tâm của bạn nhé !

Vitamin D at Dinner
Các loại cá, đặc biệt là fatty fish như cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna), cá thu (mackerel), cá mòi (sardines) …là một trong những nguồn rất giàu Vitamin D . trong 3-ounce của cá hồi nấu chín có thể cung cấp gần 200% giá trị hàng ngày được đề nghị của vitamin D.

Vitamin D có trong Trứng , Cheese..
nguồn thực phẩm khác của vitamin D có chứa trong lòng đỏ trứng, dầu gan cá, gan bò, bơ thực vật, sữa chua, và một số loại pho mát.

Viên thuốc bổ sung Vitamin D
Hầu hết người Mỹ đã có đủ vitamin D trong máu để có sức khỏe cho bộ xương tốt. Đối với những người muốn hoặc cần phải tăng cường lượng vitamin D, viên thuốc bổ sung cũng là một lựa chọn. Hầu hết những viên thuốc multivitamin có chứa 400 IU Vitamin D. Bạn cũng có thể tìm thấy những viên thuốc có hàm lượng Vitamin D cao hơn kết hợp với Calcium.

Vitamin D2 hoặc D3 ?
Vitamin D dưới dạng supplements có 2 loại : Vitamin D2 và D3 . Cả hai hình thức đều có hiệu quả, và có thể được thực hiện để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D. Nhưng D2 không tương đương với D3. D3 là loại vitamin D cơ thể có thể tổng hợp được, và các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng D3 có thể lên đến ba lần hiệu quả hơn trong việc nâng cao mức độ vitamin D một cách nhanh chóng và ở lại trong cơ thể lâu hơn.

Cơ thể cần bao nhiêu Vitamin D là đủ ?
Bao nhiêu vitamin D bạn cần phải phụ thuộc vào tuổi và các yếu tố nguy cơ. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thuộc viện nghiên cứu Y khoa, bạn nên bổ sung lượng Vitamin D như sau :
Người trưởng thành đến <70 tuổi : 600 IU mỗi ngày
Người >70 tuổi : 800 IU mỗi ngày
Nhiều nhà nghiên cứu đưa lời khuyên nạp nhiều lượng Vitamin D hơn để có lợi cho sức khỏe, nhưng xin thưa nạp quá nhiều Vitamin D sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Trên 4,000IU mỗi ngày sẽ có nhiều nguy cơ gia tăng gây hại, một kết luận của the Institue of Medicine cho biết.

Liều lượng Vitamin D hàng ngày cho Trẻ bú sữa mẹ
Sữa mẹ cung cấp nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, nhưng nó không phải là nguồn cho vitamin D. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày bắt đầu ngay sau khi sinh và tiếp tục cho đến khi trẻ được cai sữa và uống ít nhất 1.000 ml sữa công thức có bổ sung vitamin D hoặc sữa nguyên chất. Các giới hạn 1.000 IU cho trẻ 0-6 tháng tuổi và 1.500 IU cho trẻ 6-12 tháng tuổi.

Hãy xét nghiệm máu để kiểm tra lượng Vitamin D
Có một loại xét nghiệm máu đơn giản - đó là test 25 hydroxyvitamin D – bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra lượng Vitamin D trong máu cơ thể của bạn. hướng dẫn chỉ ra rằng bạn có nhận được đủ vitamin D để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh hay không khi mức độ máu của bạn là 20 nanogram / ml (ng / mL) hoặc cao hơn. Công trình nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu vitamin D trong máu có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh nào khác của sức khỏe nữa hay không.

Bao nhiêu Vitamin D là quá nhiều ?
Viện Y khoa khuyến nghị cho người lớn rằng một lượng hàng ngày lên đến 4.000 IU vitamin D là an toàn. Hơn 10.000 IU / ngày có thể gây ra thiệt hại thận và mô. Cách tốt nhất là hãy check sức khỏe của bạn với nhà sản xuất Vitamin D supplements.


Lưu Ly ( theo WebMD )
hoatam
 
Bài viết: 56
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 10:48 pm

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron