PHƯƠNG PHÁP EARL MINDELL

PHƯƠNG PHÁP EARL MINDELL

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 11 01, 2012 8:57 pm

PHƯƠNG PHÁP EARL MINDELL

Earl Mindell R.Ph , Ph.D là chuyên gia quốc tế về dược phẩm, dinh dưỡng, sinh tố, thảo dược. Ông là tác giả của 20 cuốn sách thuốc nổi tiếng, mà mỗi ấn bản đều không dưới 1 triệu cuốn.Với tính cách là dược sĩ, chuyên gia lỗi lạc về dược thảo, ông phụ trách giảng dạy khoa dinh dưỡng tại Đại Học Pacific Western Universit, Los Angeles. Ông từng xuất hiện trên các show truyền hình nổi tiếng của Oprah Winfrey, Live with Regis and Kathy Lee, Good Morning America, The David Telleman Show and CNN, từng được phỏng vấn trên 300 lần trên đài truyền thanh và truyền hình hằng năm và từng tham dự hội thảo khắp nơi trên thế giới. Hiện ông sống tại Beverly Hill, California. Ông viết rất nhiều đề tài về sức khỏe, nhưng dề tài dưới đây, tôi cho là quan trọng nhất đối với những người cao niên hoặc những người có trái tim bất ổn.

Làm Sao Cho Trái Tim Luôn Khỏe Mạnh

Cơ thể chúng ta được thiết kế là để vận động. Vận động làm cơ thể khỏe mạnh, làm máu tuần hoàn tốt, tăng nhập lượng oxy, loại độc tố, tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt , hấp thụ dinh dưỡng tốt, bắp thịt, gân khớp tốt, tốt cho mọi cơ quan. Nó làm tăng nội lực, ăn ngon ngủ ngon, đặc biệt rất tốt cho tim mạch. Nên đưa thể dục vào thời khóa biểu hàng ngày. Đi làm gần nhà nên đi bộ (hay xe đạp). Lên lầu nên đi bộ chứ ko dùng thang máy. Khi đi cánh tay đánh nhịp nhàng với bước chân đi.Tay nên mang vật nặng, lúc đầu nửa ký sau tăng dần đến 2 kg suốt năm.
Nên đeo đồng hồ đo đường dài đã đi (pedometer).Điều chỉnh bước đi sao cho tốc độ đạt được là 6 km/ 1 giờ. Tập xong phải ra mồ hôi mới tốt.
- Theo nghiên cứu ở Tân Tây Lan, đi bộ nhanh tuần 3 lần mỗi lần 40 phút sẽ làm giảm huyết áp tâm thu (systolic).
- Đi bộ, tuần 5 ngày, một ngày 30 phút, đi được khoảng 1,5 km, cố tăng dần thành 3 km sẽ rất tốt cho tim mạch và toàn cơ thể.
- Một tuần chạy bộ từ 10 đến 20 km sẽ làm tăng HDL (cholesterol tốt). Ko nên chạy quá sức sẽ làm tổn thương đến khớp gối.
- Hút thuốc dễ sinh bệnh nhưng nếu chịu khó tập thể dục 1 tuần 2 giờ trong vòng 6 tháng thì mức độ fibrinogen sẽ giảm, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não. Nên chọn lúc nào trong ngày ít ô nhiễm môi sinh nhất để đi bộ. Mùa đông giá rết thì đi trong thương xá.
- Ngoài ra, nên tập thêm khí công, yoga v. v.

A-Thể Dục

B-Thực Phẩm Nên Dùng

1-Thực Phẩm Tươi
Thực phẩm phải tươi sống, càng ít tinh lọc, càng ít biến chế thì càng tốt vì còn giữ được sinh tố khoáng tố chất sơ.Tránh dùng đồ ăn do kỹ nghệ chế biến.
Đồ ăn càng ít văn minh càng tốt, càng gần thời xa xưa càng hay. Về rau, nên dùng thường giòng họ bắp cải (chou, broccoli, choufleur) vì nó có chứa lưu hùynh, cơ thể dùng lưu huỳnh để chế glutathione là một chất chống oxy hóa rất mạnh.
Chẳng hạn món thanh đạm: rau hấp, chanh tươi, dầu olive, tráng miệng bằng trái cây tươi là rất tốt Ngũ cốc thì dùng loại nguyên hạt (gọi là hạt lứt như gạo tẻ, oatmeal, millet, barley) chứa nhiều chất xơ, nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho người bị đái đường, tim mạch, thỉnh thoảng dùng chất xơ như psyllium để nhuận trường, ruột gìa được tốt. Hạt lứt rất quan trọng, vì ngoài chất sơ rất tốt cho ruột, nó còn chứa nhiều vitamin E, B complex, phenol, lignant, flavonoid,
phytic acid tốt cho tim.

2-Tỏi
Tỏi làm giảm 3 nguy cơ gây bệnh cho tim: mỡ máu, huyết áp, tiểu cầu kết dính thành mạch máu. Cơ thể sản xuất 70% cholesterol cho nhu cầu sản xuất kích thich tố, còn 30% là do từ đố ăn. Cholesterol lại chia làm 2 loại: loại xấu LDL( làm nghẹt mạch máu), loại tốt HDL (làm sạch mạch máu). Tỏi giúp cơ thể sản xuất cholesterol ở mức độ tối ưu, có lợi cho cơ thể nhất. Tỏi làm giảm cholesterol xấu, đồng thời làm tăng loại tốt. Tỏi làm tiểu cầu không dính thành mạch máu nên làm mạch máu thông thoáng. Tỏi làm giảm huyết áp cao. Để chữa bệnh ta nên dùng tỏi sống, già (lâu năm), không bón phân hóa học. Trước khi dùng, nên ép dập, lột vỏ, 15 phút sau sẽ dùng.
Người Tây phương bị bệnh tim và chết vì tim mạch cao nhất. Họ sợ dùng tỏi vì tỏi “hôi quá”. Nếu như các bạn cũng sợ hôi, thì nên dùng loại “ viên tỏi không
mùi”. Nhai thêm lá ngò cho thơm miệng. Ngày dùng 1 viên.
Tỏi có lợi cho tim mạch thật, nhưng nếu dùng nhiều sẽ làm hư hại một số hồng huyết cầu, nôn, ói tiêu chảy, nóng mắt.

3-Đậu Nành
Đậu nành chứa nhiều chất béo và đạm tốt, làm giảm cholesterol huyết thanh (LDL), nhờ vậy làm giảm bệnh động mạch vành, ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm tăng glucagon máu (là hormone do tụy tạng tiết ra) làm cơ thể sản xuất cholesterol ít đi, làm tuyến giáp trạng tiết ra nhiều thyroxine trong huyết tương, chất nầy làm giảm cholesterol.
Hormone nữ estrogen làm hạ cholesterol. Ở tuôi mãn kinh, estrogen thấp làm cholesterol cao. Đậu nành có nhiều phytoestrogen (estrogen thực vật) làm hạ thấp cholesterol. Genistein của đậu nành ngăn ko cho tế bào ung thư phát triển và di chuyển, còn làm thông thoáng mạch máu. Phytic acid kết hợp với sắt, làm sắt rất khó được hấp thụ, chỉ có đồng là được ruột hấp thụ dễ dàng, mà đồng thì có công năng làm giảm cholesterol. Đậu nành kết hợp với mật, sẽ bị tống ra ngoài theo phân. Để sản xuất muối mật, gan cần có nguyên liệu là cholesterol
khiến cholesterol máu bị giảm.

3-Nên dùng đậu nành dạng sữa, đậu hũ miếng (tofu), nhão (miso), bột (soy flour), nước tương (soy sauce). Không nên dùng đậu hũ chiên. Ko nên dùng loại đậu nành ghép gène lạ (GMO). Đậu nành Nhật tốt nhất.

4- Magnesium Magnésium làm nhiều công việc: Mg cần cho xương, dẫn truyền thần kinh, thư giãn bắp thịt trơn, toàn vẹn mạch máu, giúp cơ thể hấp thụ xửdụng calcium, giúp biến dưỡng chất đạm và giúp cho 300 diếu tố (enzyme) làm tốt công việc biến dưỡng, trị thiên đầu thống, suyễn, lo âu, bệnh phổi kinh niên, giúp thai phụ loại độc tố trong máu, sinh con dễ dàng (sinh non), giúp sinh tố B6 và vit E hoạt động được tốt. Thiếu magnesium thì sẽ thiếu calcium, thiếu calcium xương sẽ xốp dễ gẫy. Cơ thể sẽ rút calcium từ xương ra rồi đắp vào khớp làm phát sinh bệnh thấp khớp (arthritis), vào thận sinh sạn thận.
Để trị sạn thận, dùng magnesium 300 mg với vitamin B6 30 mg.
Nhiệm vụ quan trọng nhất của magnésie là giữ cho hệ thống tim mạch được lành mạnh. Nó làm cho cơ tim và mọi tế bào hoạt động tốt. Khi một người bị nghẹt tim (heart attack) phải vô phòng cấp cứu, lúc đó nếu được chích ngay magnesium thì cơ hội được cứu tăng lên gấp bội. Khi hồi tỉnh, vẫn được tiêm magnesie, sự phục sức càng nhanh hơn. Magnésium tốt cho bắp thịt và động mạch. Thiếu magnésie sẽ sinh co giật. Khi bị cơn đau nhói tim (angina pain), dùng magnésie cơn đau sẽ hết ngay. Thiếu magnésie thì tim sẽ đập không đều.
Dùng thuốc trợ tim digitalin (độc), nếu dùng thêm magnesie hay potassium, độc tố giảm đi nhiều. Magnésie ngăn ngừa máu kết dính, nó làm giãn mạch. Bệnh nhân có magnésie thấp, thì cholesterol HDL sẽ thấp, nếu dùng magnésie, HDL sẽ tăng lên. Magnésie thấp làm huyết áp lên cao. Người có huyết áp cao trường kỳ luôn luôn có magnésium thâp, ít nhất là 15% dưới mức trung bình. Đa số chúng ta đều có magnésie thấp. Magnésie thấp vì nhiều nguyên nhân sau đây :
Stress, rượu quá độ, đường, đái đường, đau thận, tiêu chảy kinh niên, thiếu chất đạm hay quá dư chất đạm, tuyến giáp trạng bị rối loạn.
Rượu gây bệnh tim mạch và xốp xương, nhưng nguyên nhân của bệnh tim mạch và xốp xương chính là thiếu magnesium.
Đồ ăn nhiều magnésium là gạo nguyên hạt (oat, gạo tẻ lứt, kê, hắc mạch ( buckwheat) lúa mì, cám, almond, peanut, broccoli, đậu, chocolat.
Liều dùng 300-400 mg magnesium dạng glycinate, citrate, aspartate thường đi kèm với calcium trong viên đa sinh tố, đi một mình dễ sinh tiêu chảy. Magnésie ko có nhiều trong serum mà có nhiều trong nội tế bào, nên muốn đo nồng độ magnésie, nên đo magnésie trong tế bào hồng huyết cầu.

5-Chất Chống Oxyd-hóa (AntiOxydant) hay Chất Khử Oxy (réducteur)
Cơ thể chúng ta, cũng như cơ thể muôn loài, khi gặp chất oxyd-hóa sẽ bị oxyd- hóa mà thành dỉ sét giống như thanh sắt, cho nên rất cần chất chống oxyd-hóa (chất khử oxy) để trở lại nguyên trạng cũ (reduction=hoàn nguyên). Cho dù ăn nhiều chất ko tốt cho tim mạch (thịt mỡ chẳng hạn), nhưng nếu ăn thực phẩm chứa nhiều chất khử oxy (rau trái cây) vẫn tránh được tai hại cho tim mạch.
Oxy tuy duy trì sự sống, nhưng cũng duy trì sự chết (già, bệnh, chết).Khi một chất bị oxyd-hóa, chất đó sẽ mau tàn úa, bệnh hoạn, biến thành chất du căn (free radicals=gốc tự do). Khi cơ thể khỏe mạnh, cơ thể sản xuất đủ chất khử oxy để hóa giải chất du căn. Tiếc thay môi trường sống của chúng ta hiện nay đầy dẫy chất du căn dưới nhiều hình thức: khói bụi, hóa chất, thuốc sát trùng, chất bảo quản..cho nên việc hóa giải chất du căn trở nên rất khó khăn. Nếu chúng ta không chịu tiếp sức cho cơ thể (cung cấp chất chống oxyd hóa) cơ thể
khó chu toàn trách nhiệm, sẽ mau thọ bệnh.
Cholesterol rất cần cho cơ thể, chia làm hai loại: HDL (tốt bảo vệ tim), LDL (xấu làm nghẹt tim). LDL tuy là xấu, nhưng chỉ thực sự gây hại cho cơ thể khị chúng bị oxyh-hóa. Vấn đề quan trọng là cơ thể có đủ chất khử oxy ko ?. Một lượng chất khử oxy: Beta caroten 30 mg+vit E 800 IU+ vit C 1000 mg dùng sau 1 tháng sẽ cải thiện tình trạng nhiều bệnh nhân bị LDL cao. Dùng thường ngày chất khử oxy như carot, spinach sẽ giảm tối đa bệnh về tim mạch. Beta-caroten nên dùng với phân lượng 10 000- 25 000 IU kèm theo đồ ăn có chất béo..
Bạch quả (ginkgo biloba) làm tăng HDL, làm hạ LDL, hạ chất béo. Vì chậm tác dụng nên dùng trích tinh bạch quả , phải dùng 3 hay 4 lần trong ngày và
phải dùng nhiều ngày.
NAC (N-acetyl cysteine). Glutathione là chất do cơ thể tổng hợp từ 3 chất đạm (cysteine, glycine, glutamic acid). Nó là chất chống oxyt-hóa rất quan trọng của cơ thể. Chúng ta ko thể sống nếu ko có glutathione. Nó hóa giải các chất du căn, hóa giải chất độc (cùng với gan), hóa giải chất du căn đang đe dọa hồng huyết cầu. Cùng với selenium (khoáng vi lượng), nó bảo vệ máu, tim, các cơ quan.Khi LDL cao, nguy cơ bệnh tim mạch cao thì cần phải có dư giả glutathione. Trong thành phần glutathione, cysteine dễ bị thiếu nhất, cho nên cần bổ túc thêm viên NAC (N-acetyl cysteine).Nhưng cẩn thận, ko được dùng qúa liều. Thuốc tây, dầu ăn qúa hạn làm hại gan, thêm tuổi già, tất cả làm suy giảm glutathione. Để glutathione hoạt động hữu hiệu, phải dùng thêm selenium, vit C, vit E ( 3 chất chống oxyd-hóa). Đồ ăn nhiều cysteine: mộng lúa mì, thịt đỏ, hành tỏi , yaourt.

Trà xanh (green tea) là chất chống oxyd hóa tốt (nhờ polyphenol). Nó làm hạ mỡ máu, hạ LDL, nâng HDL, giảm đông máu, giảm chất làm kết dính thành mạch máu, giảm bệnh tim mạch.Để tăng sự dẻo dai, giảm chất kết dính thành mạch máu, ngăn tai biến mạch máu, ta dùng thêm chất Bioflavonoid là chất chống oxyd-hóa rất mạnh có trong hạt nho,vỏ trong trái chanh, vỏ cây chanh, đậu phụng, cranberries, trong đó chất trong hạt nho là cao nhất, vì nó làm tăng khả năng của chất chống oxyd-hóa khác, nếu hợp thêm Lecithin thì càng tốt hơn. Cao niên trên 50 mỗi ngày dùng 50 mg bioflavonoid, người có cholesterol cao mỗi ngày dùng 150-300 mg. Rau trái tươi có nhiều chất chống oxyd hóa: bắp cải, choufleur,broccoli, spinach, kale rau lá xanh đen, carrot, khoai lang, rau lá vàng, tỏi, hành. Rau ăn sống tốt hơn chín vì vit C dễ bị hư khi gặp nhiệt cao.

6-Vitamine E
Là sinh tố quan trọng bậc nhất đối với tim mà đa số đều thiếu. Tổ chức Y tế thế giới nhận thấy ở Âu châu, dân só vùng nào có mực độ vit E cao thì rủi ro về bệnh động mạch rất thấp. Dùng nhiều chất béo bão hòa mà mực độ vit E cao vẫn ít bị bệnh động mạch, dù ở Âu châu hay ngoài. Trong cuộc nghiên cứu trên 39 ngàn người của đại học Harvard, có đến 37 ngàn người có mực độ rủi ro bệnh động mạch rất thấp chỉ vì họ được dùng mỗi ngày 100 IU vit E. Kết qủa kế tiếp trên 87 ngàn phụ nữ cũng đưa đến kết qủa tương tự. Mực độ vit E trong máu là yếu tố quan trọng bậc nhất để tiên đoán bệnh tim dù họ có thân hình vạm vỡ hay không hoặc có hút thuốc hay không. Nếu như mực độ Vit E và vit A trong máu đầy đủ thì sẽ ít có nguy cơ bị đứng tim (heart attack) với độ chính xác là 73%.
Vit E làm giảm oxyd hóa cholesterol LDL. Nó liên kết chặt chẽ với glutathione là một enzymes có tính chống oxyd hóa, có đặc tính bảo vệ đặc biệt đối với tế bào tim, máu, mạch bạch huyết. Vit E ngăn ngừa và sửa chữa hư hại mạch máu do oxyd hóa gây ra. Vit E ngăn cản sự xuất tiết chất làm vón cục trong mạch máu gây tai biến não. Bênh tim làm tắc mạch ở chân, khiến đi đứng đau đớn, khi dùng vit E, mạch máu sẽ được khai thông , đi đứng bớt đau, tránh nguy cơ phải cưa chân. Người bị tắc mạch máu đã 10 năm, dùng vit E, có cơ hội sống cao
hơn người ko dùng vit E. Vit E làm tan vón cục, làm mạch máu mở rộng làm máu có thêm nhiều oxy làm tim bơm máu hữu hiệu hơn, Vit E tan trong chất béo có mặt trong nhiều thực phẩm :dầu ko lọc, gạo nguyên, hạt, bơ, đồ lòng, trứng, hạt hướng dương, đậu nành, rau có lá xanh đen. Dùng liều cao 400-800 IU vẫn an toàn, thường dùng với vit C, beta-carotene, flavonoid, selenium. Nên dùng dạng thiên nhiên d-alpha tocopherol.

7-Vitamine C
Phòng ngừa và chữa trị nhiễm trùng, chống stress, làm lành vết thương, chữa bệnh tim.Nhiều thí nghiệm cho biết vitamine C là một trong 25 yếu tố mạnh nhất chữa bệnh tim, vì nó mở rộng khẩu độ mạch máu. Ta đã biết, phần lớn cholesterol là do cơ tể chế tạo ( vì cơ thể rất cần ) thêm vào đó, đồ ăn ta ăn cũng có thể chứa nhiều cholesterol, dù vậy mực độ cholesterol máu vẫn ko thay đổi. LDL là cholesterol vốn được xem là có hại, nhưng nó chỉ thực sự có hại khi nó bị oxyd hóa. Khi LDL bị oxyt hóa, vit C lập tức đến hóa giải. Khi LDL được hóa giải xong (hoàn nguyên=réduction), nó sẽ trở thành LDL vô hại. Còn việc hạ thấp mực độ cholesterol của vit C được giải thích như sau :
Khi cơ thể có đầy đủ Vitamine C, cơ thể sẽ biến cholesterol thành acid mật, acid mật bị đưa vào ruột rồi bị tống ra ngoài, chỉ một số ít là được biến trở lại thành cholesterol. Khi cơ thể cần cholesterol, cơ thể tái hấp thụ acid mật rồi biến trở lại thành cholesterol. Vic C đóng vai trò như thuốc xỏ tống acid mật ở ruột già ra ngoài. Đối với người có cholesterol cao, dùng Vit C (1 mg) sẽ làm hạ 20%, còn người có mực độ cholest trung bình rồi thì nó không cần làm hạ nữa. Nó chẳng những làm hạ LDL mà nó còn làm tăng HDL. Cuộc thí nghiệm ở Đức cho biết, bệnh nhân có mức độ cholesterol quá cao, mỗi ngày dùng 3 gr vit C chỉ trong 3 tuần sẽ làm hạ 18% mực độ cholesterol.
Khi sánh đôi với vit E, vit C làm tốt cho tim. Vit E là chất chống oxyd hóa, khử oxy cho acid béo đói (unsaturated fatty acid) và LDL bị oxyd hóa. Vit C cũng là một chất chống oxyd hóa, nó hoàn nguyên vit E (khôi phục lại khả năng chống oxyd hóa cho vit E). Hệ thống đông máu ở thành động mạch bị hư gây nên tình trạng nghẹt tim (heart attack) nguyên nhân là do thiếu vit C. Người có vit C cao ít bị bệnh động mạch vành. Vit C làm tăng khả năng làm tan vón cục, ngăn tế bào kết dính thành động mạch. Ngoài việc ngăn ngừa vón cục, vit C làm giảm
huyết áp. Vit C của 4 quả cam làm giảm huyết áp 4 lần nhiều hơn vit C của một quả cam. Vit C trong máu giảm, sẽ làm tăng huyết áp systolic (tim co bóp) và diastolic (tim thư giãn). Dùng thực phẩm có vit C sẽ tránh bị huyết áp cao là căn bệnh gây rắc rối cho 60 triệu người Mỹ, âm thầm gây nghẹt tim, tai biến não.
Cơ thể ko thể tổng hợp được vit C, cho nên phải dùng thực phẩm giàu vit C hay viên vit C. Vit C nên được phối hợp với flavonoid để làm tăng tác dụng của nó.
Vit C dễ bị loại khỏi cơ thể vì vậy ko nên dùng lượng cao trong một lần. Liều quá lớn vit C làm thiếu hụt B12 và acid folic nên phải dùng thêm vit B. Ngày 2 lần, một lần 500 mg vit C là tốt cho người lớn và trẻ em trên 10 tuổi.
Bệnh, stress, hút thuốc, bị thương phải cần nhiều vit C. Dù sao viên bổ sung cũng ko bằng đồ ăn. Rau trái tươi (chanh cam) là nguồn chính cung cấp vit C.
Rau ăn sống tốt hơn chín vì vit C bị hủy khi gặp nhiệt. Uống vit C với đồ ăn ít béo, ìt đường, ít thịt,nhiều sơ, nhiều cá, tim sẽ được bảo vệ.

8-Coenzyme Q10- Sơn Tra (Hawthorn) CoEnzyme Q10 là chất thiên nhiên bảo vệ tim, làm mạnh tim, hạ huyết áp, tăng cường sức đề kháng, trị sưng lợi. Là một diếu tố (enzyme), đồng thời cũng là chất xúc tác (catalyst), nó giúp tế bào tạo năng lượng. Không có nó, tế bào không có sức làm việc. Nó hiện diện nhiều nhất ở tim, gan. Khi chúng ta bệnh, bị căng thẳng, cao tuổi, cơ thể ko thể sản xuất đủ coenzymeQ10.
-Người có tim đập loạn xà ngầu, vì thiếu CoQ10. Người yếu tim (cardiac failure) nếu mỗi ngày dùng 30 mg CoQ10 trong 2 tuần, tim sẽ được khỏe lại.
-Người già tim yếu, dùng CoQ10, tim sẽ tìm lại được sinh lực, nếu có bệnh nhói tim (angina), bệnh sẽ biến mất sau một thời gian ngắn, có thể tập thể thao trở lại như xưa. Ngày dùng 3 viên, 1 viên 30 mg.
Sơn Tra được dùng từ lâu làm thuốc bổ tim, trị nhói tim, huyết áp cao. Chứa nhiều bioflavonoid, nó làm mạch máu dẻo dai, làm giãn mạch, máu lưu thông dễ dàng hơn, đưa oxy đên tim, làm hạ huyết áp và làm mạnh cơ tim. Nó làm việc từ tốn, cho nên phải đợi 1 tháng sau mới có kết qủa..Thường thấy bán dưới dang viên hay ngâm rượu.
Co.Q10 và Sơn Tra ko có chất độc, dùng vô cùng an toàn.

9-Nước Tinh Khiết
Cơ thể chúng ta có 60% là nước. Mỗi ngày cần 10 ly nước sạch tùy nhu cầu cơthể. Làm việc nặng mà thiếu nước, tim sẽ đạp nhanh bât thường. Thiếu nước dài hạn sẽ làm đứng tim hay bị đứt mạch não. Lúc sắp bị đứt mà được chữa trị kịp thời nhưng bị thiếu nước thì sẽ bị tai biến lần nữa. Thiếu nước sẽ làm tim đập bất thường, bón, nhiễm trùng tiểu, sạn thận, sức đề kháng giảm, rối loạn điện giải, bệnh da, thấp khớp, bệnh tim. Nước là vũ khí căn bản để trung hòa độc tố do du căn gây ra. Máu và những thành phần khác của máu, đem dinh
dưỡng đến cho tế bào, lấy chất độc ra khỏi đó, đều có thành phần chính là nước. Là một dung môi, nước ngăn dòng máu có quá nhiều chất béo, làm giảm cholesterol huyết thanh. Nước uống phải tinh khiết, phải được lọc bằng máy lọc.
Ko nên dùng thẳng nước máy.

C-Thực Phẩm Nên Dùng Ít

1-Đồ Ngọt gây nhiều bất lợi cho cơ thể:
-Làm cơ thể uể oải bần thần, ngủ gà ngủ gật.
-Làm giảm sức đề kháng
-Tạo thêm chất du căn (free radicals)
-Làm béo phì
-Làm mất cân bằng glucose và insulin
-Dễ gây bệnh đái đường
-Gây giảm đường huyết với triệu chứng yếu mệt khó chịu
-Tạo cơ hội tốt cho sự phát triển nấm gây bệnh candidiasis
-Làm tăng mỡ máu, gây bệnh tim
-Hại thận
-Gây sạn mật vì làm tăng cholesterol mật
-Già sớm
-Tăng acid trong bao tử
-Sinh bệnh thấp khớp
-Tăng cholesterol
-Cơ thể khó xử dụng đạm
-Làm dị ứng đồ ăn trầm trọng thêm
-Đường sorbitol làm ỉa chảy kích thích ruột nơi 1 số người.
-Làm cơ thể giảm hấp thụ những chất dinh dưỡng rất cần cho tim và hệ thống tuần hoàn như vitamin C, B complex, chromium, đồng, calcium, magnesium.

2- Dầu Mỡ Đó là những chất béo bao gồm mỡ động vật và dầu thực vật. Mỡ động vật thuộc loại bão hòa, không tốt cho tim mạch, dùng càng ít càng tốt. Dầu dừa (coconut oil), dầu cọ (palm oil) cũng là bão hòa (saturated oil) cũng nên dùng ít. Tuy nhiên, dầu dừa và dầu cọ nếu không bị tinh lọc (unrefined) lại rất tốt cho tim mạch. Về dầu chưa bão hòa (unsaturated fat) như canola, đậu nành, bắp, sunflower ko nên dùng vì khi đun nấu nó bị hư hoại và biến thành dầu trans (xấu). Để ăn nên dùng dầu olive chưa lọc. Muốn tốt cho óc và tim mạch nên
dùng dầu cá (fish oil).
Dung lượng một ngày dùng không nên quá 25% tổng lượng về calorie.

3-Muối Ăn
Muối là chất khoáng quan trọng bậc nhất đối với cơ thể. Nó làm nhiều công việc:
-Làm cho calcium và chất khoáng khác hòa tan trong máu.
-Điều hòa việc co cơ
-Giữ vai trò kích thích thần kinh
-Quân bình thủy dịch trong các tế bào, nhất là khi nhiệt độ lên cao.
-Giúp sản xuất acid chlohydrique trong bao tử.
Tuy nhiên muối làm vơi cạn potassium mà tim rất cần, dùng nhiều tim sẽ yếu.
Muối giữ nước, dùng nhiều sẽ làm tăng huyết áp.
Một ngày chỉ nên dùng 1 gr muối, tối đa là 3 gr.
Phần lớn đồ ăn làm sẵn đều chứa nhiều muối, cả bột ngọt sodium glutamate cũng là một dạng muối..

4-Rượu.
Người Pháp ăn nhiều thịt mỡ mà ít bị bệnh tim, phải chăng vì họ nhờ uống nhiều rượu? Thực ra vấn đề không đơn giản. Rượu họ uống là rượu đỏ, chứa nhiều tannin và polyphenol (chất chống oxyd hóa) làm tiểu cần không kết dính thành mạch máu. Mạch máu tốt nên tim tốt. Tuy nhiên rượu làm cứng gan . Vi vậy người Pháp là người bị bệnh gan cao nhất thế giới. Trái lại người ở Địa trung hải. Họ uống rượu có chừng mực, ăn nhiều rau trái cây, dầu olive nên tim mạch, gan đều tốt, sống thọ hơn.

D- Tác Nhân Gây Hại :

1-Fibrinogen là chất làm máu đông khi vết thương bị hở. Đó là cách tự vệ của cơ thể. Nhưng khi chất nầy nhiều quá thì sẽ làm cản trở máu lưu thông, làm tắc nghẹt động mạch, tai biến mạch não, huyết áp cao. Phụ nữ có estrogen cao thì cũng có fibrinogen cao.
a/ Những tác nhân sau làm fibrinogen cao:
- Stress
- Đường máu cao
- LDL cao
- Hút thuốc
- Béo phì
- Estrogen cao như trong viên ngừa thai làm tăng fibrinogen, sẽ làm tăng bệnh tim mạch.
Mỉa mai thay, giới sản xuất thuốc bảo rằng estrogen ngừa bệnh tim mạch !!!

b/ Những tác nhân sau đây làm giảm fibrinogen:
- Thể dục
- Một ly rượu dùng trong bữa ăn
- Dầu cá, dầu olive
- Tỏi
- Vitamin E
- Rau trái tươi.

2- Homocysteine
Homocysteine là một phó sản tạm thời của sự chuyển hóa chất methionine. Cơ thể người khỏe mạnh sẽ biến đổi homocysteine thành chất vô hại, nhưng với nhiều người khác, nó làm hư hại động mạch. Chỗ bị hư sẽ thu hút cholesterol xấu đến làm tắc nghẽn mạch máu sinh bệnh tim, gây tai biến mạch máu não (stroke), còn nguy hiểm hơn cholesterol cao hay bệnh huyết áp cao. Lúc đó chất khử oxy sẽ đến để khai thông bế tắc. Nhưng nếu thiếu chất nầy, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển. Nhiều nghiên cứu cho biết có đến 40% bệnh nhân ko thấy choleterol cao, huyết áp cao hay béo phì mà vẫn bị bệnh tim mạch hay bị tai biến mạch máu não chỉ vì homocysteine cao. Mực độ homocysteine trung bình là 12 mcmol/L. Từ 14 đến 16 mcmol/L là cao. Chất trọng yếu giữ cho homocystein ko lên cao là folic acid. Thuốc tây nào làm suy giảm lượng folic acid là làm tăng homocysteine. Đó là thuốc trị ung thư, thấp khớp, vảy nến, co giật, hạ cholesterol. Mỉa mai thay, thuốc làm hạ cholesterol để trị bệnh tim lại làm tăng homocysteine. Để hóa giải tai hại của homocysteine, cần dùng vitamin B ( B6, B9, B12) và chlohydric acid (HCl). HCl nên thay bằng betaine hydrochloride sẽ tốt hơn.
Liều lượng vitamine B trung bình như sau (nếu tiêu hóa khó, dùng loại nước) :
B6 (pyridoxine) 50 mg
B9 (folic acid) 0, 4 mg
B12 (cyanocobalamin) 1 mg
Khi homocystein cao, dùng:
B6 250 mg
B9 4 mg
B12 1mg.
Khi dùng B9 liều cao, B12 khó được hấp thụ, nên phải dùng B12 dưới dạng đặt dưới lưỡi.

3-Stress
Khi gặp stress, cơ thể coi như đang gặp nguy hiểm nên tìm cách đối phó bằng cách tiết ra adrenalin làm bắp thịt căng, ngăn ko cho máu đến hệ thống tiêu hóa và các cơ quan khác, tim đập nhanh, huyết áp lên cao, tim làm mạch máu co lại, gây co thắt, tạo chất kết dính mạch máu. Bị stress trường kỳ, cơ tim bị mòn mỏi, nếu còn bị thiếu các đồng minh thân cận như vitamine B, chất khử oxy, magnesium, sẽ dẫn đến các bệnh về tim như nghẹt tim (heart attack) đứt mạch não (stroke) tăng cholesterol. Giảm được stress, sẽ tránh được nhiều bệnh. Khi
con người tức giận, thù hận, sợ sệt, buồn rầu sẽ dễ bị đau tim. Người sống cô độc dễ bị đau tim gấp đôi. Khi bị căng thẳng, hãy thư giãn, ngồi thiền hay tập dưỡng sinh sẽ có lợi cho tim. Tập dưỡng sinh theo nhóm làm giảm huyết áp cao đáng kể. Vitamine B làm óc hoạt động tốt, vui đời, calcium magnesium làm bắp thịt thư giãn. Đường thì nên tránh, nếu thèm ngọt thì dùng trái cây (như chuối chứa đường thiên nhiên, kali làm tăng năng lực ).Trà nhân sâm tăng sức, ko làm cơ thể xuất tiết adrenaline. Đi bộ nhanh làm khí huyết lưu thông tốt, trí óc tỉnh
táo, minh mẫn.

4- Thuốc Lá.Có nguy cơ rất lớn gây bệnh tim mạch, khiến hằng năm chính phủ tốn 130 tỷ để chữa trị. Thuốc lá làm tăng fibrinogen dẫn đến bệnh tim mạch, tắc mạch, tai biến mạch não. Người hút thuốc rất cần Vit C, lượng vit C nơi họ rất thấp, cả khi họ dùng vit C rồi, vẫn thấy thấp.Thuốc lá dù có được lọc chất hắc ín, vẫn hại như thường. Người hút thuốc gián tiếp cũng bị hại lây vì trong khói thuốc có sự pha trộn nhiều khí độc chứ ko phải chỉ có nicotine. Tốt nhất ta nên bỏ hút. Loại dán trên da giúp ta từ từ cai thuốc. Khi cơn nghiền thuốc đến, nhai
một ít hạt hướng dương (sunflower seed) sống, ko muối. Hạt chứa nhiều vit B và kẽm. Nó làm giảm độ acid và giảm stress. Phải quyết tâm bỏ thuốc. Toa thuốc sau đây giúp cai thuốc vừa làm giảm stress: B complex 50 mg; Vit C 2000 mg; Zinc 15 mg (dùng buổi tối để ko ảnh hưởng đến sự hấp thụ đồng), Magnesium 800 mg dùng ban ngày, đêm trước khi đi ngủ dùng thêm 400 mg.

5-Thuốc Tây. Thuốc Tây thực sự đã cứu sống được rất nhiều người, nhưng cũng đã cướp đi mạng sống biết bao sinh linh và làm suy yếu sức đề kháng biết bao người khác. Khi uống thuốc để trị bệnh A, thuốc nầy có phản ứng phụ là sinh ra bệnh B, lại phải uống thuốc trị bệnh B, thuốc nầy lại sinh bệnh C, thuốc trị bệnh C lại sinh bệnh D. Thành ra để trị một bệnh có người phẳi dùng nhiều thứ thuốc cùng một lúc. Một người 60 tuổi có khi một ngày phải dùng đến 8 thứ thuốc! Theo thống kê chính phủ, mỗi năm có khoảng 150 000 chết vì thuốc Tây.
Phản ứng phụ của thuốc Tây làm con người mau già, mỏi mệt,thiếu sức, hay quên, bất lực, cho nên dùng thuốc tây càng ít càng tốt. Phần lớn thuốc trị bệnh tim, trị hiện tượng thì rất hữu hiệu, còn trị căn bệnh thực sự thì chẳng đi đến đâu, bệnh trước sau vẫn còn y nguyên. Nếu thuốc trị tim hữu hiệu, người Mỹ đã ko dẫn đầu thế giới về những người chết vì bệnh tim mạch. Nên từ từ thay thế thuốc Tây bằng thuốc thiên nhiên. Khi bị bệnh tim mạch, hãy theo những hướng dẫn được trình bày ở trên. Bệnh thông thường như cảm cúm, dị ứng, bệnh già, dùng thảo dược và phương pháp thiên nhiên là tốt nhất. Nếu bác sĩ cứ vẫn muốn bạn dùng Âu dược, thì bạn phải hỏi ông ta vài câu :
-Tác dụng chính xác của thuốc nầy là gì?
-Dùng thuốc bao lâu thì khỏi ?
-Có phương cách nào an toàn hơn và hữu hiệu hơn để trị bệnh nầy ko ?
-Đây có phải là liều thấp nhất ko?
-Phản ứng phụ của nó là gì.?
Hãy tự nhủ: “ Phẩm chất cuộc sống có tốt hơn ko khi dùng phương pháp thìên nhiên so với cuộc sống tồi tệ khi phải lệ thuộc vào thuốc Tây với nhiều phản ứng phụ “Thật khó bỏ được thói quen dùng thuốcTây. Nhưng nếu quyết tâm thay đổi, bạn sẽ thấy đời sống đáng sống, sẽ thấy công sức bỏ ra được đền bù xứng đáng.Tuy nhiên, theo đúng phương pháp mà vẫn thấy huyết áp lên cao thì là do stress. Chữa xong stress theo phơng pháp thiên nhiên sẽ khỏi.
Ngoài 5 tác nhân gây hại kể trên, ta còn phải lưu tâm đến 2 vấn đề nữa:

1- Hormone thiên nhiên
Phụ nữ khi mãn kinh, lượng estrogene do cơ thể tiết ra sẽ giảm. Thiếu estrogene xương sẽ xốp người bôc hỏa và nhiều khó chịu khác. Để đề phòng xốp xương, bốc hỏa phần lớn phụ nữ thường dùng estrogene tổng hợp. Nhưng estrogen tổng hợp dễ sinh ra ung thư vú, tử cung và nhiêu bệnh khác. Để tránh khó chịu khi tắt kinh, ta nên bắt chước phụ nữ Nhật, ăn nhiều đậu nành, cọng thêm ăn ít mỡ, nhiều rau, siêng tập thể dục sẽ tránh được bốc hỏa, ung thư vú v v.. Nếu muốn dùng estrogene, phải dùng estrogene thiên nhiên.
Phụ nữ cũng không nên dùng progestin hay diosgen là loại tổng hợp. Khi uống vào cơ thể, cơ thể không hề sinh ra progesterone thiên nhiên như quảng cáo, mà lại sinh ra nhiều phản ứng phụ như là bệnh tim mạch, suyễn, tai biến não, xuất huyết v. v. Nên dùng progesrerone thiên nhiên.

2- Không nên lạm dụng thuốc giết sâu bọ, sát trùng, nấm mốc, và các hóachất. Chúng làm hại tim. Không khí ô nhiễm cũng làm giảm oxy hít vào, vừa hại phổi vừa hại tim. Lỡ hít phải hóa chất, uống nhiều nước rồi đi tắm ngay

Nhận Xét :

1- Khi bệnh, ta đến bác sĩ với nhiều âu lo hồi hộp. Lo lắng vì ko biết họ có đòi mổ xẻ tim gan phèo phổi mình hay ko (giải phẩu). Có đòi chiếu phóng xạ lên người mình ko (xạ trị). Không nghe theo thì kết quả thế nào. Khổ ! Giải phẩu hay xạ trị có thể ko chắc chắn, nhưng có một điều chắc chắn là các bác sĩ, dù có bộ mặt hiền từ nhân hậu đến đâu, dù tài ba xuất chúng đến mấy, cũng bắt buộc phải dùng hóa chất (hóa trị) để “trừng trị” bệnh của bệnh nhân . Có ông còn cho bệnh nhân nhiều thứ thuốc cùng một lúc để lỡ thứ nầy trị ko khỏi thì đã có thứ khác hoặc cho thêm thứ nầy là để trị phản ứng phụ của thứ kia. Tội nghiệp cơ thể chúng ta phải hứng chịu biết bao phản ứng phụ.
Trái lại nếu ta đến một vị thầy thuốc thiên nhiên để chữa bệnh, ông ta ko cần mổ xẻ, không dùng xa trị, cũng chẳng cần dùng thuốc Tây, mà chỉ cần những thứ rất hiền lành như sinh tố, khoáng tố, rau cỏ ..khuyên tập thể dục, thế mà đạt được kết qủa tốt, chẳng gây ô nhiễm môi sinh cho cơ thể, khiến ta yên tâm hơn,vì nó an toàn cho cơ thể. Một quốc gia lớn như nước Mỹ, các trường y khoa mỗi năm đào tạo hàng ngàn vị bác sĩ. Nếu như nhu cầu nhiều thì số tốt nghiệp cũng nhiều. Thầy thuốc thiên nhiên thì khác. Không được giới tư bản hay chính phủ tài trợ nên trường đào tạo thầy thuốc không có, nếu có, rất ít. Vì vậy số lượng lương y không nhiều. Thông thường, cái gì có ít thì qúy hơn, cái gì hiền hòa thì được ưa chuộng hơn. Thầy thuốc thiên nhiên có đủ hai đặc điểm nầy, vì khi trị bệnh ông ta ko dùng hóa chất, ko dùng mổ xẻ, ko xạ trị, chỉ nhờ những gì do thiên nhiên sinh ra, hợp với cơ thể con người cũng do thiên nhiên sinh ra, ngoài ra nhờ tài năng bẩm sinh, tài phán đoán, nhờ siêng năng tìm tòi học hỏi, trí nhớ và thông hiểu dược tánh hàng ngàn cây cỏ, chất thiên nhiên, tác dụng dược lý, cách dùng, những người như thế không nhiều nên rất qúy hiếm.

2- Ko vận động cơ thể, làm sao khí huyết chạy đều. Hình ảnh ống dẫn nước lớn nhỏ là hình ảnh mạch máu, mao quản trong cơ thể. Khi nước chảy nhanh, thì nước ko bị nghẹt, máu chảy nhanh mạch sẽ ko bị tắc. Nhưng muốn máu chảy nhanh, thì phải có sức thúc đẩy. Sức đó chính là thể dục thể thao. Theo Bác sĩ Paul Clayton, “Một ngày không thể dục, cơ thể gặp nguy hiểm như đã hút 20 điếu thuốc ! ”. Không có thì giờ tập? Chờ đợi ở nhà thương, ở phòng mạch, có khi phải ngồi xe lăn suốt đời chẳng phải mất thì giờ hơn sao ? Hãy làm theo lời khuyên của Nguyễn Công Trứ : “ Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc; Tri nhàn tiện nhàn đãi nhàn hà thời nhàn “ ( Biết đủ, hãy xoay sở sẽ đủ, còn đợi cho thật đủ, biết bao giờ mới đủ ; Biết nhàn, hãy xoay sở sẽ được nhàn, còn đợi cho thật nhàn thì biết bao giờ mới nhàn “). Có cái gì qúy hơn sức khỏe? Cứ coi như một ngày chỉ có 23 giờ, 1 giờ dành cho việc để tập thể dục. Đi bộ sân vận động tuần 5 ngày, ngày 1 giờ là đủ rồi.

3- Mỗi ngày chịu khó ăn nhiều rau sống tươi, đủ loại, trên nửa ký càng tốt thì mới mong cung cấp đủ chất chống oxyd hóa, sinh tố, khoáng tố, chất sơ để cơ thể vận hành thuận lợi và tạo hệ thống sinh thái tốt cho ruột. Ưu tiên giòng họ bắp cải ( choufleur, broccoli vì có lưu huỳnh) thì cơ thể mới có nguyên liệu chế tạo glutathione để sửa chữa những hư hại do du căn gây ra, đồng thời nên ăn nhiều rau xanh đen như spinach, cresson, cải làn, rau muống có nhiều beta carotene.

4- Trên đời chẳng có cái gì là “ tặng không”. Ông Trời cho ta cái nầy thì lấy lại cái kia. Đó là trường hợp của tỏi. Tỏi qúy mà không hiếm, dễ kiếm tìm.
Tỏi có tật (rất hôi, rất nóng) thì có tài rất nhiều tài (trị được vài chục bệnh nhất là về tim mạch). Tỏi vừa là đồ ăn vừa là thuốc. Vì là thuốc nên ko được dùng nhiều.
Chỉ dùng từ 2 đến 8 gr (1 đến 2 tép). Sợ mùi hôi của tỏi thì dùng viên tỏi chế sẵn như thuốc Tây. Tốt nhất là hiệu Kyolic là viên tỏi già dùng phân sinh học kết hợp với một hay nhiều chất thiên nhiên khác và mang số khác nhau để trị nhiều loại bệnh nhưng trọng tâm vẫn là tim mạch. Như Kyolic 104 trị tim mạch và cholesterol, K 105 (anti oxydant) trị tim mạch và du căn, K 106 (vit E, Sơn Tra, Ớt) hạ huyết áp, làm máu lưu thông tốt, K 108 làm giảm homocysteine khiến huyết áp giảm, K110 (CoQ10) làm mạnh tế bào tim. Ai có quả tim èo uột hay
ngưng đập thình lình (heart attack, heart failure) thì dùng Kyolic 110 kèm thêm CoQ10 60 mg. Không mua được kyolic thì tự chế Rượu Tỏi mà dùng. Đây là phương pháp dân Ai Cập đã dùng cả ngàn năm nay, rất hữu hiệu mà rẻ tiền, sợ rượu cũng uống được vì phân lượng rất ít. Sợ gặp phải rượu giả thì dùng tỏi ngâm giấm. Đây là rượu tỏi.

Cách Chế
40 gr tỏi khô bỏ vỏ thái nhỏ, ngâm với 100 ml rượu trắng 45 độ trong 10 ngày,

Cách dùng
Sáng bụng đói và tối trước khi đi ngủ uống 40 giọt (pha chút nước)
Chuyên Trị Tim Mạch; Tiểu Đường; Thấp khớp; Phế quản, Tiêu hóa; Trĩ Về tim mạch, nó làm hạ huyết áp.
Một toa thuốc gia truyền nổi tiếng sau đây, ai dùng cũng có kết quả mỹ mãn.
Thay vì phải giải phẩu, tại sao không dùng thử phương thuốc sau đây:
Toa thuốc chuyên trị Tim Lớn Bất Trị như sau.
Tim Heo (còn tươi, mới giết càng tốt 1 quả, lóc màng mỏng bên ngoài đi, không được rửa nước). Thần Sa (mua ở tiệm thuốc bắc, nhờ tán nhuyễn).
Cho nửa muỗng cafe thần sa vào giữa quả tim, lấy chỉ cột lại rồi đem hấp cách thủy. Cho tim vào chén nhỏ ko đổ nước, cho chén vào nồi to hơn có đổ nước
Không được chế thêm mắm muối hay gia vị vào tim heo. Nấu sôi vặn lửa nhỏ.
Tim chín, ăn cả cái lẫn nước. Mỗi ngày chỉ được ăn 1 quả tim. Có người mới ăn 5 quả đã khỏi. Vì Thần Sa có chứa muối thủy ngân (độc vừa vừa) nên chỉ được dùng trong thời gian ngắn không quá một tuần. Nửa muỗng cafe Thần Sa (hay Chu Sa) cân nặng 1 gr thì rất an toàn, còn hơn là thuốc Carditone trị tim của Pháp còn độc hơn mà phải uống cả năm. Khi khỏi bệnh rồi thì nên dùng nhiều rau ngò (persil) để loại thủy ngân ra khỏi cơ thể.

5- Đậu nành thì rất tốt nhưng khó tìm ra loại không GMO ( ko ghép gene sâu bọ). Cố tìm mua sản phẩm của Nhật thì tốt hơn. Nó rất là quan trộng đối với phụ nữ mãn kinh. Nó chứa hoạt chất isoflavons làm cái job giống như estrogene, cho nên còn được gọi là phytoestrogene. Ngày dùng 60 gr đận nành là tốt rồi. Còn như muốn dùng estrogene, phải coi chừng vì có thể gặp nhiều phản ứng phụ như ung thư vú, tử cung...

6- Calcium và magnesium đều làm hạ huyết áp. Cả hai luôn đi chung với nhau theo tỷ lệ là 3 calcium, 1 magnesium. Cal làm xương răng tốt, làm máu đông lại, sinh động, vững bền, làm điều hòa nhịp tim, giúp bắp thịt nghỉ ngơi cho nên khi uống viên Cal, phảỉ uống trước khi đi ngủ cho dễ ngủ và ko bi chuột rút. Nên mua viên calcium sao cho trong viên đó có chứa luôn cả magnesium.

Trái với tin tưởng thông thường, sữa ko phải là nguồn cung cấp calcium. Mặc dù calcium trong sữa cao, nhưng rất tiếc cơ thể không dùng được vì tỷ số giữa Cal / Mag bất xứng. Về khoáng tố, magnésium là vua chất khoáng. Nó làm cho Cal, vit C và hằng trăm diếu tố hoạt động tốt. Nó điều hòa chất lỏng bên trong tế bào, là tác nhân quan trọng điều hành hệ thống thần kinh, bắp thịt và tim mạch.
Ai có bệnh tim hay nguy cơ đứng tim mỗi ngày nên dùng 300-400 mg Magné.
Mệt mỏi, tay chân bủn rủn, rã rời, là triệu chứng thiếu magné. Magnesium có nhiều trong gạo lứt, chuối, trái cây, hạt, rau màu xanh.

7- Vit E , vit C rất quan trọng nên mua riêng rồi uống chung.

8- Cơ thể chúng ta rất cần nước tinh khiết cho nên rất cần mua một máy lọc nước. Nếu chưa thì tạm thời dùng bình lọc nước cá nhân.

9- Để chiên xào, dầu dừa là nhất vì chịu được nóng. Để trị bệnh phải dùng dầu cá và dầu dừa không lọc, không tẩy mùi, không tẩy màu.

10- Muối ăn dùng muối biển ko lọc.

11- Thuốc lá nên cai. Không bỏ được thuốc thì coi chừng phổi, tim mạch và cặp mắt. Muốn bỏ thuốc, gặp phải cơn nghiền đến, nhai sống hạt hướng dương.
Nếu ko chịu bỏ hút, phải dùng vit C liều cao. Ngày dùng 4 lần, 1 lần 500 mg.

12- Rượu vang đỏ có chứa resveratrol là chất bảo vệ tim dùng rất tốt, nhưng nên dùng một ngày chỉ 1 ly mà thôi.

13- Đề giảm stress: uống trà sâm Canada ( tức sâm Hoa Kỳ ).

Tham Khảo
Dr.Earl Mindell, what you should know about
- “22 ways to a Healthier Heart”, 1996
- Creating your Personal Vitamin Plan, 1996
- Trace Minerals, 1997
admin
Site Admin
 
Bài viết: 6798
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 17, 2011 12:18 am

Quay về Thông Tin Y Tế

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến11 khách