Cúng dường bàn thờ Phật

Cúng dường bàn thờ Phật

Gửi bàigửi bởi audible » Chủ nhật Tháng 1 12, 2020 12:57 pm

CÚNG DƯỜNG BÀN THỜ PHẬT

Thưa Đại chúng, khi mình cúng dường Phật thường có 06 thứ để cúng, gọi là lục chủng gồm : hương ( nhang ), đèn, trái cây, hoa, thức ăn và nhạc.

1/ Nhạc : Nhạc cúng dường không phải là những bài nhạc buồn, khổ đau, mà là những bài nhạc có tính cách hướng thượng.

2/ Hương ( nhang ) : Hương tượng trưng cho giới vì hương là thơm, hương mà xông lên thì thơm ngát. Cũng như vậy, một người đạo hạnh hương đức hạnh của họ tỏa ngát. Cho nên Kinh Pháp Cú mới có câu : Tất cả các thứ hương không có hương nào bay được ngược gió, chỉ có hương người đức hạnh bay ngược gió bốn phương. Vì vậy khi ta thắp cây hương để nhắc nhỡ mình về vấn đề hương đức hạnh, đó là ý thứ nhất. Ý thứ hai : khi ta thắp hương thường là thắp ba cây tượng trưng cho Giới-Định-Tuệ. Nhưng mà thật sự ra trong Định có Tuệ, trong Tuệ có Định, có Giới, cho nên ta chỉ cần thắp một cây hương cũng là đủ, một cây hương mà có ba. Ý thứ ba, khi ta quán về cây hương, khói xông lên trên và tàn tro rớt xuống, cũng như thế khói xông lên nhắc nhỡ mình nếu tâm mình rỗng rang, nhẹ nhàng thì như làn khói bay lên, còn nếu tâm mình nặng nề thì như tàn tro rớt xuống. Thắp một cây hương thôi mà đầy đủ ý nghĩa trong đó.

3/ Hoa : Hoa thì đẹp, ai cũng thích, cho nên ai cũng phải học hạnh như hoa, đến đâu cũng tươi mát nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, hoa còn nhắc nhỡ chúng ta một ý nghĩa là vô thường, mới đẹp đó, xinh đó, nhưng mà rồi cũng héo tàn cũng không xa.

Hoa kia đẹp nên hoa mau tàn tạ
Bướm lượn xinh nên bướm bị ép khô
Khuyên ai chớ có mơ hồ
Soi gương hoa bướm để tô điểm mình.

4/ Trái cây : Trái cây là tượng trưng cho nhân quả, chúng ta thường gọi trái là quả, nhắc nhỡ chúng ta đừng quyên đạo lý nhân quả.

Khi mình để bình hoa bên nào thì đối lại bên kia là quả, đối lại hoa là nhân mà trái là quả, nhân quả đồng thời, cho nên khi trưng trái cây không được để lè phè ( ít trái mà đĩa lại to ) thì quả này lung lay dễ rớt. Trưng trái cây phải đơm cao lên để biểu tượng cho mình tu hành và mong muốn quả mỗi ngày mỗi thăng tiến.

5/ Đèn : Đèn 2 cây tượng trưng cho trí tuệ Phật và trí tuệ chúng sanh ngang nhau, cho nên ta nhìn vô cái bàn thờ của Phật giáo là chúng ta thấy được giáo lý căn bản của một Phật tử hướng tâm : nhân quả, giới pháp, trí tuệ. Vì vậy để một bàn thờ Phật không hề có mê tín, và nếu chúng ta làm một việc gì mà chúng ta hiểu thì việc làm đó trở thành ra trí tuệ chứ không hề là mê tín, mình tin mà không hiểu mới là mê, còn tin mà hiểu là tín chứ không phải là mê. Và nếu tin mà không hiểu, mà cứ làm hoài, càng làm càng đắm chìm thì gọi là cuồng tín, mê tín chứ không phải là chánh tín hay là chơn tín.

6/ Thức ăn : Như chè, xôi, bánh,…

( Thầy Thích Pháp Hòa )
audible
 
Bài viết: 590
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Tâm Linh / Tôn Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách