Lợi ích của tư thế kiết già

Lợi ích của tư thế kiết già

Gửi bàigửi bởi audible » Thứ 4 Tháng 10 25, 2017 9:04 pm

Lợi ích của tư thế kiết già

Đối với những người trưởng thành thì ngồi thiền ở tư thế kiết già hay còn gọi là tư thế hoa sen quả là một điều khó khăn. Thế nhưng, không phải tự nhiên mà các bậc thầy về thiền lại khuyến khích chúng ta ngồi ở tư thế này. Vậy, tư thế kiết già đem lại những lợi ích gì? Cùng Chap khám phá nhé !

Các đạo sư Yoga cho rằng, vị thế khóa nhau của hai chân trong tư thế kiết già sẽ tạo sức ép lên hai luân xa ở dưới cùng của cơ thể, khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên để nuôi dưỡng các trung tâm lực dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh. Những thí nghiệm khoa học về Yoga cho thấy, chỉ cần ngồi tư thế hoa sen, dù ta không cố gắng tập trung tư tưởng, vẫn có một sự thay đổi ở sóng não từ nhịp beta khoảng 20 chu kỳ mỗi giây xuống nhịp alpha khoảng 8 chu kỳ mỗi giây. Nhịp alpha là tình trạng sóng não của một người đang trầm tĩnh và minh mẫn.

Kết quả trên cũng phù hợp với lý luận của y học cổ truyền, rằng ở thế kiết già, xương mác ở cẳng chân trái đã tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí huyệt Tam âm giao ở chân phải (chỗ lõm bờ sau xương chày, trên mắt cá chân trong khoảng 6 cm). Như vậy, trong suốt thời gian ngồi kiết già, huyệt này sẽ được kích thích liên tục. Tam âm giao là huyệt giao hội của 3 đường kinh âm Tỳ, Can và Thận nên kích thích này sẽ có tác dụng “thông khí trệ”, “sơ tiết vùng hạ tiêu” và điều chỉnh những rối loạn (nếu có) ở những kinh và tạng có liên quan. Những người có dấu hiệu căng thẳng thần kinh, bệnh nhân “âm hư hỏa vượng” hay gặp các cơn bốc hỏa về chiều và những phụ nữ đang ở tuổi mãn kinh sẽ dễ dàng cảm nhận được hiệu quả khi ngồi ở thế kiết già.

Như vậy là tư thế kiết già sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều điều kỳ diệu mà các tư thế khác không thể có được. Vậy nên, đừng than vãn rằng chân tôi quá cứng nên không thể ngồi được hay vì đau quá mà không dám tập ngồi nhé! Con đường đến thành công không có dấu chân của người lười biếng đâu. Cứ cố gắng tập luyện mỗi ngày, chịu đau một tí là bạn có thể ngồi được rồi. Và muốn rút ngắn được thời gian, bạn nên kết hợp tập luyện yoga để hỗ trợ cho sự giãn nở các cơ trên cơ thể cũng như giúp tâm trí của chúng ta trở nên khoáng đạt, giúp cho việc ngồi thiền nhanh chóng được tập trung. Một điều nữa, Chap muốn lưu ý là để đạt được nhiều lợi ích hơn và lắng tâm dễ dàng khi thiền, các bạn cũng nên chuyển sang ăn chay. Ăn chay sẽ giúp thân thể và tinh thần của chúng ta nhẹ nhõm, tránh được các bệnh tật làm ảnh hưởng tới quá trình ngồi thiền.

Mong rằng, từ những chia sẻ trên, các bạn sẽ cố gắng tập luyện, vượt qua khó khăn để có thể ngồi thiền ở tư thế hoa sen. Chúc các bạn thành công!

Chap
audible
 
Bài viết: 569
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 06, 2011 4:32 am

Quay về Tâm Linh / Tôn Giáo

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách